Baivanhay Nghĩ về quan niệm sống “Thanh niên, học sinh thời nay phải biết nhuộm tóc, uống rượu, hút thuốc, vào vũ trường, thế mới là sống sành điệu”

Baivanhay Nghĩ về quan niệm sống “Thanh niên, học sinh thời nay phải biết nhuộm tóc, uống rượu, hút thuốc, vào vũ trường, thế mới là sống sành điệu”

Triều Anh
Triều Anh
  • Thành viên BQT
  • Người yêu của văn chương ❤️ đến từ Sóc Trăng
Bác bỏ là thao tác lập luận quan trọng trong văn nghị luận. Để rèn luyện kĩ năng bác bỏ trong văn nghị luận, hãy cùng Triều Anh tham khảo bài văn hay sau:

cach-lam-van-nghi-luan-xa-hoi.jpg

Ảnh sưu tầm
ĐỀ BÀI

Viết bài văn nghị luận trình bày suy nghĩ của anh/chị về quan niệm “Thanh niên học sinh thời nay phải biết nhuộm tóc, hút thuốc lá uống rượu vào các vũ trường thế mới là cách sống sành điệu của tuổi trẻ thời hội nhập”.

I. Dàn ý

a. Mở bài


Bác bỏ suy nghĩ về quan niệm sống “Thanh niên, học sinh thời nay phải biết nhuộm tóc, uống rượu, hút thuốc, vào vũ trường, thế mới là sống sành điệu”.

b. Thân bài

- Luận điểm 1:

Thực trạng của quan niệm sống "thanh niên, học sinh phải biết nhuộm tóc, hút thuốc, vào vũ trường mới là sành điệu".

- Luận điểm 2:
Nguyên nhân và hậu quả của lối sống nhuộm tóc, hút thuốc, vào vũ trường của.

- Luận điểm 3:
Bác bỏ bản chất của quan niệm sống ấy thực ra là lười biếng, muốn thụ hưởng, sống vô trách nhiệm. (Cách bác bỏ: nêu ra lý lẽ, trích dẫn thực tế)

- Luận điểm 4:
Nêu ra quan niệm sống đúng đắn, khoa học.

c. Kết bài
- Khẳng định sai trái - quan niệm sống thanh niên, học sinh phải biết nhuộm tóc, hút thuốc, vào vũ trường mới là sành điệu.
- Rút ra bài học cho bản thân.​

Xem thêm: Bài soạn thao tác lập luận bác bỏ
Luyện tập thao tác lập luận bác bỏ
10 tấm gương nghị lực sống
Cách viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ

II. BÀI VĂN THAM KHẢO

1. Mở bài


Như ta đã biết, xã hội ngày nay ngày phát triển dẫn đến việc một số thanh niên, học sinh lại có những quan niệm: nhuộm tóc, hút thuốc lá, uống rượu, vào các vũ trường,... thế mới là cách sống “sành điệu của tuổi trẻ thời hội nhập”.

2. Thân bài

- Luận điểm 1:


Không khó bắt gặp ngoài đường phố hoặc trong khuôn viên nhà trường hình ảnh của những học sinh nhuộm tóc, hút thuốc lá. Ngay cả ở vũ trường, những thanh niên khoảng độ mười bảy mười tám vẫn còn là học sinh nhưng lại xuất hiện khá nhiều ở nơi này. Những thanh niên này thường hút thuốc, đeo khuyên tai, xăm hình thậm chí là uống rượu bia. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến quan niệm “ sống phải sành điệu” của giới trẻ hiện nay? Liệu sống theo quan niệm như thế mới thật sự là sành điệu? Những việc nhuộm tóc, hút thuốc lá, uống rượu, vào các vũ trường mà một số thanh niên, học sinh cho là sành điệu nó xuất phát một phần từ tác động của xã hội. Ngày nay, khi có quá nhiều trào lưu diễn ra và lại có rất nhiều bạn trẻ không chỉ nam mà cả nữ đều hưởng ứng chẳng hạn: nhuộm tóc đủ màu, tổ chức nhậu thường xuyên, hút thuốc, vào vũ trường ăn chơi rồi lại đăng hình ảnh đó lên mạng faceboo , zalo. Họ sống "sành điệu" chủ yếu để khoe với bạn bè và cũng có thể là để tự khẳng định bản thân mình, để thách thức lẫn nhau.

- Luận điểm 2:

Nguyên nhân chủ yếu có thể là do các thanh niên, học sinh thích cảm giác được trải nghiệm, muốn được tìm hiểu những cảm giác lạ để biết cảm giác khi hút thuốc, uống rượu, vào vũ trường. Hoặc có thể là do các thanh niên quá yêu thích và bắt chước phong cách thời trang tóc của các idol nên nhuộm tóc theo để được giống như vậy. Các bạn ấy chỉ biết rằng “sành điệu” - hai từ rất phổ biến đối với các bạn trẻ - là ăn mặt đúng mốt, xài những đồ vặt đắt tiền, biết trải qua những cảm giác mới mẻ tạo nên một vẻ bề ngoài sang trọng, hào nhoáng. Thế nhưng họ đâu biết rằng đó là sự phung phí tiền bạc. Đó còn là lối sống thích thể hiện. Mặt khác việc hút thuốc, uống rượu, nhuộm tóc, vào vũ trường không những không sành điệu mà còn đem lại những hậu quả tiêu cực. Thực tế cho thấy ngày càng có nhiều thanh niên sống đua đòi, quan trọng thái quá các giá trị vật chất. Điều đó gây ảnh hưởng trực tiếp không chỉ về vật chất mà còn về tinh thần, sức khỏe của mỗi thanh niên, học sinh. Một khi đã vướng vào lối sống theo mốt, theo thời không đúng cách sẽ làm thay đổi tính cách, mất đi lối sống giản dị của bản thân. Chưa nói đến việc khi mà đã dính vào tệ nạn xã hội, nó không chỉ gây ảnh hưởng đến việc học tập, công việc những người xung quanh mà còn gây ảnh hưởng đến cộng đồng. Hay nói cách khác là “sống theo lối sành điệu của tuổi trẻ thời hội nhập” điều đó dần làm mất đi bản sắc, vẻ đẹp vốn có của con người Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ.

- Luận điểm 3:

Cách sống như quan niệm của rất nhiều bạn trẻ ngày nay là lối sống sai lầm. Thay vì sống theo cách sống sành điệu của tuổi trẻ thời hội nhập thì hãy thử sống một cuộc sống giản dị, mộc mạc, đơn giản, cần cù cố gắng nỗ lực để ngày càng phát triển hơn nữa. Thay vì ăn chơi thì hãy giành thời gian để tìm tòi kiến thức mới, sáng tạo trong học tập, công việc, đặt ra những thử thách và mục đích cho bản thân. Tất cả điều đó sẽ đem lại kết quả như mong muốn và sự thành công rực rỡ. Và “sành điệu” nhất cũng là khi con người có thể vượt qua được mọi thử thách, mọi cám dỗ để tìm đến sự thành công.

- Luận điểm 4:

Có nhiều cách lành mạnh để chứng tỏ mình sành điệu chứ không phải theo cách thể hiện mình một cách lệch lạc kiểu “Thanh niên, học sinh thời nay phải biết nhuộm tóc, hút thuốc lá, uống rượu, vào các vũ trường…”. Giới trẻ cần phải hiểu sành điệu là một giá trị sâu sắc, bền vững không chỉ thể hiện ở vẻ bề ngoài. Nó còn là thước đo về giá trị đích thực, tài năng, sự thành đạt của con người. Biết xác định và hướng theo những giá trị tinh thần cao đẹp, những khuynh hướng thẩm mĩ … mới là sành điệu đúng nghĩa.

3. Kết bài

Tóm lại, mỗi thanh niên học sinh hãy có ý thức về bản thân. Chúng ta hãy biết phát huy giá trị của tuổi trẻ để làm những việc có ích thay vì sống theo quan niệm "sành điệu" sai lầm. Hãy cố gắng trao dồi học hỏi nhiều hơn nữa để ngày càng tiến bộ. Và hãy nói không với quan niệm “thời nay phải biết nhuộm tóc, hút thuốc, uống rượu, vào vũ trường mới là cách sống sành điệu của tuổi trẻ thời hội nhập”.
...................................................
CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!


 
Sửa lần cuối:
Từ khóa
học sinh thời nay phải biết nhuộm tóc lối sống sành điệu quan niệm sống thanh niên quan niệm sống đúng đắn rèn luyện kĩ năng bác bỏ trong văn nghị luận sành điệu văn nghị luận
4K
2
2

BBT đề xuất

Đang có mặt

Bình luận mới

Top