Books Hội nữ sinh tai tiếng: Những quý cô phá án - Julie Berry

Books Hội nữ sinh tai tiếng: Những quý cô phá án - Julie Berry

Ấn tượng và hài hước là cảm giác của bất kì ai có được sau khi đọc xong cuốn “Hội nữ sinh tai tiếng - những quý cô phá án” của nữ nhà văn Mỹ Julie Berry. Đây là cuốn trinh thám hài học đường lấy bối cảnh nước Anh thế kỉ XIX, viết về cuộc dấn thân của 7 cô gái tại ngôi trường mình theo học vào một vụ án mạng bí ẩn mà có lẽ suốt cuộc đời sau này của mình các cô không thể nào quên.

Vào một chiều Chủ nhật tại trường Thánh Etheldreda, 7 cô gái với 7 cái tên ngộ nghĩnh: Roberta Đáng quý, Martha Ngốc nghếch, Mary Jane Quỷ quyệt, Alice Mập mạp, Louise Lỗ chỗ, Kitty Hoà nhã, Elinor Khắc khổ ăn tối cùng bà hiệu trưởng Constance Plackett và em trai mình Aldous Godding. Thật không may, 2 vị này chết ngay trên bàn ăn với món thịt bê còn dang dở. Vừa ngạc nhiên vừa sợ sệt các cô gái không mời cảnh sát đến điều tra vụ việc mà giấu giếm 2 cái xác, xây dựng một màn kịch và vào cuộc điều tra truy tìm hung thủ. Liệu 7 cô gái với tài trí của mình có thể giấu hai cái xác trong thời gian bao lâu? Và hung thủ bị vạch trần âm mưu bởi những cái đầu mưu mẹo như thế nào?

Màn kịch cười ra nước mắt

Để duy trì nhịp sống đều đặn của trường học và tham gia hội hè cũng như điều tra về hung thủ, các cô gái đã nghĩ ra một màn kịch tinh vi. Mỗi cô đều tận dụng sở trường của mình vô cùng hợp lí. Kitty Hoà nhã đưa ra những kế hoạch đầy khả thi, Louise Lỗ chỗ thông thái, ...Đặc biệt là Alice Mập Mạp có tài diễn kịch và nhại giọng nói được miêu tả gây cười khi vào vai bà Hiệu trưởng. Và thật không ngờ vai diễn giả trang đó cùng tài nói dối và xoay xở tình huống tài tình của mình mà các cô gái có thể đánh lừa được tất cả các nhân vật có liên quan đến 2 chị em bà Hiệu trưởng: từ bác sĩ, luật sư, cảnh sát, những người bạn và cả cô giúp việc lâu năm. Không ai nhận ra bà Plackett giả được một thiếu nữ độ tuổi 14 - 15 đóng vai đạt chuẩn đến thế. Người đọc bị cuốn đi bởi những tình tiết khôi hài do các cô gái tạo nên. Ít nhất chúng được đạo diễn và dàn dựng bởi những bộ óc thông thái, nhanh nhạy, ứng biến tuyệt vời khiến độc giả vừa thích thú vừa lo sợ họ bị lật tẩy.

Một vụ án oái oăm


Ngoài tính gây cười, truyện miêu tả rất thành công quá trình hoá giải một vụ án bề ngoài tưởng đơn giản nhưng thực chất rất oái oăm có liên quan đến nhiều nhân vật. Trong quá trình phá án, các cô gái phát hiện ra những mối quan hệ vừa bí mật vừa phức tạp của hai chị em bà Hiệu trưởng. Và hơn thế, người ta lại tìm thấy một xác chết trong một bữa tiệc khác...cùng một bản di chúc bị mất cắp. Tất cả khiến cho hướng điều tra của các cô gái thêm phần rắc rối. Tuy tính hài có nổi trội hơn tính trinh thám nhưng đây thực sự là một cuốn sách đáng đọc dành cho mọt yêu thích trinh thám và rất phù hợp với những độc giả ở độ tuổi thiếu niên.

Hoi-Nu-Sinh-Tai-Tieng.jpg

Xây dựng tình huống truyện độc đáo

Tuy Julie Berry không phải là nhà văn viết truyện trinh thám chuyên nghiệp và cuốn sách chỉ là một tác phẩm “tay ngang” của bà nhưng quả thực đây là một tiểu thuyết thú vị do tác giả đã tạo ra những tình huống truyện vô cùng khác biệt. Hàng loạt những tình huống gây cười được tác giả khéo léo viết nên bằng ngôn ngữ đặc trưng không trộn lẫn của các cô gái độ tuổi xì - tin. Ví như tình huống 2 chị em bà Hiệu trưởng chết trên bàn ăn khiến các cô gái đứng ngồi không yên giấu 2 cái xác đi mà không báo cảnh sát. Điều này vượt qua quy luật thông thường: nhân chứng của vụ án phải báo ngay cảnh sát để họ điều tra tìm ra hung thủ. Riêng 7 cô nàng này tự ý vượt quyền họ và bảo vệ quyền sống tự do của mình tại ngôi trường mình theo học. Điều đó đã vượt qua biên giới của những điều bình thường.

Hành văn nhẹ nhàng, dí dỏm

7 cô gái với những cái tên độc lạ kèm lời nói, hành động khác biệt gây cười là thành công bởi hành văn đặc trưng chỉ Julie Berry mới có. Hầu hết các cô gái đều sở hữu khiếu hài hước với những câu nói để đời. Chẳng hạn như Alice Mập Mạp sẽ mua một con chó nhưng con chó đó sẽ không cắn những anh chàng đẹp trai hoặc cái cách mà Mary Jane Quỷ Quyệt có hôn thủ phạm thì chỉ hôn 1-2 phút rồi sẽ đâm hắn và cô không hiểu sao có người lấy chồng đến 2 lần rồi mà vẫn còn trinh,...Hoặc tác giả miêu tả Roberta Đáng Quý khóc lóc 1 chú giun bị cắt đứt đôi người…

Vì là trinh thám hài nên truyện còn được điểm xuyết bởi những câu chuyện tình yêu lãng mạn rất đặc trưng của thế kỉ XIX của nước Anh. Đó là những tình cảm, rung động rất tinh tế mà các chàng trai và các cô gái dành cho nhau. Ngoài những cặp tình trẻ còn có cả “cặp tình già” khiến không ít lần độc giả dõi theo từng chương truyện với ấn tượng khó phai về những đối thoại và cách họ ứng xử với nhau.

Không thể phủ nhận “Hội nữ sinh tai tiếng - Những quý cô phá án” là một truyện trinh thám - hài đặc sắc. Tuy truyện không có những yếu tố man rợ, giết người rùng rợn và các yếu tố căng thẳng như những cuốn trinh thám đơn thuần nhưng những giá trị gây cười của nó cùng hành văn duyên dáng của nữ văn sĩ người Mỹ đã chinh phục được những độc giả nhỏ tuổi. Chắc hẳn những cô nữ sinh thông minh và phi thường trong tiểu thuyết này sẽ mãi ghi dấu và trở thành một kỉ niệm đẹp đối với bất kì ai trải nghiệm qua ấn phẩm đặc biệt này.

Nguyễn Minh​
 
958
0
0

BBT đề xuất

Đang có mặt

Dành cho học sinh

Top