Nghị luận xã hội tác hại của thuốc lá điện tử đối với trẻ em

Nghị luận xã hội tác hại của thuốc lá điện tử đối với trẻ em

Trẻ em hút thuốc lá điện tử đang là một vấn đề đáng quan ngại trong xã hội.Trong khi thuốc lá điện tử được quảng cáo là không gây hại sức khỏe như thuốc lá truyền thống nhưng thực tế việc trẻ em tiếp xúc và sử dụng chúng có thể gây hại nghiêm trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Thuốc lá điện tử là một dạng hiện đại hơn so với thuốc lá truyền thống với nhiều mẫu mã và hương vị khác nhau nhưng các thành phần của chúng thì dễ gây nghiện và rất độc hại như:nicotin chất gây nghiện trong thuốc lá truyền thống khiến người hút bị nghiện,tar là chất gây ung thư cho các cơ quan của cơ thể,các thành phần khác trong thuốc điện tử cũng sẽ gây hại cho cơ thể và những người xung quanh.

Hiện nay tình trạng giới trẻ hút thuốc lá điện tử ngày càng được lan rộng và phổ biến.Tình trạng trẻ em Việt Nam bị lôi cuốn sử dụng thuốc lá, đặc biệt là các loại thuốc lá thế hệ mới, có chiều hướng gia tăng trong những năm gần đây. Theo kết quả khảo sát sức khỏe học sinh toàn cầu tại trường học năm 2019, có 3,62% nam thanh niên và 1,53% nữ thanh niên hiện đang hút thuốc lá điện tử,tuy trong cuộc sống sẽ hiếm bắt gặp những cô cậu học sinh hút thuốc lá điện tử,tuy nhiên trên mạng xã hội thì sẽ bắt gặp những video những học sinh cấp 2 cấp 3 thậm chỉ cả cấp 1 cầm trên tay thuốc lá điện tử hút vào và nhả khói ra để chứng tỏ cá tính bản thân.Những video trên dễ lan truyền quảng bá đến nhiều người đặc biệt là các em nhỏ khi tư tưởng còn lệch lạc sẽ dễ bắt chước và đua đòi thói hư tật xấu mà không hiểu rõ hệ lụy sau này.

Nguyên nhân những người trẻ em còn nhỏ đã bắt đầu đua đòi hút thuốc lá,có nhiều nguyên nhân chủ yếu do sự hiểu biết của trẻ chưa hoàn thiện dễ bị loi kéo dụ dỗ thích tìm cảm giác mới lạ hoặc thể hiện cá tính của bản thân,sự thiếu kiểm soát của phụ huynh việc kiểm soát những thông tin không lành mạnh trên mạng xã hội,giáo dục chưa tổ chức những buổi thực hành kĩ năng sống.

Hệ quả gây ra sẽ gây hệ lụy lâu dài đến thế hệ trẻ,việc tiếp xúc nhiều với thuốc lá điện tử sẽ làm trẻ bỏ bê việc học,không hứng thú với các thú vui lành mạnh,suy thoái tương lai của trẻ và suy thoái giống nòi làm giảm tỉ lệ sinh và khả năng lao động làm trật tự xã hội.Vào tối ngày 28-7-2018, Công an Quận Tân Phú đã bắt giữ 3 đối tượng trẻ vị thành niên vì hành vi cướp giật tài sản. Hai nạn nhân là nhân viên giao hàng của một cửa hàng kinh doanh thuốc lá điện tử qua mạng internet. Khi đến địa chỉ giao hàng, cả ba đối tượng đã sử dụng bình xịt hơi cay và dây nịt để tấn công hai nhân viên giao hàng. Sau đó, chúng đã lấy toàn bộ số lượng phụ kiện thuốc lá điện tử và rời khỏi hiện trường.Có thể thấy nhiều người sẵn sàng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật để thõa mãn cơn nghiện thuốc lá điện tử.Không chỉ việc dừng lại ở việc hút thuốc khi nhu cầu tăng cao thì họ sẽ tìm đến những chất gây nghiện khác như ma túy đá để thõa mãn nhu cầu nghiện ngập

Để hạn chế việc giới trẻ tìm và sử dụng thuốc lá điện tử gia đình cần quan tâm chia sẽ những khó khăn áp lực hoặc những điều họ cần để có thể hiểu nhau hơn,nhà trường cần có hành động tuyên truyền ngăn chặn hành vi hút thuốc trong cơ sở giáo dục,thực hiện nhiều buổi học kĩ năng sống nhằm nâng cao nhận thức học sinh,họp tác với chính quyền các cấp ngăn chặn hành vi buôn bán tàng trữ trái phép thuốc lá điện tử và chất gây nghiện.

Chất gây nghiện có thể hủy hoại một con người.Vậy nên, việc hút thuốc lá điện tử là hành động không nên có ở bất kì ai, nhất là trẻ em.Nó sẽ gây hại cho bản thân và làm ảnh hưởng xấu đến xã hội.Tất cả mọi người cần chung tay ngăn chặn việc này vì một thế hệ trẻ lành mạnh.
 

Đính kèm

  • hut-thuoc-1682212906359178362943-0-0-1046-2000-crop-16822133713245207851.jpg
    hut-thuoc-1682212906359178362943-0-0-1046-2000-crop-16822133713245207851.jpg
    48 KB · Lượt xem: 98
Từ khóa
chất gây nghiện con nguoi giớ trẻ kĩ năng sống lành mạnh thuốc lá điện tử việc hút thuốc
503
0
1

BBT đề xuất

Đang có mặt

Không có thành viên trực tuyến.
Top