Dự thi Cảm nhận- Viếng Hạ- Kim Dung

Thanh Nga
Thanh Nga
Dự thi Cảm nhận- Viếng Hạ- Kim Dung
Tôi không thể rời mắt trong từng câu chữ khi đọc Viếng Hạ của Kim Dung. Bài viết như bức tranh thiếu nữ được tô màu bằng nắng vàng mùa hạ và dàn trải cả bài là những câu thơ nên thơ mênh mang như dải lụa mềm dài bất tận.

“Nắng hạ nhàn nhạt xuyên từng vạt mỏng manh như làn khói, phớt một mảng sáng chói lọi như kim cương lên làn da trắng xứ của em…” Những câu văn đầu tiên được mở đầu như thơ và chấm phá như phông nền của bức tranh mùa hạ màu vàng. Những đường nét cong thẳng của thân hình Oralie bắt đầu hiện ra theo cách chấm phá ngòi bút của một họa sĩ đang thảo những nét mềm mại như: “Oralie khẽ buông mi mắt”, “Gò má em phiếm hồng” “Môi em đỏ thắm”….Một bức tranh, khi họa sĩ đã phác thảo nên cái khung nền rồi thì người nghệ sĩ tha hồ sáng tạo và ngụp lặn trong hình thể, đường nét, khung hình đó thôi. “Trong con ngươi xanh phút chốc lấp loáng một làn sóng óng ánh tựa dải sao trời loang chảy” ấy là khi tác giả họa đôi mắt. Người tinh tế đủ phiêu để cảm nhận được ánh mắt ấy đẹp đến nhường nào, có lẽ những câu từ miêu tả đã quá đẹp đẽ hơn mọi lời bình phẩm, bởi tự bản thân nó đã đẹp rồi, nói nhiều chỉ thêm thừa thãi lúc này.

“Vệt mây chạng vạng đã thiếp đi mất, chồng chất lên sống mũi đẹp như tượng tác một mảnh sương sa mê hồn”, chỉ là tả đôi gò má thôi mà tác giả cho ta tưởng tượng tới vệt mây ửng hồng trong buổi trời chiều chạng vạng. Cái đẹp như sương, như khói như bay lên và hòa tan ra. Còn đôi môi em như “những bông hồng nhung yêu kiều mà Arphodite trồng trên vườn địa đàng huyền bí”. Ta như lạc như say vào khu vườn trinh nguyên của thiên đàng, nơi đó chỉ có bình yên và người con gái xinh đẹp ẩn hiện thoát lên mọi phạm phù được đặt ra xưa nay, đó cũng là vẻ đẹp làm cho ta say.

Và còn nữa làn tóc của nàng “khẽ khàng buông lơi trên bờ vai gầy của Oralie, trượt theo gió ngàn qua xương quai xanh mềm mại”, ôi làn tóc ấy không kéo ta vụt theo khuôn hình rồi lơ đãng theo nét nghiêng của nàng để chìm đắm, ngụp lặn mới là lạ chứ.

Nhưng, Oralie dường như thật yếu ớt, sắc đẹp của nàng như tắm mọi không gian. Nàng dường như đang đợi chờ một điều gì đó để ra đi, không ở lại nơi này. “Tôi chỉ sợ, em sẽ tan biến, sẽ vỡ vụn, rồi trong tôi sẽ chỉ còn là một khoảng trống mờ nhạt, sâu thẳm, đen tối, tuyệt vọng, mục rỗng tất thảy”. Không hẳn nỗi sợ tác giả không có lý, bởi những ngôn từ bóng gió đã lẩn khuất một điều gì như chính em ẩn giấu vậy: “Để mùi hương của em tan mất, liệng bừa vào bao tải chiếc cốc sứ đẫm hương cà phê lúc hai giờ sáng mà tôi quáng quàng nuốt vội, hay xé toạc lớp vỏ của đôi gối mềm”. Thực sự là những câu chữ quá tinh tế và tỉ mỉ đến độ tròn vành vừa đủ chỉ để nắm bắt câu từ vào đúng điểm rơi rồi thốt ra “Về những tháng ngày mặc cho mình trẻ, phả vào da nhau những nhịp thở rực nóng của đội cổ họng râm ran. Em ơi, thời gian...”.Một “ vũ điệu” ngôn từ bay bổng đến mức không sai một động tác nào kể cả uốn éo, vặn người hay bật nhảy.

Cả những lúc như rượt đuổi câu từ để tác giả theo chân nàng khỏi tuột mất tầm mắt, ta cũng bắt gặp những hình ảnh mang tính minh họa đầy long lanh: “Những dải ruy băng kim tuyến lấp lánh em lấy từ lễ hội lửa trại đêm hè ở Brooklyn trong túi khoác”

Và cuối cùng, bao nhiêu nức nở cuối cùng cũng không sao tránh được khi nút thắt cũng là nỗi buồn đến nao lòng:” Tôi mất em vào một ngày mùa hạ. Khoảng không xanh trong, mà tịch không một tiếng ve sầu”, “để khi giờ đây bóng em chỉ còn là dăm nét lòa nhòa tôi giếm kĩ giữa đôi lòng bàn tay”. Yêu là thế, tình yêu thương như trò chơi trốn tìm khi có được nàng rồi, nàng lại nhất đi tìm một lý do nào đó để ra đi. Như nắng hè thả tia nắng vàng dịu dàng vậy, ta không cầm được nắng.

Cả bài viết như một bức tranh đẹp, có đầy đủ cung bậc cảm xúc vui buồn. Tác giả thật khéo léo khi khắc họa từng câu từ một cách ẩn dụ, như lớp sóng ngầm đủ để cho ta phiêu bồng như thực như mơ. Không hiểu sao hình ảnh nàng Oralie cứ hiện lên trước mắt tôi đẹp đến dịu dàng nhưng không sao cầm nắm được, vậy ra nàng giống như nắng mùa hạ. Nàng như bay lên cùng Chúa và với vẻ hào quang nơi thiên đàng, những tiếc nuối trần gian dường như chỉ còn là ảo ảnh. Ôi! Một bài viết đẹp như một bông hoa “cẩm chướng hoang dại mà kiêu sa kiều diễm”.

nhung-hinh-anh-co-gai-mua-thu-rat-dep-mang-tam-trang-2.jpg
 
  • Like
Reactions: Vi Chí Lý
238
1
0
Trò chuyện ngay
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
  1. Vanhoctre @ Vanhoctre:
    giờ lạnh thì đi nướng khoai vô tư
  2. Vanhoctre @ Vanhoctre:
    Thế là cuối tuần rồi kk
  3. Phong Cầm @ Phong Cầm:
    ra đường là cứng tay, qua nay còn phải đi lại đường xa nhiều, sợ quá rồi T.T
  4. Vanhoctre @ Vanhoctre:
    Quá lạnh
  5. Lan Hương @ Lan Hương:
    Miền Bắc đã đón không khí lạnh vào buổi sáng đầu tháng 12, còn ở chỗ các bạn thời tiết sao rồi???
  6. Lã Đức Thuận @ Lã Đức Thuận:
    :hongio::hongio::hongio:
  7. Lã Đức Thuận @ Lã Đức Thuận:
    Chào cả nhà
  8. VHT Books @ VHT Books:
    Nhật Bản đã thua ở lượt trận thứ 2. Và chưa tự quyết tấm vé đi tiếp của mình
  9. Vanhoctre @ Vanhoctre:
    Châu Á có thêm 1 đại diện nữa giành chiến thắng. Chúc mừng Iran
  10. Vanhoctre @ Vanhoctre:
    Nhân tiện, có ai đang xem/nghe WC trận Iran ko? 1 thẻ đỏ rồi này. Đầu tiên kỳ WC
  11. Vanhoctre @ Vanhoctre:
    @Vi Chí Lý ơi, bạn đặt câu hỏi trong box Kĩ năng viết để thảo luận nhiều hơn nhé
  12. Vi Chí Lý @ Vi Chí Lý:
    Không biết có ai giải đáp cho em điều này được không nữa, chứ em trong lúc cao hứng viết truyện, là làm mở đầu như truyện ngắn và dùng thơ làm phần diễn biến xảy ra giờ hết biết đăng bên nào luôn rồi. Hay là xóa viết lại giờ?
  13. Vanhoctre @ Vanhoctre:
    Ít ngày nữa sẽ công bố chủ đề 2 bạn nhé.
  14. Xuân Hòa @ Xuân Hòa:
    @TKly, đang có Mùa Tết, nhưng hiện trong chủ đề 1, Noel có lẽ sẽ cùng với chủ đề 2
  15. T @ TKly:
    lâu lắm rồi mình mới onl lại trên forum, ko bt hiện diễn đàn mình đang có tổ chức cuộc thi nào phục vụ cho mùa lễ noel sắp tới ko
  16. N @ Ngu Van:
    Nhật Bản thắng Đức 2 - 1. Địa chấn Châu Á tiếp diễn rồi kkk
  17. Vanhoctre @ Vanhoctre:
    Hahaha
  18. Xuân Hòa @ Xuân Hòa:
    :bigsmile:
  19. Xuân Hòa @ Xuân Hòa:
    Chẳng hiểu sao chuyện Voi và Thỏ lại hot trên fanpage luôn mn ạ
  20. Vanhoctre @ Vanhoctre:
    Thói quen của người viết lách, nghiên cứu nhiều thường là phải tra cứu
  21. Phong Cầm @ Phong Cầm:
    @Mây Hạ, chắc chắn như vậy cũng là 1 điều tốt mà
  22. Mây Hạ @ Mây Hạ:
    Không biết mọi người có bị ảo giác bài mình viết không phải do mình nghĩ ra mà do mình đã từng đọc qua ở đâu đó không. Mỗi lần đăng bài em phải gõ tìm mấy câu văn của mình để an tâm là không đạo văn ấy.
  23. Vanhoctre @ Vanhoctre:
    Lâu lắc rồi mới thấy Nguyên nữa :D
  24. Nguyên @ Nguyên:
    Lâu lâu thấy Hàn ngoi lên lại giật mình :v
  25. Vanhoctre @ Vanhoctre:
    Chúc mừng Hàn đã vào ô mất lượt của Member VIP (rank Top)

Định hướng forum.vanhoctre.com

  • Văn Học Trẻ Online (VHTO) - Diễn đàn Học văn, sáng tác văn học mở. Nơi bạn có thể chia sẻ và cập nhật kiến thức văn học mới nhất. Tham gia sáng tác tự do, dự thi các cuộc thi sáng tác văn học mở với nhiều giải thưởng hấp dẫn, thường xuyên. Tâm sự, cafe văn chương.
    VHTO đang hoạt động thử nghiệm chờ xin giấy phép .

Đang có mặt

Kiến thức Văn Học 12

Kiến thức Văn học 9

Top