Quyền không hoàn hảo

Quyền không hoàn hảo

3814

Con người tồn tại được do sự phát triển từng bước của bản thân từ lúc sinh ra cho đến hết cuộc đời. Những con người hoàn hảo không có ở quá khứ, hiện tại và tương lai. Người ta chỉ có thể cải thiện để bản thân hôm nay tốt hơn hôm qua mà không bao giờ đạt được đến ngưỡng hoàn hảo tuyệt đối. Vì thế ta là con người, ta có quyền không hoàn hảo.
“Quyền” là những điều con người được phép làm, được pháp luật, xã hội thừa nhận. Không ai hay thứ gì có thể phê phán, dị nghị, tước bỏ những quyền hiển nhiên của con người.“Hoàn hảo” là chuẩn mực cao nhất con người mong muốn đạt được. Đó là sự tốt đẹp về mọi mặt, mọi lĩnh vực của đời sống. Như hoàn hảo về ngoại hình, hoàn hảo về năng lực, phẩm chất. Tuy nhiên không phải ai hay thứ gì sinh ra đều hoàn hảo. Để hoàn hảo mọi vật đều phải trải qua quá trình phát triển tu dưỡng gian khổ. Thậm chí khi đã phát triển đến bậc cao nhất rồi vẫn còn nhưng khuyết điểm những lỗ hổng. Đến thế giới phát triển qua hàng triệu năm vẫn chưa thể chạm đến ngưỡng hoàn hảo của nó, con người cũng vậy ta có quyền không hoàn hảo, chấp nhận những khiếm khuyết, sai lầm và hài lòng với những gì mình đạt được.
Hoàn hảo luôn là khát vọng là nấc thang cao nhất mà con người muốn chạm tới. Vậy tại sao sinh ra quyền không hoàn hảo? Bởi vì “không hoàn hảo” là một quan niệm mang đầy tính nhân bản, nhân văn. Có nhiều lý do để nó là nhân bản mà lý do đầu tiên chính là vạn vật từ thưở sơ khai vốn không toàn thiện, toàn mĩ. Đó là bản chất mang tính qui luật, không gì thay đổi được. Trái đất khi xưa chỉ là quả cầu gồ ghề, xấu xí đầy bụi bặm. Xã hội nguyên thủy đầu tiên mọi thứ đều thô sơ, lạc hậu, con người ăn lông ở lỗ. Loài người tiến hóa từ loài vượn cổ vốn cũng chỉ là một loài động vật mình đầy lông lá. Một đứa trẻ khi sinh ra đâu đã biết nói, biết tự ăn, đi đứng chạy nhảy, làm việc kiếm tiền như người trưởng thành. Căn nguyên chúng ta xuất phát từ những điều không hoàn hảo, ta đã từng sống với những thứ không hoàn hảo và chấp nhận nó vì vậy không có lí do gì ép buộc ta phải hoàn hảo tuyệt đối. Chúa nặn nên con người từ hòn đất sét, việc của ta là khiến cho hòn đất sét ấy hay chính bản thânchúng ta trở nên có giá trị.
Yêu cái tốt đẹp, hướng tới sự hoàn hảo là điều tốt, đánh dấu bước phát triển trong nhận thức tư duy của con người. Phẩm chất cầu toàn giúp người ta có động lực tiến bộ vươn lên trong cuộc sống.Thế giới được như ngày hôm nay một phần cũng nhờ sự cầu toàn mong muốn đạt tới sự hoàn mỹ không ngừng nghỉ của con người, sự phát triển tiến hóa của tạo vật. Nhưng không phải ai hay cái gì cứ phát triển nào hoàn hảo. Thậm chí có những thứ còn không thể phát triển, không thể tiến hóa trong cuộc sống. Các loài thực vật rêu, quyết, địa y là lớp thấp nhất trong giới thực vật chúng không thể tiến hóa thành thực vật hạt trần, hạt kín vì bản chất của chúng là như vậy. Nhưng chính chúng tạo nên sự đa dạng trong giới sinh vật và những loài đó cũng không phải vô dụng hoàn toàn. Con người cũng vậy có nhiều người sinh ra không hoàn hảo nhưng qua lỗ lực, cố gắng họ có thể phát triển bản thân dù không có khởi đầu như bao người khác. Có những người khuyết tật, những người câm điếc, người mù họ vẫn có thể trở thành nhưng vận động viên người truyền cảm hứng, người giảng dạy cho những người câm điếc khác. Nick Vujicic không tay không chân không hoàn hảo nhưng anh chạm đến đến trái tim của bao người. Anh không hoàn hảo về ngoại hình nhưng anh hoàn hảo về nỗ lực, nghị lực của anh.Những đứa trẻ tự kỉ, những người mắc hội chứng Down tưởng chừng sẽ không làm được gì nhưng bản thân họ lại có những năng lực đặc biệt khác với người thường. Stephen Wiltshire mắc chứng tự kỉ ở tuổi lên ba nhưng anh có khả năng vẽ lại sự vật chính xác đến từng chi tiết chỉ với một lần quan sát duy nhất và đã tái hiện lại các thành phố lớn trên thế giới hoàn hảo đến kinh ngạc trở thành một trong những họa sĩ nổi tiếng nhất nước Anh. Và vẫn luôn có những thứ không hoàn hảo trở thành tuyệt tác như tháp nghiêng Pisa nó không thẳng đứng như những tháp khác nhưng chính sự khác biệt ấy khiến tòa tháp trở thành độc nhất vô nhị là kỳ quan thế giới.Bất cứ thứ gì đều có thể phát triển, cải thiện bản thân mình và có những điểm mạnh, ưu điểm riêng. Không phải cái gì khác thường, không hoàn hảo ngay từ đầu cũng là vô dụng, là đồ bỏ đi. Dù không hoàn hảo ở mọi lĩnh vực nhưng mỗi người đều có quyền tự hào về bản thân mình. Đó là lí do thứ hai khiến ta có “quyền không hoàn hảo”.
Bên cạnh đó chính những điều không hoàn hảo vẫn luôn tồn tại xung quanh ta cho ta chấp nhận những điều không hoàn hảo. Nếu thứ gì cũng tốt đẹp cũng hoàn thiện thì còn gì là thế giới còn gì là hương vị cuộc sống. Vì thế giới được hình thành qua sự vận động phát triển không ngừng nghỉ. Sự đấu tranh giữa các mặt đối lập, giữa cái tốt- xấu, cái hoàn hảo- không hoàn hảo làm nên sự phát triển đi lên. Thử tưởng tượng một ngày những điều xấu xa biến mất chiến tranh, bất công, đói nghèo, bệnh tật không còn, cuộc sống sẽ rất tốt đẹp nhưng nó đã không còn đúng nghĩa là cuộc sống. Cuộc sống trở nên bình thường, phẳng lặng nhàm chán, không còn những khó khăn, thử thách tạo động lực cho người ta vươn lên. Thế giới phát triển tới đỉnh cao của hoàn hảo cũng là lúc con người thoái hóa dần vì chẳng còn mục đích hay lí do gì để họ đấu tranh phát triển nữa. Đừng mơ tưởng về một thế giới như thế vì nếu cái gì cũng hoàn hảo đã chẳng cần đến sự có mặt của con người để cải tạo, kiến thiết. “Không hoàn hảo” là một phần của cuộc sống hãy biết chấp nhận điều đó, những điều hiển nhiên không thể chối từ.
Thêm một lý do nữa để ta có quyền không hoàn hảo đó là mọi sự hoàn hảo đều khiến ta trả giá đắt. Để hoàn hảo cần rất nhiều sự cố gắng, kiên trì, bền bỉ. Những thứ ấy làm ta mệt mỏi suy kiệt. Có được sự hoàn hảo về một mặt ta làm mất sự hoàn hảo của những mặt khác. Những doanh nhân thành đạt giàu có họ có thể hoàn hảo về kinh tế nhưng lại thiếu thốn tình cảm gia đình, lòng thương yêu. Vì vậy, không nhất thiết phải hoàn hảo, điều ta cần đó là cân bằng cuộc sống, làm mọi việc tốt nhất có thể bằng khả năng của mình. Biết chấp nhận nhận những khiếm khuyết của bản thân, trân trọng với những gì có giúp con người tránh khỏi áp lực, giảm bớt tham vọng. Khi đó con người sẽ tự tin, thêm yêu bản thân, dành nhiều thời gian hơn để nhận ra những giá trị ý nghĩa của cuộc sống.
Ngoài ra tham vọng không chỉ đem lại áp lực cho bản thân mà còn cho những người xung quanh. Một bà mẹ cầu toàn tạo áp lực cho con cái mình. Một gia đình gia giáo, nề nếp quá đôi khi sẽ là nhà tù giam giữ không cho trẻ sống đúng với những gì mình muốn. Sống trong một tập thể mà ai cũng tài giỏi sẽ hình thành những áp lực khổng lồ. Những áp lực ấy đôi khi không phải động lực tạo nên kim cương mà là mầm mống của mặc cảm, tự ti làm cho than chì mãi chỉ là than chì rồi cũng có ngày hóa thành vỡ vụn. Vì vậy biết chấp nhận những điều không hoàn hảo vừa là một cách giúp con người giảm bớt áp lực cho mình vừa giúp họ dễ thông cảm, vị tha với những sai lầm của người khác.
Tuy nhiên ta cho mình quyền không hoàn hảo không có nghĩa là ta được phép thụt lùi, không phát triển thế giới chấp nhận những người không hoàn hảo nhưng khó chấp nhận những người không có ý chí vươn lên.Những người vốn không hoàn hảo lại không có nghị lực phát triển chỉ làm cho bản thân thêm tệ hại, trở thành vô dụng, thành gương xấu, ung nhọt của xã hội. Đừng lên lấy “quyền không hoàn hảo” làm lý do để bao biện cho sự tệ hại của bản thân. Con người hôm qua có thể chưa tốt, hôm nay chưa tốt nhất định ngày mai phải tốt phải khác đi nếu không sẽ bị xã hội coi thường, khinh rẻ.
Sơn Tùng MTP- ca sĩ từng dính nhiều scandal, bị mọi người quay lưng lại, thời điểm đó anh không hoàn hảo nhưng đến ngày hôm nay bằng tài năng và sự cố gắng của mình anh đã khẳng định được bản thân, được đông đảo công chúng yêu quý. Hoa hậu chuyển giới Hương Giang bản thân cô không phải một người phụ nữ hoàn toàn hoàn hảo nhưng bỏ qua mọi chuyện cô vẫn tự tin trên sàn diễn, cho ra nhiều sản phẩm âm nhạc chất lượng và giờ đây mọi người coi cô là người phụ nữ thực sự thậm chí là hình mẫu lý tưởng mà nhiều phụ nữ mơ ước.
Thế đấy ta có quyền không hoàn hảo vì ta là con người bình thường sống một cuộc sống bình thường. Ý thức được quyền không hoàn hảo giúp ta thành thực dũng cảm chấp nhận những khiếm khuyết sai lầm của bản thân để sửa đổi và bao dung trước khiếm khuyết của người khác. Từ đó biết yêu thương trân trọng bản thân mình và mọi người hơn. Ta có quyền hạnh phúc với những gì mình đang có nhưng đừng quên rằng luôn phải phát triển từ những điều không hoàn hảo để đóng góp một phần cho xã hội để người đời tôn trọng không bị dè bỉu. Có như vậy cuộc sống mới cân bằng ý nghĩa ta vẫn có thể sống tốt hơn giữa những thứ không hoàn hảo.
“ Quyền không hoàn hảo” chỉ với bốn chữ nhưng thông điệp mà nó truyền tải là vô cùng to lớn. Hiểu được quyền không hoàn hảo cũng là một bước tiến đánh dấu sự phát triển nhận thức con người trong cuộc sống đồng thời cũng là bí quyết giúp người ta sống vui, sống khỏe, sống ý nghĩa hơn .
 
2K
0
0

BBT đề xuất

Đang có mặt

Không có thành viên trực tuyến.
Top