30 tuổi mới bắt đầu viết có muộn quá không?

30 tuổi mới bắt đầu viết có muộn quá không?

Phong Cầm
Phong Cầm
  • Thạc sĩ lang thang ^^ 32 đến từ Nam Định

Tôi đã hơn 30 tuổi và không có kỹ năng viết, tôi có thể thử viết được không? Liệu 30 tuổi mới bắt đầu tập viết có muộn quá không? Những điều kiện cần có để trở thành nhà văn là gì?​


Người xưa nói: Đứng ở tuổi ba mươi, đây là độ tuổi mà một người có nhiều khả năng thành công nhất. Mặc dù điều này có thể không áp dụng cho tất cả mọi người, nhưng ít nhất nó cũng đại diện cho khả năng vô hạn.

Và ba mươi tuổi chỉ là một con số tuổi tác, nó sẽ không thể ngăn cản suy nghĩ của bạn ở một giai đoạn nào đó hoặc giết chết một số suy nghĩ của bạn. Bây giờ bạn đã quyết định cầm bút lên, hãy làm điều đó một cách nghiêm túc.

Muốn thử một điều gì đó, bạn phải chuẩn bị tâm lý để hoàn thành nó. Khi bạn không biết đủ về điều này, bạn hãy cố tìm hiểu và điều chỉnh trạng thái của bạn cùng một lúc. Và nếu bạn muốn bắt đầu, bạn có thể bắt đầu với phong cách viết yêu thích của bạn hoặc câu chuyện yêu thích của bạn. Bởi chỉ cần bạn thích thì bạn mới dành thời gian suy nghĩ và có cái tâm của riêng mình, để những tác phẩm bạn viết ra sẽ có những cảm xúc chân thành và tinh tế, và bạn sẽ dễ xúc động hơn khi viết chúng.

Giai đoạn đầu thử nghiệm chắc chắn sẽ không có nhiều thành tựu. Nhưng đừng bỏ cuộc, vì phải trải qua nó chúng ta mới có thể bắt đầu đi bước tiếp theo.

Sau khi đặt mục tiêu, bạn có thể chia chúng thành nhiều mục tiêu nhỏ và thực hiện hàng ngày. Trong quá trình không ngừng cố gắng này, bạn chắc chắn sẽ có vô số ý nghĩ muốn bỏ cuộc. Nhưng bạn phải giữ lấy bằng cách đọc những điều cổ vũ quyết tâm bạn và gặp những người có thể khích lệ bạn.

Tất cả những thành công không phải ngẫu nhiên mà có, chỉ là thời gian làm việc chăm chỉ của những người thành công đó không phải ai cũng biết.

Ý định viết ban đầu của bạn là gì? Đó là để kiếm tiền hay vì sở thích?

Nếu là để kiếm tiền, tôi khuyên các bạn nên từ bỏ để tiết kiệm thời gian. Nhà văn là một nghề nghèo nàn, ít người trong số nhà văn nổi tiếng được xếp hạng giàu có (so với số lượng các nhà văn thì %là rất ít, rất rất ít, so với các nghề khác thì còn thấy ít đến đáng thương).

Nhà văn là một người lao động tự do, viết lách rất đau xương, mỏi cổ, não bộ luôn phải vận động và tay thì gõ chữ không ngừng – có thể viết ra chỉ để xóa ngay sau đó. Không ai thành công ngẫu nhiên, chỉ cần chịu được nghèo khó, chịu khó, kiên trì liên tục, tìm kiếm cảm hứng, khẳng định đây là công việc không nhàn, cũng không phải cứ làm là sẽ gặt hái được thành quả!

Nếu là vì lý tưởng, có ý định ban đầu là ước mơ của một nhà văn! Xin chúc mừng, bạn có thể tiến lên phía trước cho dự định ban đầu của mình!

Tài năng thôi chưa đủ, hãy cố gắng lên nhé! Chỉ cần bạn chịu khó, ham học hỏi, kiên trì đọc sách thì theo thời gian sẽ có đầu ra!

30 tuoi.jpg

(Chỉ cần bạn có đam mê, bắt đầu ở tuổi nào không quan trọng)

Điều kiện cần có để trở thành một nhà văn là gì?

Tôi nghĩ có những điểm sau:

1. Kỹ năng viết không tốt, đây là một thiếu sót, và chúng ta phải thực hiện một cuộc tấn công bất ngờ thông qua việc chăm chỉ. Những kiệt tác kinh điển nhất định phải đọc, dù dày hay khó hiểu thì cũng phải ép mình đọc, vì ước mơ thì hãy chăm chỉ nhé Ai bảo ước mơ là xa vời, chỉ cần bạn chăm chỉ thì bạn sẽ đến gần đến ước mơ của bạn từng bước! Đọc liên tục, bạn có thể chọn tác phẩm của các nhà văn yêu thích của bạn để đọc! Hãy đọc ghi chú, trích dẫn những từ, câu và đoạn văn hay, đọc nó mỗi ngày như một học sinh sùng đạo! Đây là một kỹ năng cơ bản, vì vậy bạn phải lo lắng về nó.

2. Hãy giỏi suy nghĩ và quan sát cuộc sống bằng trái tim. Đời nào cũng có cái đẹp, chỉ cần có một đôi mắt tinh tường biết quan sát thì mọi mảnh đời đều là một kho tư liệu viết lách. Bạn có thể bắt đầu bằng việc viết nhật ký mỗi ngày, ghi lại những mảnh vụn của cuộc sống, đối xử với cuộc sống bằng trái tim của bạn và cuộc sống sẽ không thiếu một trái tim chân thành!

Có nhiều cách để xây dựng thư viện tư liệu, bạn có thể dùng bút để ghi chép, trích dẫn! Bây giờ là thời đại của đọc sách trên điện thoại di động, đọc rời rạc chiếm tỷ lệ lớn, có thể thành lập thư viện tư liệu điện tử, mỗi khi đọc một bài báo thì có thể sao chép và dán vào sổ điện tử, chia thành từng mục và ghi chép. Khi viết cần tài liệu và từ khóa, bạn có thể nhanh chóng tìm thấy nó bằng cách tìm kiếm, rất tiện lợi khi sử dụng.

3. Tham gia học, tìm lớp luyện viết chuyên nghiệp, có sự hướng dẫn của giáo viên chuyên nghiệp! Đọc hàng nghìn cuốn sách không bằng một người thầy nổi tiếng chỉ đường! Trên con đường hành văn, nếu có thầy nổi tiếng giúp đỡ, bạn sẽ tránh được nhiều đường vòng. Nếu không tìm thấy thì có thể tham gia CLB viết Văn học trẻ - cũng có thể giúp ích cho bạn phần nào

4. Trên đời này, chỉ cần bạn dám, dù điều không thể có lớn đến đâu cũng sẽ trở thành có thể!

Nếu mục tiêu của bạn còn xa, thì hãy quên chân trời đi! Hãy chạy hết mình, ước mơ luôn cần thiết, nếu tình cờ chúng được hiện thực hóa thì sao?

Bạn hãy chăm chỉ và chúc may mắn!


Bạn đang xem bài viết "30 tuổi mới bắt đầu viết liệu có muộn quá không?" Bài viết đứng ở góc độ cá nhân để nêu quan điểm. Tôi sẽ rất vui nếu nhận được like và bình luận của bạn. Xin cám ơn

Xem thêm: Khung tư duy viết cho người mới bắt đầu
 
Từ khóa
kiếm tiền kỹ năng viết sở thích điều kiện cần có để trở thành một nhà văn
638
2
2

ButNghien

Chia sẻ văn học hay!
14/1/23
5
1
3,000
Xu
4,966
Người viết chuyên nghiệp với người đọc chuyên nghiệp

Người đọc chuyên nghiệp biết mình phải làm gì để giao tiếp được nhiều nhất với văn bản, đi được xa nhất, sâu nhất vào thế giới nghệ thuật ẩn sau câu chữ.

Thế nào là một người đọc chuyên nghiệp?

Một nền văn học chuyên nghiệp là một nền văn học có được sự đọc chuyên nghiệp. Nhưng, như thế nào là đọc chuyên nghiệp? Nói cách khác: đọc chuyên nghiệp là đọc như thế nào? Sẽ có nhiều bình diện để xác lập và mô tả cơ chế đọc chuyên nghiệp. Ở đây, trước hết, tôi muốn đề cập các phương diện liên quan đến văn bản mà một người đọc chuyên nghiệp có thể xem xét trong quá trình tiếp cận của mình.

Đứng trước một văn bản văn học là đứng trước một con người. Vì vậy, điều đầu tiên khi ai đó có ý định tiếp cận con người ấy là ý thức rằng, mình cần phải giao tiếp với văn bản. Tập hợp các vấn đề - cơ hội giao tiếp, được mở ra tại thời điểm này.

“Trước hết”, cần phải biết chủ thể tạo lập văn bản ấy - tác giả của văn bản là ai? Câu hỏi này hướng đến việc nghiên cứu - hiểu biết về tiểu sử tác giả, như là một kênh để tham chiếu các khả năng hiện diện, từ mối liên hệ giữa nhà văn và tác phẩm. Không bị áp lực từ quan điểm “tác giả đã chết”, góc nhìn này cho chúng ta cơ hội được biết dấu vết nào di thực từ cuộc đời tác giả vào trong tác phẩm. Trường phái phê bình tiểu sử và sau đó là phê bình phân tâm học đã nhấn mạnh các yếu tố trong tác phẩm có nguồn gốc từ tác giả, ít nhiều tạo nên một hệ thống quan điểm - phương pháp cho việc đọc thực chứng, từng rất quyền uy. Việc cho rằng, “Nỗi buồn chiến tranh” (Bảo Ninh) mang dấu vết tự truyện, chính là hệ quả của lối đọc tiểu sử này.

Khía cạnh thứ hai, vừa liên quan đến tác giả (chủ quan), đồng thời có những điểm tạo nên cơ chế khách quan cho sự ra đời của văn bản, đó là thời đại, bối cảnh văn hóa - lịch sử. Sự nở rộ của thể loại trường ca sau ngày đất nước thống nhất có nguyên do khá lớn từ thời đại, khi con người cần phải tổng kết, chiêm nghiệm, nhìn ngắm lại hành trình vĩ đại của dân tộc đã đi qua chiến tranh với cảm hứng sử thi, bi tráng. Đồng thời, khi thời đại đã cho phép, những ngẫm ngợi về lẽ sống của đoàn thể, dân tộc, cá nhân, những giá trị cao cả và thường hằng, cái chung và cái riêng… cũng được soi chiếu, nhận diện. Đó là cơ hội cho cảm hứng thế sự - đời tư trong văn học Việt Nam sau 1975.

Bình diện thứ ba, cần được chú ý khi tiếp cận một văn bản văn học, đó là ngôn ngữ. Đây là hình thức trực tiếp mà người đọc có thể tri nhận, mở cánh cửa đi vào thế giới nghệ thuật. Mọi thứ hiển hiện qua hình thức. Do vậy, không thể bỏ qua yếu tố quan trọng này. Có rất nhiều chồi rễ mọc ra từ hình thức, đâm cành, tỏa bóng vào các vỉa tầng nghệ thuật. Chẳng hạn, ngôn ngữ thơ, ngôn ngữ văn xuôi (thể loại), ngôn ngữ nhân vật, ngôn ngữ người kể chuyện, từ địa phương, tiếng lóng, các sắc thái tu từ trong ngôn ngữ, cú pháp… Lối làm thơ nhịu chữ của Lê Đạt, thi pháp âm bồi trong thơ Dương Tường, lối làm chữ của Trần Dần, Đặng Đình Hưng, những bài thơ chữ cái của Từ Huy, họa thi của Nguyễn Thị Thúy Hạnh… là gợi ý cho bình diện giao tiếp này. Cũng ở khía cạnh hình thức, người đọc có thể nhận ra những câu văn ngắn, khô, lạnh và nghiệt ngã trong văn Nguyễn Huy Thiệp (nhất là khi nhà văn viết về đàn ông, về phố thị và các chứng tật của cuộc đời). Nhưng, cũng chính Nguyễn Huy Thiệp, khi viết về người phụ nữ và thiên nhiên, ông lại sử dụng những câu dài, ngôn ngữ mềm mại, nâng niu đầy trân trọng, gửi gắm và hi vọng.

Khía cạnh ngôn ngữ nghệ thuật này có thể được mở rộng đến bình diện thứ tư, cũng là bình diện lớn nhất trong khả năng giao tiếp của độc giả đối với văn bản văn học: hệ thống ký hiệu. Nghĩa là, tất cả mọi biểu hiện trực tiếp hoặc gián tiếp trong văn bản, thoạt tiên nó là hình thức biểu nghĩa, ẩn giấu, gợi ý… đối với người đọc.

Theo đó, từ hình thức trình bày văn bản đến câu chuyện, tình huống, cảm xúc, hình ảnh, hình tượng, biểu tượng, nhân vật, cấu trúc, văn phong, nhịp điệu, giọng điệu, điểm nhìn, thủ pháp nghệ thuật… đều có thể xem là những ký hiệu biểu nghĩa, nơi người đọc có thể bám vào nhằm tìm kiếm tiếng nói bên trong văn bản. Giải quyết các khả năng này đem đến cơ hội lớn cho việc giao tiếp nghệ thuật. Đây cũng là trọng tâm của việc đọc, định hình căn bản thao tác chuyên nghiệp của độc giả. Thông thường, người đọc thưởng thức tìm kiếm câu chuyện, cảm xúc, thông điệp, nghĩa - ý nghĩa từ văn bản. Đó cũng là quá trình cấp nghĩa cho các ký hiệu trong hệ thống mà ta đang nói đến.

Điểm khác biệt giữa người đọc phổ thông với người đọc chuyên nghiệp là ý thức về hệ thống ký hiệu này khi bắt đầu hành trình đọc của mình. Chẳng hạn, khi tiếp cận tác phẩm “Cánh đồng bất tận” của Nguyễn Ngọc Tư, ý thức chuyên nghiệp sẽ mở ra các tình huống mà sự đọc cần tìm kiếm, giải mã. Từ tên của tác phẩm đến nhân vật (Út Vũ, Điền, Nương, Sương…), câu chuyện trôi dạt trên đồng của thân phận con người, giọng điệu man mác buồn thương, ngôn ngữ đậm sắc thái Nam bộ… đều có thể là điểm khởi đầu cho một hành trình diễn giải. Chưa hết, trong thế giới nghệ thuật mà văn bản gợi lên, những biểu đạt về thân thể, giấc mơ, nước, cánh đồng, bầy vịt… cũng ẩn chứa các thông điệp về sinh thái học, phân tâm học, ký hiệu học, nữ quyền luận… mà chắc hẳn cách đọc chuyên nghiệp sẽ không thể bỏ qua.

Hệ thống ký hiệu trong văn bản văn học là cơ sở cho những diễn giải từ sự đọc. Đó cũng là căn cứ để kiểm soát hành vi diễn giải, tránh sa vào tình trạng tùy tiện, khi người đọc được trao quyền lực trong quá trình tiếp nhận. Cũng chính từ hệ thống ký hiệu này mà các khả năng giao tiếp – diễn giải được kích hoạt, phụ thuộc vào tầm đón nhận của người đọc.

Ví dụ cho việc này là sự nở rộ các hướng liên ngành trong nghiên cứu văn học. Không đóng khung văn bản vào giới hạn tự trị của văn học, các không gian mở đã xem xét văn học như là một dữ kiện để khám phá thế giới tinh thần con người, thời đại, văn hóa, sinh thái, lịch sử, nghệ thuật, in ấn, xuất bản và các thiết chế khác có liên quan. Người đọc phổ thông không có nhu cầu hoặc không để ý đến các khả năng này, chính vì vậy, việc đọc của họ thiên về ngẫu hứng, tìm kiếm sự đồng cảm trong cảm xúc - tâm trạng, câu chuyện, thông điệp, giúp giải trí hoặc duy trì một thói quen - thực đơn thường ngày cho tâm hồn.

Người đọc chuyên nghiệp biết mình phải làm gì để giao tiếp được nhiều nhất với văn bản, đi được xa nhất, sâu nhất vào thế giới nghệ thuật ẩn sau câu chữ. Một hình dung lý tưởng cho môi trường đọc chuyên nghiệp chính là người đọc có được bộ công cụ giải mã tác phẩm, ít nhất là căn cứ trên hình thức văn bản. Cộng đồng đọc mạnh, cao cấp, sẽ chi phối trở lại quá trình sáng tác - sản xuất các sản phẩm văn học - văn hóa, như một liên hệ biện chứng, tất yếu.

Đơn cử như việc đọc các bài thơ hiện nay. Nếu người đọc vẫn duy trì mĩ cảm truyền thống, với cách tiếp cận sắc thái du dương, trầm bổng của thơ, cùng những đòi hỏi về vần - khổ, ngôn từ gợi cảm - mĩ miều… chắc sẽ làm nghèo đi đời sống thơ ca. Tuy vậy, trong khả năng của trí tưởng, người đọc đương đại đã có những chuyển biến mới về thị hiếu, khi thích những bài thơ tự do, không chú trọng vần - khổ; ngôn ngữ thơ hàm súc, đa nghĩa hơn, gần gũi với ngôn ngữ đời sống; các thủ pháp nghệ thuật phức tạp, đặc sắc hơn; khả năng khơi gợi cảm xúc - tưởng tượng mạnh mẽ hơn… Những bài thơ sâu sắc, có giọng điệu - phong cách, có cấu trúc độc đáo với hệ thống hình tượng đa nghĩa, thể hiện được cảm quan tinh thần - thẩm mĩ của con người - thời đại… nhìn chung vẫn thu hút được công chúng. Ở phía khác, những bài thơ kể lể, miêu tả, nghèo nàn về nghĩa, đơn giản về thủ pháp, nông cạn về tư tưởng… sẽ nhanh chóng chìm vào quên lãng.

Văn bản văn học hiện diện như một con người. Bởi thế, xung quanh con người ấy có những mối liên hệ xa gần mà người đọc chuyên nghiệp có thể hình dung. Bình diện thứ năm cần được nhấn mạnh tại đây đó là tương quan giá trị của văn bản với hệ giá trị của thời đại - cộng đồng - cá nhân. Một văn bản văn học ra đời đều thể hiện trong đó quan niệm nhân sinh, quan niệm giá trị, quan niệm thẩm mĩ của chủ thể sáng tạo, đồng thời phản chiếu sự tương đồng/ khác biệt hay chất vấn lại hệ giá trị của cộng đồng - thời đại.

Tiếp cận ở khía cạnh này, người đọc sẽ nhận ra vị trí, ý nghĩa của văn bản trong dòng chảy văn hóa - văn học, giúp đánh giá được thành công (hay thất bại) của tác phẩm. Cũng từ bình diện này, người đọc chuyên nghiệp, có hệ thống, sẽ nhận thấy sự tồn tại của một trường văn học, xuyên qua nhiều tác phẩm, tác giả, giai đoạn… (thậm chí là xuyên không gian - thời gian) khi trùng lên nhau những dấu ấn nhất định nào đó. Từ việc nghiên cứu hình thái truyện cổ tích của Propp đến cách hình dung về một nền văn học thế giới với những mối bận tâm sâu sắc về sinh thái không phải là không có căn cứ.

Trở lên, những bình diện được đề cập, liên quan đến văn bản văn học, có thể là đề xuất cho hành vi đọc chuyên nghiệp. Nhưng, đến một lúc nào đó, những đòi hỏi này sẽ trở nên không cần thiết, hoặc thường tình, trong không gian văn học nơi mà ai cũng sở hữu những kỹ năng đọc chuyên nghiệp.Nguồn: Văn Nghệ Công An
 

Phong Cầm

Thạc sĩ lang thang ^^
17/5/21
890
909
363,000
32
Nam Định
forum.vanhoctre.com
Xu
7,469,529
HÃY BẮT ĐẦU VỚI CÁC BƯỚC SAU ĐỂ CÓ MỘT KHỞI ĐẦU VIẾT LÁCH HOÀN HẢO

Đầu tiên, hãy quyết tâm.

Hầu hết những người muốn gia nhập hàng ngũ viết lách đều có nhiều sở thích và thường cảm thấy rằng cuộc sống đầy những cơ hội đáng để khám phá và tạo ra giá trị. Vì vậy, khi chúng ta có ý tưởng "muốn viết", chúng ta càng "muốn viết", s o sánh và lựa chọn, và chúng ta không biết nên viết hay làm những việc khác. Nấn ná quá.

Tôi không biết bạn đã bao giờ nghe một câu chuyện “Bridan’s Donkey” chưa. Phim kể về một con lừa đang đói và khát, lúc này có người đặt một đống cỏ khô và một xô nước ở hai bên khoảng cách bằng nhau nên con lừa đứng yên lắc lư nhìn đống cỏ khô trên trái, và nhìn vào mặt nước ở bên phải. Nhưng vẫn không có cách nào để quyết định nên ăn cỏ trước hay uống nước trước. Cuối cùng, y như rằng vừa khát vừa đói, hắn đã ngã xuống đất mà chết.

Thật là thú vị cho chúng ta khi có một đôi mắt phát hiện ra nhiều cơ hội hơn, tuy nhiên sức người có hạn, thời gian có hạn, trước hết phải xác định rõ một việc và thực hiện nghiêm túc, chứ không nên liên tục chần chừ, chần chừ.

Thứ hai, bắt đầu viết.

Với quyết tâm bắt tay vào viết, tiếp theo, chúng ta phải tiến tới mục tiêu của mình. Hãy để cây bút trên tay bạn di chuyển và bước đi một cách chắc chắn.

Tôi chỉ là một tay mới, tôi không biết gì cả, làm thế nào tôi có thể viết nó?

Sau đó, tôi nghĩ về việc đọc các bài báo của người khác và tìm kiếm nguồn cảm hứng cho riêng mình. Kết quả là, bạn càng đọc nhiều, bạn càng cảm thấy người khác thực sự giỏi, bạn càng không tự tin vào trình độ của mình và bạn càng viết được ít hơn. Nếu mọi việc cứ tiếp diễn như vậy, bạn sẽ lung lay quyết tâm của mình.

Về sự tình này, tôi đã tìm ra giải pháp sau khi đọc một số cuốn sách về viết, và tôi đã áp dụng nó một cách suôn sẻ. Bất cứ khi nào có thời gian, bạn có thể cầm bút lên hoặc mở tài liệu trên điện thoại và viết ra suy nghĩ của mình. Không có vấn đề gì. Ngay cả một cái gì đó như thế này:

"Hiện tại tôi không có nhiều suy nghĩ về việc viết lách. Tôi nghĩ cầm bút lên là có áp lực......"

Sau đó, tự hỏi bản thân về cảm xúc của bạn từng lớp một, chẳng hạn như:

"Tôi cảm thấy rằng áp lực của tôi đến từ…., không rõ ràng như logic viết của người khác ..."

Bạn có thể viết thêm một vài câu, và sau đó phân tích thêm lý do, v.v., hãy viết một hoặc hai trăm từ. Hoặc khi gặp một điều gì đó trong cuộc sống khiến bạn muốn nói chuyện với ai đó, bạn cũng có thể viết nó trước, giống như viết nhật ký vậy. quan điểm. Nguồn cảm hứng này được khơi nguồn từ cuốn sách “Suy nghĩ trong không giây” của Kumamoto Kumaji.

Tất nhiên, chúng ta thấy nội dung cuốn sách/ bộ phim hay, viết ra cảm nhận đúng lúc, hoặc thêm một số diễn giải cá nhân, cũng rất tốt.

Tóm lại, mặc kệ như thế nào đừng đứng tại chỗ, tốt hơn nên tiến một bước tới gần mục tiêu, sẽ khiến cho thân thể của con người càng thêm sâu sắc.

Vì vậy, hãy để bản thân bắt đầu viết!

Thứ ba, tìm một huấn luyện viên đáng tin cậy và sử dụng kiến thức chuyên môn để hướng dẫn bài viết của bạn.

Sau khi vượt qua nỗi sợ hãi khi sử dụng bút và không còn chống lại hành động “viết”, chúng ta cần tìm một huấn luyện viên đáng tin cậy để hướng dẫn chúng ta các thao tác, hành động tiêu chuẩn.

Ở đây tôi nhấn mạnh từ "đáng tin cậy". Có vẻ như có những lối đi khác, nhưng vì tôi đã chọn việc viết, nên tôi nghĩ mình nên nỗ lực hơn nữa để cải thiện trình độ viết của mình. Tìm một người hướng dẫn có thể hướng dẫn chúng ta cải thiện kỹ năng viết của mình, thay vì đi chệch hướng với ý định ban đầu của chúng ta và lắng nghe một số ý kiến lung tung điên cuồng.

Nếu không có người dẫn dắt, bạn hãy tìm người đồng hành, tham gia các câu lạc bộ, viết theo chủ đề định sẵn cùng mọi người và từ từ học tặp. (Tham gia nhóm sáng tác và học hỏi kinh nghiệm trên Diễn đàn Văn học trẻ là một lựa chọn không tồi)

Thứ tư, tổng kết và đánh giá theo tình hình thực tế của bạn trong quá trình học.

Như người ta nói, bậc thầy dẫn dắt cánh cửa và việc thực hành phụ thuộc vào từng cá nhân. Khi chúng ta tìm thấy một giáo viên có thể hướng dẫn chuyên môn cho chúng ta và cũng tạo được một nhóm bạn cùng chí hướng, trải nghiệm thật thú vị. Nhưng tại thời điểm này, chúng ta có xu hướng hiểu nhầm:

Về lý thuyết, bạn đánh giá cao sự chuẩn mực, đúng đắn của một kiến thức mới, nhưng lại cảm thấy hơi hụt hẫng trong việc áp dụng thực tế.

Bản thân tôi cũng hiểu sâu sắc về điều này. Ví dụ, khi bạn đọc được bài viết “Những kỹ năng cần có cho người mới bắt đầu (viết), lúc đó cảm giác thực sự rất tuyệt, như thể một lớp giấy cửa sổ bị chọc rách, và bạn nhìn thấy được nhiều thứ bên ngoài kia qua lỗ nhỏ ấy. Tuy nhiên, khi thực sự nhìn tìm thấy một ý định tuyệt vời, một câu chuyện diễn ra bên trong đầu và cầm bút lên để viết, chúng ta vẫn bị viết theo thói quen, không có cấu trúc hay khuôn khổ để viết. Tôi nghĩ điều này có thể liên quan nhiều đến thói quen viết trước đây, tôi đã bắt mình cầm bút lên để viết, sửa đổi lại từng chút một. Vì vậy, tại thời điểm này, hãy nhắc nhở bản thân đọc nhiều lần tài liệu và các bài tập tình huống. Sau đó chúng ta bắt đầu với việc viết khung và từ từ thâm nhập vào thói quen của chính mình.

Mỗi kiến thức là một điểm độc lập khi mới học, cái gọi là "ôn lại cái cũ biết cái mới" có lẽ nói với chúng ta rằng: sau khi tích lũy đủ nhiều, hãy thay đổi quan điểm và hiểu lại theo cách khác, và có lẽ sẽ tạo ra rất nhiều những hình ảnh tuyệt vời.

Vì vậy, cho dù đó là kỹ năng viết hay các kỹ năng khác, việc phát triển một thói quen tốt để phát lại sẽ giúp ích rất nhiều cho việc củng cố và hoàn thiện các kỹ năng. Bởi vì trong quá trình tích lũy kiến thức không ngừng, mỗi người sẽ có cách hiểu và cách ghi nhớ riêng, và chỉ ở mức độ nhận thức của bản thân, những điều đúc kết được mới có thể tự mình tiếp thu và vận dụng tốt hơn.

Khi bạn có ý tưởng viết, bạn có thể hành động nhanh chóng, sau cùng, viết một vài dòng chữ đều đặn sẽ tốt hơn là nhìn xung quanh một cách ngập ngừng.
 
Sửa lần cuối:

BBT đề xuất

Đang có mặt

Không có thành viên trực tuyến.

Bình luận mới

Top