Dự thi Ngày Đoàn Viên

RayQ
RayQ
Dự thi Ngày Đoàn Viên
Ông Hải sống trong căn nhà rộng rãi, khang trang và đầy đủ tiện ích. Một mình.

"Cố lên ông ơi, chúng nó sắp về rồi, đông đủ lắm, ông phải đợi được chúng nó, cố lên, tỉnh dậy đi ông..."

Ngày giáp tết, nhà của ông Hải bắt đầu có sức sống trở lại, khi mà năm nay, con gái lớn - Thủy của ông cũng về ăn tết với gia đình bên ngoại sớm, gia đình cậu Chiến và cậu Tùng cũng về đông đủ cả, và cả cô Lan bên nước ngoài cũng bay về dắt theo cô con gái út của mình.

Đã mấy chục năm rồi, ông Hải cũng chẳng nhớ rõ, ngày mà đại gia đình ông được quây quần động đủ như vậy trong dịp tết. Tiếc là lần này tụ họp, bà Hải đã không còn ở bên cạnh ông.

"Mọi năm thì đứa này về, đứa kia ở lại, năm nay lại đông đủ hết. Bữa cơm tất niên năm nay bố vui lắm, hạnh phúc lắm. Cạn chén, trăm phần trăm, dô..." ông Hải cười toét miệng, mắt sáng lên như đứa trẻ thấy mẹ đi chợ về...

"Bố, con thay mặt cả nhà chúc bố một chén. Chúc bố sức khỏe dồi dào, sống lâu trăm tuổi, hưởng phúc với các con các cháu. Bố, trăm phần trăm." Chú Chiến vừa nói vừa đứng dậy cạn chén với ông Hải.

"Trăm phần trăm"...

"Bố có tuổi rồi, uống ít rượu thôi không nhiều bệnh lắm đấy. Đêm nay bố phải thức với chúng con qua giao thừa đấy." Bác Thủy nói

"Vâng ạ, tôi biết rồi, để tôi mời chị một chén này. Hà hà. Vẫn chị Thủy quan tâm đến sức khỏe tôi nhất." ông Hải cười giòn tan sau khi uống xong chén rượu.

12 giờ đêm giao thừa, cả nhà ông Hải trải chiếu ở trước hiên nhà, người đứng, người nằm, người ngồi trước đống củi trông nồi bánh chưng, người sắp cửa lễ để cũng giao thừa.

" Sắp rồi mọi người ơi. Đứng lên nào... Ba, hai, một, chúc mừng năm mới." Chú Chiến bắt nhịp, cả nhà đều hô lớn, vang vọng cả làng.

Ông Hải đi ra chỗ nồi bánh chưng, nơi có thằng Phúc đứng trông ở đó. Ông ngồi xuống bên nồi, rồi ngửa mặt lên trời ngắm pháo hoa, mặt ông trùng xuống, các nếp nhăn dồn về phía mắt. Ông thở dài, nhưng cũng không ngăn được tràng lệ của mình. Thằng Phúc thấy thế liền hỏi: " Ông ơi, ông sao vậy ạ? Ông đang buồn ạ?"

Ông Hải cúi mặt xuống lau vội nước mắt, tay xoay xoay trước mặt cu Phúc:

"Không sao, ông không sao. Tí nữa cu Phúc nằm ngủ với ông nhé".

"Bố làm sao vậy ạ? Sao lại ngồi thế này? Bố ra ngắm pháo hoa với tụi con cho vui nào. Con vừa làm xong lễ giao thừa rồi đấy bố, bố hóa sớ đi nhé." Bác Thủy nói.

"Ừ đây. Bố ra đây".

Qua màn bắn pháo hoa rộn ràng, mọi người dọn lại đồ đạc, cất chiếu và ai về phòng đấy. Cu Phúc sang phòng ông Hải nằm. Cu Phúc hỏi ông:

"Ông ơi, vừa nãy pháo hoa, ông nhớ bà ạ? Cháu có kể với bố, bố bảo chắc ông nhớ bà đấy, bố cháu cũng nhớ bà ông ạ".

"Ông nhớ bà, ông nhớ thời ông còn bé được ngồi cùng cụ, ông nhớ ngày mà mấy đứa con của ông còn nhỏ, ông thấy tiếc khi nhớ lại ngày đoàn tụ hôm nay,...."

"Hôm trước cháu thấy ông bỏ ảnh bà xuống và ôm ảnh bà, cháu có được ôm không ông?"

"Hôm 28 ấy hả, hôm đó thì được, còn sau đó thì không còn được nữa. Từ ngày 23 đến ngày 30 tháng chạp, người ta sẽ lau dọn ban thờ, nhấc bỏ chân hương và lau lại ảnh thờ. Sau ngày đó, cháu không được bỏ ảnh thờ hay bát hương ra khỏi vị trí, cháu nhớ chưa."

"Vậy ạ, cháu nhớ rồi. Cháu cũng thấy nhớ bà. Năm ngoái cháu vẫn nằm cạnh bà."

"Cháu biết không, bà cháu là một người con gái xinh đẹp, một người phụ nữ khéo léo, một người vợ đảm đang, một người mẹ yêu con hơn chính bản thân của mình. Năm nào cũng vậy, ông với bà cùng nhau đón giao thừa, cùng nhau đợi con, đợi cháu trở về. Năm nay chỉ có một mình, ông nhớ chứ. Ông vẫn muốn nắm tay bà cháu, muốn ôm bà và muốn nói chuyện với bà. 60 năm ở bên nhau, vậy mà bà lại lỡ bỏ ông lại một mình thế này, cháu thấy bà có đáng trách không cơ chứ? Ông nhớ bà, nhớ lắm, nhưng phải cất cảm xúc đi. Người già đâu được khóc, phải mạnh mẽ để các con yên lòng.

"Nay tết rồi, ông đừng buồn ông nhé. Bố cháu biết ông ở nhà một mình nên năm nay giục cả nhà về quê sớm đón tết cùng ông cho ông vui đấy. Ông thấy nhà đông đủ vậy ông có bớt buồn không ạ?"

"Ông vui chứ. Ngày tết mâm cao cỗ đầy cũng không bằng con cháu quây quần đông đủ. Lâu lắm rồi mấy đứa nó mới về đầy đủ trước tết thế này đấy. Chúng nó bắt ông đợt lâu quá. Ngày thưởng cứ lủi thủi một mình, ra ngoài đường còn bạn còn bè chứ tối cũng cô đơn lắm. Hai ba ngày nữa chúng nó lại ai về nhà nấy, bữa cơm tất niên hôm nay chỉ còn là kỉ niệm, mà cũng chẳng biết bao giờ kỉ niệm ấy lại quay lại nữa. Ở quê chúng nó sắm sửa nhà cửa khang trang, rộng rãi cho ông, mà ở một mình trong không gian rộng rãi này lại càng cô đơn, trống trải."

"Vậy ông lên ở cùng nhà cháu cho vui ạ. Cháu cũng thấy bố mời ông lên nhà cháu ở mấy lần rồi mà ạ?"

"Ông ở quê từ nhỏ, quen với cảnh vật, con người, khí hậu nơi đây rồi. Ông già rồi, khó thích nghi với môi trường mới, cũng gọi là có chút cố chấp. Vả lại, ông đi thì ai nhang khói cho bà con. Thôi, chấp nhận một mình ở nơi mình từng sinh ra, chết tại nơi này, lá rụng về cội, không còn gì phải tiếc..."

Hai ông cháu chìm dần trong sự tĩnh lặng. Cu Phúc quay sang ôm lấy ông nó như an ủi, ngủ ngon lành.

"Chị Thủy.... Chị Thủy này, dậy đi..."

"Gì thế cô Lan?"

"Em vừa mơ thấy mẹ, mẹ bảo...."

"Mẹ bảo sao? Đang nói lại dừng thế."

"Mẹ bảo bố phải đi rồi. Trước ngày bác Chiến về, bố đang yếu. Đáng nhẽ bố đi rồi, nhưng bố được mẹ giúp sức để đợi bọn mình về, đợi được ăn bữa cơm cuối cùng quây quần bên con cháu, đó là bữa cơm mẹ cũng đã chờ, nhưng không chờ được...."

"Sao lại thế được, vừa nãy bố còn khỏe mạnh, cười đùa với mọi người, sao có thể nói đi là đi được. Cô chỉ được cái mơ vớ vẩn, tết nhất còn mơ cái gì đâu không. Ngủ tiếp đi."

"Em vẫn cảm thấy bất an lắm, hay mình sang kiểm tra thử? Chị biết không, em đã cảm thấy nóng ran ruột gan khi ở bên Đài, đầu thì luôn nhớ đến bố, thế nên em mới quyết định về nhà cuối năm đấy. Quyết định gấp nên 29 em mới về đến nhà."

"Chị cũng cảm thấy nhớ bố nên mới xin phép nhà nội để về nhà ngoại đây. Để sang thử xem bố sao rồi."

Hai chị em rón rén ra mở cửa phòng ông Hải. Thấy cu Phúc vẫn ôm lấy ông ngủ ngon lành, hai người thở phào nhẹ nhõm. Bác Thủy kéo tay cô Lan ra ngoài, nhẹ nhàng đóng cửa lại, thở phào.

"Đó, hai ông cháu ngủ ngon, không sao rồi. Mơ ghê quá cơ."

"Đi về phòng thôi chị"

Về đến phòng, chưa kịp đóng cửa, cô Lan chợt nghe thấy tiếng cu Phúc khóc ầm ĩ. Chạy lại mở nhanh cánh cửa, cô Lan hỏi vội:

"Sao thế cháu?"

Cu Phúc đã ngồi dậy từ lúc nào. Nó cầm lấy tay ông Hải áp vào má, khóc lớn:

"Con thấy ông nắm tay bà chào con rồi đi rồi. Con lay ông nãy giờ mà ông không dậy. Cô ơi...."
 

Đính kèm

 • IMG_20220213_110148.jpg
  IMG_20220213_110148.jpg
  206.6 KB · Lượt xem: 295
Sửa lần cuối:
 • Like
Reactions: Phong Cầm
482
1
0
Trò chuyện ngay
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
 1. Q @ QuangNhat:
  Mình muốn hỏi là sau khi đã có thông báo tặng thưởng sáng tác mới "về tết" (tức là đã ngừng nhận bài đăng trong mục "sáng tác", thì từ giờ khi đăng bài viết mới mình sẽ dùng tiền tố "sáng tác" có được không?
 2. Triều Anh @ Triều Anh:
  @Phong Cầm xa chợ huyện thì ít ồn ào. Chỗ chị tiếng ồn dữ lắm, có khi không làm việc được.
 3. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @Triều Anh, chợ huyện là cũng đông rồi, chỗ em cách huyện 30km lận.
 4. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Phần thưởng nhỏ thôi hổng cần lớn đâu ad
 5. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  ad tổ chức viết ngoại truyện đi ad, ngoại truyện hoặc fanfic đều được. Box đó ít quá à
 6. H @ Haneul:
  Cả nhà onlien vui quá
 7. Triều Anh @ Triều Anh:
  Nhà chị cũng không phải thành phố, chỉ là chợ huyện thôi mà mọi người mua hoa, trái cây, vàng dữ lắm!
 8. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @Triều Anh, chỗ em ở quê, dân làm nông nên cũng không bị ảnh hưởng của ngày vía thần tài nhiều. Người kinh doanh và có ít tiền bạc mới thường chú trọng ngày này hơn.
 9. Triều Anh @ Triều Anh:
  Sáng nay mọi người có mua vàng tích trữ cho may mắn cả năm không? Mình đi dạy về ngang tiệm bán vàng thì người ta xếp hàng như đi rạp xem phim. Khủng thật
 10. Triều Anh @ Triều Anh:
  Chắc hành trình lên top còn dài. Mong được gần Lan Hương và Phong Cầm đã là phấn đấu lớn của bản thân rồi
 11. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Sáng nay tôi có nên đi mua 1 phân vàng không :v
 12. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Với tốc độ đỉnh cao của chị thì lên top 1 là sớm muộn :v
 13. Lan Hương @ Lan Hương:
  @Triều Anh dạo này em xuống rồi chị @Triều Anh lên ngôi nha :smile:
 14. Triều Anh @ Triều Anh:
  Không thể nào đâu Phong Cầm.Làm sao mà có khả năng vượt qua Lan Hương và em cơ chứ
 15. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Top 1 sever VHT là của mình rồi muahaha. Nhưng mà nguy cơ chị Triều Anh chuẩn bị đẩy mình xuống top 2 là rất cao :v
 16. Triều Anh @ Triều Anh:
  Mai Triều Anh cũng hết tết. Năm nay đi nhiều. Mệt có. Vui có. Và có bài chia sẻ với diễn đàn nhé. Chúc mọi người năm mới làm việc thuận lợi và như ý!
 17. Nguyên Vương @ Nguyên Vương:
  Mọi người ăn Tết vui vẻ chứ ạ? Ngày mai là đi làm lại rồi nhỉ :uq:
 18. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Chúc năm mới Diễn Đàn vạn sự như ý, Phát tài phát lộc.
 19. Triều Anh @ Triều Anh:
  Chúc mọi người năm mới An Khang Thịnh Vượng, Vạn Sự Như Ý!
 20. T @ Trương Thị Diễm Phúc:
  29 Tết r, mọi người đã dọn nhà xong chưa
 21. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Chúc Tất Niên vui vẻ!
 22. Hà Nội Honey @ Hà Nội Honey:
  Bạn chỉ việc copy link Youtube và dán trực tiếp vào khung soạn thảo văn bản bth là dc thôi
 23. Q @ QuangNhat:
  Cảm ơn admin Phong Cầm. Mình đã đăng được video.
 24. Q @ QuangNhat:
  Mình sẽ thử với fb.
 25. Q @ QuangNhat:
  Cảm ơn ad Phong Cầm. Mình đã up lên YouTube rồi tải từ YouTube về mà forum VHT. Vậy mà vẫn không được.

Định hướng forum.vanhoctre.com

 • Văn Học Trẻ Online (VHTO) - Diễn đàn Học văn, sáng tác văn học mở. Nơi bạn có thể chia sẻ và cập nhật kiến thức văn học mới nhất. Tham gia sáng tác tự do, dự thi các cuộc thi sáng tác văn học mở với nhiều giải thưởng hấp dẫn, thường xuyên. Tâm sự, cafe văn chương.
  VHTO đang hoạt động thử nghiệm chờ xin giấy phép .

Đang có mặt

Kiến thức Văn Học 12

Top