Soạn văn Tình huống truyện "Vợ nhặt"

Soạn văn Tình huống truyện "Vợ nhặt"

Xuân Vũ
Xuân Vũ
  • Thành Viên 20
1.Tình huống truyện
Tràng nghèo khổ, xấu xí, lại là dân ngụ cư. Thế nhưng giữa lúc đói khát nhất, khi cái chết đang cận kể lại "nhặt" được vợ, có vợ theo. Tình huống éo le này là bước ngoặt cho sự phát triển của truyện, tác động đến tâm trạng, hành động của các nhân vật và thể hiện chủ đề của truyện.
Tình huống Vợ nhặt.png

Tình huống truyện "Vợ nhặt". Ảnh mạng.

2. Tình huống truyện đã làm bộc lộ sâu sắc tâm trạng, tính cách của các nhân vật trong tác phẩm
- Tràng:

+ Tràng là anh chàng hiền lành tốt bụng, cởi mở, nhân hậu; anh sẵn lòng cưu mang người đồng cảnh ngộ (Tràng hào hiệp đãi người đàn bà 4 bát bánh đúc, sau một câu nói bông đùa, đồng ý đưa người đàn bà về)
+ Tràng là người đàn ông có khát vọng hạnh phúc, biết vun vén, chăm sóc, sống có trách nhiệm với tổ ấm của mình (Khi đón vợ về: mua cái thúng con, hai hào dầu, đãi người vợ một bữa cơm no nê + Sau đêm tân hôn: tâm trạng và hành động)

-Người vợ:
+Tính cách vui vẻ, đon đả => tính cách trong lần 2 gặp Tràng.
+ Đằng sau vẻ rách rưới đói khát là một lòng ham sống mãnh liệt.
+ Người phụ nữ giàu lòng tự trọng, biết xấu hổ và rất ý tử.
+ Có ý thức vun vén dựng xây gia đình, người vợ đảm đang

- Bà cụ Tứ:
+ Người mẹ nhân hậu, bao dung, giàu lòng yêu thương con người. Tất cả những vẻ đẹp ấy ở bà đã ngời lên thật trọn vẹn qua tâm trạng của bà trong cảnh đón dâu.
+ Người mẹ lạc quan, yêu đời, giàu niềm tin vào tương lai

3. Tình huống tạo sự ngạc nhiên cho cả xóm ngụ cư, cho mẹ Tràng, và cả bản thân của Tràng:
- Trước hết là sự ngạc nhiên của cả xóm ngụ cư: Nhìn Tràng dẫn người đàn bà về, mỗi người một suy nghĩ khác nhau, ai cũng ngạc nhiên, mỗi người một ý kiến. Nhưng điểm chung là: “Dường như có cái gì lạ lùng và tươi mát thổi vào cuộc sống đói khát, tăm tôi ấy của họ". Luồng gió mát ấy chính là ý thức về sự sống, niềm khao khát hạnh phúc vẫn thường trực trong tâm hồn người dân xóm ngụ cư

-Sự ngạc nhiên của bà cụ Tứ: Sững sờ khi trông thấy người đàn bà đứng ở đầu giường của con trai mình, lại còn chào mình bằng u nữa. Bà không thể nghĩ rằng con mình lại có vợ, nhất là ngay trong cái thời buổi đói kém này. Bà cứ hấp háy cặp mắt cho đỡ nhoèn mà càng lúc nó cứ nhoèn mãi ra.

- Tràng: Tình huống càng bất ngờ đến hài hước khi chính Tràng cũng vẫn còn "ngỡ ngàng". Cả đến lúc "Ngồi ngay giữa nhà, đến bảy giờ hẳn vẫn còn ngờ ngợ như không phải . Ra hắn đã có vợ đây ư?". Mọi chuyện xảy ra quả bất ngờ, dường như chỉ là giấc mơ.
 
Từ khóa
tình huống truyện vợ nhặt vợ nhặt - kim lân
  • Like
Reactions: Giản Khiết
609
1
1

Xuân Vũ

Thành Viên
5/11/21
192
235
43,000
20
Xu
2,678,371
4. Qua tình huống truyện vừa bi lại vừa hài, tác phẩm đã góp phần thể hiện thái độ của nhà văn đối với con người và thực trạng xã hội đường thời:

- Nhà văn gián tiếp lên án tội ác của bọn phát xít Nhật, thực dân Pháp và phong kiến tay sai đã gây ra nạn đói khủng khiếp năm 1945. Đẩy dân tộc ta vào cảnh đói khổ kinh hoàng “người chết như ngả rạ", hơn hai triệu đồng bào ta chết đối.

- Nhà văn xót xa và cảm thương sâu sắc với nỗi khổ của người dân lành. Kim Lân thực sự xót xa, ái ngại khi nhận thấy con người phải đối diện với đói rét, khi con người bị rẻ rúng, coi thường. Nhà văn trân trọng, tôn vinh những phẩm chất tốt đẹp của người dân nghèo. Dù đối mặt với hoàn cảnh sống ngặt nghèo, tăm tối, người dân nghèo vẫn luôn thương yêu, đùm bọc, cưu mang nhau.
 

BBT đề xuất

Đang có mặt

Không có thành viên trực tuyến.

Bình luận mới

Top