Dự thi Mãi mãi mùa hè tuổi hai mươi

Dự thi Mãi mãi mùa hè tuổi hai mươi
Tôi đã từng nghe ai đó nói rằng : Mỗi khi nói lời tạm biệt thì hãy nhìn nhau lâu hơn một chút, nắm tay nhau chặt hơn một chút, và đừng để người kia phải đau lòng, vì biết đâu sau lần tạm biệt ấy phải chăng sẽ là biệt li nghìn trùng. Quả thật như vậy, có những câu chào ngỡ bình thường như bao ngày, lại trở thành lời cuối trong nhau. Có những nụ cười tự nhiên tạm biệt lại trở thành biệt khúc thiên thu. Và có những mùa hè rực rỡ, không phải vì sắc đỏ của tán phượng bung mình giữa phố, mà là sắc đỏ của máu và hoa mãi mãi bất tử tuổi 20 kiên trung và đẹp đẽ.

Bốn mùa xuân hạ thu đông trôi qua như những khúc đoạn của đời người. Nếu mùa xuân là khởi đầu của một năm, khởi đầu của đất trời vũ trụ cho vạn vật nảy nở sinh sôi, là khởi đầu của đời người. Thì mùa hè là mùa của tuổi trẻ, của sự trưởng thành mạnh mẽ và vững chãi, của lứa tuổi thanh niên đẹp nhất trong cuộc đời. Người ta tràn đầy nhựa sống và sức trẻ, yêu hăng say, hành động nhiệt huyết, cười nói vô tư, cho đi và nhận lại không hề toan tính. Khi ta trẻ, hồn ta lộng gió thời đại, tim ta nồng nàn nhiệt huyết. Ít khi ta trầm mặc như mùa thu, từ tốn như mùa thu. Bởi khi qua bên kia con dốc của đời người, một vài cơn gió lạnh cũng làm mình chùng lại hanh hao. Nhất là khi đông về cuối ngõ, cuối năm, cuối đời, người ta dễ buồn và cô đơn bởi những điều rất nhỏ. Vậy nên, một chiếc lá không hai lần thắm lại, đời người, không thể nào trẻ hoá vài lần sau. Ta chỉ có một mùa hè để toả nắng, một tuổi trẻ ta sống trọn cho đời.

Hôm nay, buổi sáng một ngày cuối hạ chênh chao, ta ngồi lặng bên quán cà phê vắng. Ngó sắc đỏ ở phía cuối con đường. Nhìn những người trẻ xung quanh đang cười nói, có những bạn nụ cười như toả nắng, miệng cười vang giữa đám bạn vui đùa. Có người trẻ đốt thuốc ngồi lặng lẽ, bên góc buồn hiện rõ nét trầm tư. Phía xa xa những người trẻ đang khuân vác, từng bao xi măng giữa nắng rát cong người. Có bạn trẻ buồn thất tình khóc váng, tìm quên đời giữa một khúc sông sâu. Ta cay mắt tìm phượng hồng muốn thắm, nhưng tay ai vô tình, bẻ ngắt cả cành xanh. Mùa hè ấy dẫu thường quay trở lại, nhưng vẫn có những mùa hè, dừng mãi mãi giữa dòng tháng năm trôi. Ta kính cẩn nghiêng mình trước mùa hè thăm thẳm ấy, mùa hè của những chàng trai cô gái đã mãi mãi quên mình.

Là mùa hè năm xưa nơi Thành Cổ, Thạch Hãn trôi nhuộm đỏ cả sắc trời. Mùa hè của tuổi trẻ tuổi hai mươi bất diệt, vùi xác thân thắm từng gốc phượng tươi. Là mùa hè nơi đường mòn Hồ Chí Minh rực lửa, nơi máu tươi nhuộm đất đỏ nghìn trùng. Là mùa hè của Trường Sơn lửa khói, biết sao đo cho vừa mùa hè ấy nghìn thu. Nơi bao chàng trai cô gái tuổi hai mươi đẹp đẽ, tiếng hát át tiếng bom thanh xuân ấy dâng đời.

Là mùa hè năm nay nơi an bình, những chàng trai giữa nước lũ ngâm mình, vác cụ già trên vai chạy qua giông bão. Mùa hè của những xác thân vùi trong núi lấp đồi sập, những chiến sỹ quên mình lặng lẽ chẳng huênh hoang. Mùa hè của những chiến binh trong tấm áo phòng dịch trắng, dù kẻ địch là vô hình họ vẫn chẳng bi ai. Nếu tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại, họ xin dâng cho đời mùa hè đẹp nhất của bất tử tuổi hai mươi.

Là hôm nay ba đồng chí cứu hoả đi xa mãi, họ hi sinh trong lửa cháy ngút trời. Sắc đỏ ấy một lần và mãi mãi. Để tuổi trẻ của họ mãi mãi dừng lại tuổi đôi mươi. Sáng hôm ấy, mùa hạ xinh đẹp quá, họ rời nhà đi làm, bữa sáng vẫn cười vui. Trưa hôm ấy họ vào vòng lửa khói, dập lửa cứu người đâu màng thể xác có bỏng rát đớn đau. Hai chữ "hi sinh", liệt sĩ của thời bình, có đủ hết cho nước mắt người già, cha mẹ khóc con trẻ bởi lá xanh rụng trước lá vàng. Hạ chưa qua Thu, qua Đông đã vội dừng lại nơi bất diệt. Có nỗi tiếc thương nào trước sứ mệnh thiêng liêng?

Tên của các anh đã trở thành bất tử, trong mùa hè cuối giữa sắc đỏ thênh thang. Cờ tổ quốc bay trên cỗ quan tài, hoá sắc đỏ cháy giữa hè mãi mãi. Giọt máu nóng anh hòa tan vào nắng, vẽ nét cười trong màu nắng hạ rơi. Sẽ mãi mãi có một mùa hè như thế, sắc đỏ rợp trời, sắc đỏ biệt li. Sắc đỏ ấy mãi trở thành bất tử. Cả nước cúi đầu, tổ quốc khắc ghi công.

Ngó sắc xanh của cây lá giữa tán phượng, thương sắc xanh của màu áo đoàn viên. Là thế đó, mùa hè của tuổi trẻ. Sẽ mãi mãi trong nắng hồng đỏ thắm, sẽ mãi mãi hiến dâng và cháy đỏ. Sẽ luôn luôn toả nắng dù chỉ nét cười tươi. Mùa hè ấy, ai trong đời chỉ một, sống trọn vẹn thanh xuân tô sắc nắng cho đời. Cho mùa hè của đời mình trọn vẹn, đã sống hết mình, đã cháy nhiệt tình mà hiến dâng.

Mùa hè đẹp nhất trong năm không phải vì tiếp nối sắc xuân cho yêu kiều lộng lẫy. Mùa hè đẹp nhất năm bởi đó là mùa của khát vọng sẵn sàng cháy bỏng, mùa của tình yêu mang hương sắc xuân thì, mùa hè chín của thanh niên tình nguyện, dâng một lần tuổi trẻ cho quê hương. Mùa nối tiếp của sinh sôi là nảy nở, mùa của những ước hẹn tuổi thanh niên.

Ai cần mẫn trên trang sách mùa thi nơi chân trời tri thức. Ai đêm ngày vác súng canh giữ biển trời xa. Ai cày ruộng cho mùa xanh tươi tốt. Ai vác xi măng sắt thép công trường. Ai bền bỉ ngày đêm trong những phòng thí nghiệm, miệt mài say bên những phép lập trình. Ai thiết kế sắc màu cho cuộc sống, những nếp nhà xây, những chân cầu, đường phố. Cả chiếc tách uống trà cũng mang vẻ đẹp riêng. Tuổi trẻ ta đó, mùa hè đời ta đó, mãi nồng nàn nhiệt huyết dựng tương lai.

Sẽ ngậm ngùi những ai đang bi lụy. Những mối tình cắt xẻ quá bi thương, những ganh đua giữa phồn hoa nông nổi, những mưu cầu đầy toan tính cá nhân, những tuổi trẻ đốt mình trong hoan lạc, thân điên cuồng chê chán với lầm sai. Xin một lần thức giấc giữa bình minh chim hót, nắng trong veo mây cũng thật ngọt ngào. Sẽ nhìn chùm phượng thắm đang khoe sắc, sẽ thấy thật nhiều bình yên trong mi mắt, thấy cha mẹ đã ngày một già thêm, lưng đã còng, tóc đã nhiều sợi bạc. Vẫn nhói xót tim mềm nhìn con thả buông lơi. Sẽ dừng lại dù dốc cao đang trượt, tay níu chân bám rồi sẽ trèo được lên. Để nhìn thấy tương lai luôn cao rộng, một mùa đời của sức trẻ vượt lên.
inbound6424103861047563927.jpg


Sẽ nhìn thấy mùa hè đẹp đẽ quá. Cây vươn xanh từ máu xương cha ông xưa đã đổ. Hoa thắm hồng bởi thời bình vẫn chất chứa những lặng thầm hi sinh. Giọt mồ hôi vẫn rơi giữa nắng hè đổ lửa, những yêu thương chân thành vẫn hiện hữu xung quanh mình. Hãy sống trọn một mùa hè tuổi trẻ, sống trọn vẹn, vui tươi và nhân ái. Làm đẹp cuộc đời, mãi mãi tuổi hai mươi!
 
Từ khóa
mãi mãi tuổi hai mươi mùa hè nhân ái yeu thuong
301
4
2
Trò chuyện ngay
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
 1. Q @ QuangNhat:
  Cảm ơn VHT.
 2. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Được bạn. Vẫn đang mùa xuân, bạn sáng tác và để tiền tố tùy ý. BQT luôn đón nhận, biên tập để có tác phẩm hay đề xuất với bạn đọc
 3. Q @ QuangNhat:
  Mình muốn hỏi là sau khi đã có thông báo tặng thưởng sáng tác mới "về tết" (tức là đã ngừng nhận bài đăng trong mục "sáng tác", thì từ giờ khi đăng bài viết mới mình sẽ dùng tiền tố "sáng tác" có được không?
 4. Triều Anh @ Triều Anh:
  @Phong Cầm xa chợ huyện thì ít ồn ào. Chỗ chị tiếng ồn dữ lắm, có khi không làm việc được.
 5. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @Triều Anh, chợ huyện là cũng đông rồi, chỗ em cách huyện 30km lận.
 6. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Phần thưởng nhỏ thôi hổng cần lớn đâu ad
 7. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  ad tổ chức viết ngoại truyện đi ad, ngoại truyện hoặc fanfic đều được. Box đó ít quá à
 8. H @ Haneul:
  Cả nhà onlien vui quá
 9. Triều Anh @ Triều Anh:
  Nhà chị cũng không phải thành phố, chỉ là chợ huyện thôi mà mọi người mua hoa, trái cây, vàng dữ lắm!
 10. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @Triều Anh, chỗ em ở quê, dân làm nông nên cũng không bị ảnh hưởng của ngày vía thần tài nhiều. Người kinh doanh và có ít tiền bạc mới thường chú trọng ngày này hơn.
 11. Triều Anh @ Triều Anh:
  Sáng nay mọi người có mua vàng tích trữ cho may mắn cả năm không? Mình đi dạy về ngang tiệm bán vàng thì người ta xếp hàng như đi rạp xem phim. Khủng thật
 12. Triều Anh @ Triều Anh:
  Chắc hành trình lên top còn dài. Mong được gần Lan Hương và Phong Cầm đã là phấn đấu lớn của bản thân rồi
 13. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Sáng nay tôi có nên đi mua 1 phân vàng không :v
 14. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Với tốc độ đỉnh cao của chị thì lên top 1 là sớm muộn :v
 15. Lan Hương @ Lan Hương:
  @Triều Anh dạo này em xuống rồi chị @Triều Anh lên ngôi nha :smile:
 16. Triều Anh @ Triều Anh:
  Không thể nào đâu Phong Cầm.Làm sao mà có khả năng vượt qua Lan Hương và em cơ chứ
 17. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Top 1 sever VHT là của mình rồi muahaha. Nhưng mà nguy cơ chị Triều Anh chuẩn bị đẩy mình xuống top 2 là rất cao :v
 18. Triều Anh @ Triều Anh:
  Mai Triều Anh cũng hết tết. Năm nay đi nhiều. Mệt có. Vui có. Và có bài chia sẻ với diễn đàn nhé. Chúc mọi người năm mới làm việc thuận lợi và như ý!
 19. Nguyên Vương @ Nguyên Vương:
  Mọi người ăn Tết vui vẻ chứ ạ? Ngày mai là đi làm lại rồi nhỉ :uq:
 20. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Chúc năm mới Diễn Đàn vạn sự như ý, Phát tài phát lộc.
 21. Triều Anh @ Triều Anh:
  Chúc mọi người năm mới An Khang Thịnh Vượng, Vạn Sự Như Ý!
 22. T @ Trương Thị Diễm Phúc:
  29 Tết r, mọi người đã dọn nhà xong chưa
 23. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Chúc Tất Niên vui vẻ!
 24. Hà Nội Honey @ Hà Nội Honey:
  Bạn chỉ việc copy link Youtube và dán trực tiếp vào khung soạn thảo văn bản bth là dc thôi
 25. Q @ QuangNhat:
  Cảm ơn admin Phong Cầm. Mình đã đăng được video.

Sáng Tác Mới

Định hướng forum.vanhoctre.com

 • Văn Học Trẻ Online (VHTO) - Diễn đàn Học văn, sáng tác văn học mở. Nơi bạn có thể chia sẻ và cập nhật kiến thức văn học mới nhất. Tham gia sáng tác tự do, dự thi các cuộc thi sáng tác văn học mở với nhiều giải thưởng hấp dẫn, thường xuyên. Tâm sự, cafe văn chương.
  VHTO đang hoạt động thử nghiệm chờ xin giấy phép .

Đang có mặt

Kiến thức Văn Học 12

Top