Dự thi Người thầy miền quê

Dự thi Người thầy miền quê

NGƯỜI THẦY MIỀN QUÊ​

Con vẫn đi trên con đường thầy đã đi, thảng thốt nghĩ về những ngày trở về sau này không còn nhìn thấy…, không còn nghe giọng run run hỏi thăm, con khóc như một đứa trẻ.

Cách đây mấy hôm biết thầy nằm viện vì căn bệnh ung thư gan quái ác và có thể cướp đi sinh mạng bất cứ lúc nào. Lúc đó con phải đến lớp cao học. Cuối ngày con gọi thầy. Giọng thầy run run vẫn lời dạy bảo thuở nào“Tùng à! Mình tuy nghèo tiền nhưng không được nghèo tri thức đâu con. Sống trên đời của cải có thể mất đi nhưng tài sản để trong đầu không bao giờ mất”. “D…ạ… Con vâng lời thầy, thầy nhớ giữ gìn sức khỏe để hè này còn họp mặt với tụi con…”

Hãy trả con về với ngày xưa, khi ấy nhà con nghèo lắm, cha mẹ mua gánh bán bưng đầu tắt mặt tối nuôi bốn anh em ăn học mà còn chạy vạy khắp nơi kiếm tiền lo thuốc men cho bà nội già yếu, bệnh tật. Hết hạn đóng tiền học nhưng con không dám xin cha mẹ, mỗi ngày đến trường là một nỗi sợ hãi trong đầu con. Cô văn phòng nhiều lần vào lớp nhắc nhở nhưng lần này giọng lại gắt gỏng hơn “Ai chưa đóng các khoản thu đầu năm, nếu không có lý do chính đáng tôi báo với giáo viên chủ nhiệm mời phụ huynh xử lý triệt để”. Con rất sợ nên có ý định làm thêm chuyện gì đó để kiếm tiền nhưng vì lo cha mẹ la bỏ bê việc học rồi lại thôi.

Đầu năm học lớp 6, chắc thầy vẫn còn nhớ, cái ngày con đã phạm phải một sai lầm nhất trong đời mình, là đồng tình để thằng Minh đi chôm xe đạp ở trường, khi đi nó còn căn dặn “Mày đừng báo ai biết mà chết cả đám nha thằng anh em, để tao làm phi vụ này kiếm ít tiền chia mày một mớ đóng tiền học”. Quả thật trong đầu con nghĩ nát óc chưa kịp cho thầy hay thì nghe tin Minh bị bắt. Con sợ quá như kẻ vô hồn lẩm bẩm “Lần này tiêu rồi, cha mà ổng biết sẽ bẻ cổ vặn họng ra cho mà xem”. Chưa kịp hoàn hồn, con lại được mời vào làm việc. Lúc nào con cũng nơm nớp sợ hãi. Thầy xuất hiện với vẻ mặt nghiêm nghị, đỉnh đạt, từ tốn nói “Thầy đã rõ tường tận đầu đuôi câu chuyện. Có khó khăn sao không chịu nói ra mà lại làm chuyện động trời vậy?...” Chúng con mãi cuối đầu, không dám trả lời dù chỉ một câu. Sự im lặng như thú nhận tất cả những sai lầm, bỗng giọng thầy trầm buồn lại “Phạm lỗi lần này thôi nghen! Hai con về viết tờ cam kết, đưa phụ huynh ký giờ sinh hoạt chủ nhiệm nộp lại cho thầy, nếu lần sau tái phạm thầy sẽ xử đúng nội qui của trường và phải mời bằng được cha mẹ các con vào làm việc” Nói mấy câu thầy tiếp tục dừng lại nhìn chúng con một lúc rồi nghẹn ngào thỏ thẻ “ Không vì mình khó khăn thiếu thốn mà chấp nhận làm tên trộm. Từ rày về sau các con cứ yên tâm lo học, còn tiền đóng để đó thầy tính”. Chúng con nhìn thầy với ánh mắt rưng rưng, chợt thấy lòng mình dâng lên một cảm xúc yêu thương khó tả. Rồi đứng dậy xin lỗi thầy và bước đi trong sự kính phục.

Thời gian trôi đi, cái nghèo làm con thua thiệt và tủi thân với bạn bè, nhưng con nhận được vô vàn ân tình từ thầy, sự coi sóc chu đáo của cha mẹ và ngoại. Hết cấp III con thi đậu vào ngành sư phạm Toán nối nghề thầy, tốt nghiệp ra trường đi dạy rồi dần quên mất thầy, quên mất ngày xưa. Hiện giờ chúng con đã lớn khôn đủ lông, đủ cánh bay khắp mọi miền, ai cũng khen thầy đào tạo nhiều học trò giỏi. Con cũng đã trở thành một nhà giáo. Vì con muốn được đứng trên bục giảng giống thầy. Con muốn có nhiều học trò được hưởng những yêu thương từ con như con từng được hưởng những yêu thương từ thầy. Để những bất hạnh của học trò được xoa dịu. Để trường học thật sự là một mái ấm đối với học trò.

Thầy ơi! Người ta nói con là một trong những đứa học trò thành đạt, được thầy dạy rất nhiều bài học nhân nghĩa làm người nhưng tại sao có một việc mà suốt cuộc đời con không bao giờ làm được, đó là trở về qùy gối trước mặt thầy nói một lời cảm ơn!... Đúng vậy, con chưa thực hiện điều này thì thầy đã đi xa, về thế giới của sinh ly tử biệt. Ngay chính lúc này con lại rơi nước mắt vĩnh biệt thầy trong niềm tiếc nuối bẻ bàng. Trong lòng con giờ hụt hẫng tột cùng và tự trách mình với những hành xử bạc nghĩa vô ơn của con đâu xứng để người đời gọi là thành đạt. Thầy hy sinh vì con tất cả nhưng không nhận lấy bất cứ sự đền đáp nào cho riêng mình. Thầy ơi, hãy ngủ yên một giấc dài thầy nhé! Con bỗng thấy mình như đứa trẻ cô đơn, lạc lõng giữa biển người mênh mông. Con cần cả bờ vai của thầy làm chỗ dựa tinh thần, khi mệt mỏi trước những giông gió cuộc đời. Phải chi thầy còn ngự trị trên thế gian này thì tốt biết mấy. Tại sao có những thứ lúc mất đi con người ta mới quí trọng và tìm kiếm trong sự tuyệt vọng vậy thầy?

Đêm nay con khóc rất nhiều trong cơn say. Ngày mai nhất định con sẽ về đứng trước mộ phần thắp một nén nhang, tiễn thầy đến thế giới bên kia đoàn tụ với các bậc tiên hiền, cầu nguyện thầy tha thứ hết mọi lỗi lầm cho con. Thầy yên tâm nhé, con sẽ sống thật kiên cường như những lời thầy dạy “Dù khó khăn cách mấy cố gắng hết sức vượt qua, nhất định không đầu hàng nghịch cảnh”. Cảm ơn thầy vì luôn là người cha thứ hai đã khai sáng tâm con. Và cảm ơn cuộc đời này đã mang thầy đến bên con như một phép màu huyền diệu vậy. Giờ đây tuy thầy đã yên giấc nghìn thu nơi dòng sông quê bốn mùa gió lộng nhưng trái tim vị tha, ấm áp yêu thương học trò của thầy vẫn đập rộn ràng, nhiệt huyết trong mỗi giờ con lên lớp.

Rồi một ngày nào đó hoài niệm nhớ trở giấc hanh vàng, con lênh đênh ngược dốc tìm chút dư âm mùa cũ, bất chợt ngoài song thưa vầng trăng đang thao thức!


Tác giả :Huỳnh Ngọc Huy Tùng

Quê Hậu Giang
- Bài dự thi Mùa Tết chủ đề 1 - Nhớ mái trường xưa

 

Đính kèm

 • Jivv9RB2.jpg
  Jivv9RB2.jpg
  56.7 KB · Lượt xem: 298
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Từ khóa
ảnh internet
157
2
2

VHT Books

Hiệu sách văn học
8/7/22
74
34
18,000
Hà Nội
vhtbooks.vn
Xu
233,128
Mình chưa đọc, comt đây đã hihi. Rất ấn tượng với ảnh minh họa của tản văn. Và nick của bạn cũng siêu dài ^^
 
Trò chuyện ngay
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
 1. Triều Anh @ Triều Anh:
  @Phong Cầm xa chợ huyện thì ít ồn ào. Chỗ chị tiếng ồn dữ lắm, có khi không làm việc được.
 2. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @Triều Anh, chợ huyện là cũng đông rồi, chỗ em cách huyện 30km lận.
 3. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Phần thưởng nhỏ thôi hổng cần lớn đâu ad
 4. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  ad tổ chức viết ngoại truyện đi ad, ngoại truyện hoặc fanfic đều được. Box đó ít quá à
 5. H @ Haneul:
  Cả nhà onlien vui quá
 6. Triều Anh @ Triều Anh:
  Nhà chị cũng không phải thành phố, chỉ là chợ huyện thôi mà mọi người mua hoa, trái cây, vàng dữ lắm!
 7. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @Triều Anh, chỗ em ở quê, dân làm nông nên cũng không bị ảnh hưởng của ngày vía thần tài nhiều. Người kinh doanh và có ít tiền bạc mới thường chú trọng ngày này hơn.
 8. Triều Anh @ Triều Anh:
  Sáng nay mọi người có mua vàng tích trữ cho may mắn cả năm không? Mình đi dạy về ngang tiệm bán vàng thì người ta xếp hàng như đi rạp xem phim. Khủng thật
 9. Triều Anh @ Triều Anh:
  Chắc hành trình lên top còn dài. Mong được gần Lan Hương và Phong Cầm đã là phấn đấu lớn của bản thân rồi
 10. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Sáng nay tôi có nên đi mua 1 phân vàng không :v
 11. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Với tốc độ đỉnh cao của chị thì lên top 1 là sớm muộn :v
 12. Lan Hương @ Lan Hương:
  @Triều Anh dạo này em xuống rồi chị @Triều Anh lên ngôi nha :smile:
 13. Triều Anh @ Triều Anh:
  Không thể nào đâu Phong Cầm.Làm sao mà có khả năng vượt qua Lan Hương và em cơ chứ
 14. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Top 1 sever VHT là của mình rồi muahaha. Nhưng mà nguy cơ chị Triều Anh chuẩn bị đẩy mình xuống top 2 là rất cao :v
 15. Triều Anh @ Triều Anh:
  Mai Triều Anh cũng hết tết. Năm nay đi nhiều. Mệt có. Vui có. Và có bài chia sẻ với diễn đàn nhé. Chúc mọi người năm mới làm việc thuận lợi và như ý!
 16. Nguyên Vương @ Nguyên Vương:
  Mọi người ăn Tết vui vẻ chứ ạ? Ngày mai là đi làm lại rồi nhỉ :uq:
 17. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Chúc năm mới Diễn Đàn vạn sự như ý, Phát tài phát lộc.
 18. Triều Anh @ Triều Anh:
  Chúc mọi người năm mới An Khang Thịnh Vượng, Vạn Sự Như Ý!
 19. T @ Trương Thị Diễm Phúc:
  29 Tết r, mọi người đã dọn nhà xong chưa
 20. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Chúc Tất Niên vui vẻ!
 21. Hà Nội Honey @ Hà Nội Honey:
  Bạn chỉ việc copy link Youtube và dán trực tiếp vào khung soạn thảo văn bản bth là dc thôi
 22. Q @ QuangNhat:
  Cảm ơn admin Phong Cầm. Mình đã đăng được video.
 23. Q @ QuangNhat:
  Mình sẽ thử với fb.
 24. Q @ QuangNhat:
  Cảm ơn ad Phong Cầm. Mình đã up lên YouTube rồi tải từ YouTube về mà forum VHT. Vậy mà vẫn không được.
 25. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @QuangNhat, bạn có thể up bài hát đó lên youtube hoặc mạng xã hội khác trước sau đó gắn link video vào bài viết sẽ hiện ra video đó và mn xem được ạ

Sáng Tác Mới

Định hướng forum.vanhoctre.com

 • Văn Học Trẻ Online (VHTO) - Diễn đàn Học văn, sáng tác văn học mở. Nơi bạn có thể chia sẻ và cập nhật kiến thức văn học mới nhất. Tham gia sáng tác tự do, dự thi các cuộc thi sáng tác văn học mở với nhiều giải thưởng hấp dẫn, thường xuyên. Tâm sự, cafe văn chương.
  VHTO đang hoạt động thử nghiệm chờ xin giấy phép .

Đang có mặt

Kiến thức Văn Học 12

Top