Thông Báo Nhận xét tuần 6 cuộc thi viết Chuyện của mùa đông

Thông Báo Nhận xét tuần 6 cuộc thi viết Chuyện của mùa đông

Thy Việt
Thy Việt
Tuần thi cuối cuộc thi viết chủ đề "Chuyện của mùa đông" có nhiều tác phẩm tốt, kể cả tác phẩm dù không đạt giải nhất, có những bài khiến BGK day dứt khi không chọn.

Nếu có thời gian, các bạn hãy đọc những bài đó, đều là tâm huyết của tác giả.

Xem: Kết quả tuần 6 cuộc thi viết Chuyện của mùa đông
Thể lệ cuộc thi viết chủ đề Chuyện của mùa đông

nhan xet tuan 6.png

(Nhận xét tuần 6 cuộc thi viết Chuyện của mùa đông - Diễn đàn Văn học trẻ)

1. Phượng Trắng - Tấm

Câu chuyện cảm động, tình tiết đều logic, tác giả biết chọn những chi tiết để khiến bạn đọc thương cảm cho tình cảnh cô bé Phượng, cá nhân mình thích câu chuyện này, nhưng cách viết lại nhiều lỗi khiến giá trị bài bị giảm.
 • Lỗi chính tả là đầu tiên: dấu (giấu)/ chẳng hể quen/ trum (chum)
 • Lỗi câu: Ánh mắt em buồn, đôi hàng mi cong ủ rũ. Nhưng rồi, bà Mai thấy trên người Phượng bùn đất bẩn thỉu, lại nghĩ em lười biếng đứng im một chỗ. > quan hệ từ dùng không hợp lý
+ Bà Mai tức giận, chẳng nỡ bảo cháu lấy một câu cẩn thận còn buông lời mắng mỏ > chỉ dùng chẳng nỡ (chẳng đành) với thiện ý.

+ Bố Phượng mất sớm, nhà lại nghèo nên mẹ phải tha phương cầu thực. Đành lòng gửi Phượng ở nhờ nhà bác – là ông Mai, bố của Nhi> Bạn ghi thế này, làm người đọc hiểu mẹ của Phượng gọi ông Mai là bác, và gửi con nhờ ông Bác nên Phượng cần gọi là ông Mai. Nhưng có vẻ ông Mai này là anh trai của mẹ Phượng, là bác của Phượng. Về sau, Phượng gọi Nhi là chị kiểm chứng suy đoán này là đúng. Nếu hiểu theo cách sau thì lại mất logic về số tuổi. Vì hai đứa trẻ học cùng lớp, 8 tuổi, thì xưng là ông Mai lại có chút không đúng. Cách xưng hô/ cách gọi chưa logic mặc dù điều này phụ không ảnh hưởng tới cốt truyện lắm.

Phượng biết ý, cầm muôi chan ít canh. Sau đó ăn thật chậm để từng hạt cơm lấp đầy chiếc bụng trống rỗng. Bữa cơm đó Phượng không gắp thêm dù chỉ là một cọng rau, khi còn miếng cơm cuối cùng, em mới gắp miếng sườn trong bát cho vào miệng, nhai kỹ cả xương để cảm nhận hương vị thịt vừa thơm vừa mềm hiếm có này. > Đoạn viết hay.

=> Tác phẩm thể hiện tình cảnh đáng thương của cô bé Phượng khi mẹ bỏ đi lấy chồng, sống nhờ ở đậu nhà bác. Bé Nhi là một nhân vật cũng khá quan trọng, tuy ghen ghét Phượng nhưng vẫn là một đứa trẻ có lòng tốt, khi hiểu ra tình cảnh của em Phượng đã yêu thương cô bé hơn để tạo ra tuổi thơ đẹp cho nhau. Môi trường sống được cải thiện dù không quá nhiều, cái tên Phượng trắng có lẽ muốn nói tới Phượng rực rỡ nồng cháy trong mùa hè nhưng cô bé Phượng này lại chẳng được thế, cô bé trắng trẻo về mặt tâm hồn và cũng là “trắng tay”, không còn cha, không còn tình thương của mẹ, chỉ có thể sống nhờ vào tình thương của người bác và giờ có thêm bé Nhi, nhưng cách đặt tiêu đề này không hay, vì ám chỉ của nó khá khiên cưỡng, không khiến bạn đọc hình dung ra được kể cả sau khi đọc xong cả tác phẩm.

2. Cũng ngày này... - ghan

Trời, nếu mà tôi không uống ngày một cốc nước thì có lẽ tim tôi đã nhảy ra ngoài. > câu văn có nội dung kỳ.

Lặp từ: ngây thơ

“Con đừng có khóc, lúc đấy rồi, Mẹ không muốn nhìn con buồn đâu, kể cả là lúc đấy, Mẹ vẫn muốn con tươi cười!” > mặc dù là câu nói thường mình sẽ không bắt lỗi lặp hay từ địa phương, ngôn ngữ nói bên trong dấu ngoặc kép, nhưng câu này nội dung cứ như muốn né tránh quá mức đến không cần thiết.

Cơ mà, sao lạ quá, sao anh chị tôi ai nhìn cũng sầu cũng thảm, rồi, ơ, chính chị tôi nhắn tôi về nhà, vậy mà vừa thấy tôi đi vào, chị lại bật khóc.> trong đoạn này và gần như cả bài thường xuất hiện những câu cảm thán không cần thiết. Nó là cách dùng thừa, để khi tập trung vào đoạn cần lấy sự xúc động của bạn đọc sẽ bị nhạt mất.

Người đàn ông 35 tuổi - đây không thể là giọng văn của người ở tuổi đó, nhất là một người đã thành đạt, mặc áo vest lên vị trí cao, mặc dù bạn nói đến ngây thơ, nhưng dù vậy cũng không có khả năng này.

=> Điều bạn muốn gửi gắm qua bài viết đáng được trân trọng, nhưng vì cách viết không gây được sự xúc động và hấp dẫn bạn đọc, và cốt truyện cũng không có mới lạ, gần như có thể đoán trước được chuyện sau đó ngay từ đầu. Chúng ta cần có hấp dẫn nội dung để che đi lối viết chưa được hoàn chỉnh hoặc ngược lại: dù cốt truyện cũ nhưng ngôn từ dùng chuẩn, lạ, hành văn mượt mà. Bạn cần cố gắng hơn. Cám ơn bạn nhiều vì đã tham gia cuộc thi.

3.Gió đông muộn màng - Kì Phong

Nuốt nước bọt nghe “ực” > câu miêu tả hành động này, ngoài làm bạn đọc chú ý vào nó thì không có tác dụng gì khác, chờ đợi mãi phía sau để xem lí do mà không có.

Nhiều đoạn miêu tả cảnh vật mùa đông, đêm trăng đẹp, câu từ mượt.

Bài viết rất tốt, câu chuyện về hai con người xa lạ - hai số phận khác nhau trong xã hội này, tình cờ có giao điểm từ đó tác giả chuyển tải tới người đọc thông điệp về gia đình thú vị, về kiếp người và xen lẫn chút chuyện tình cảm lãng mạn bên trong tạo ra khoảng mộng mơ nhất định. Truyện thỏa mãn được cả những người thích chuyện tình cảm và cả những người thích đọc về hiện thực cuộc sống.

Sẽ thật đáng tiếc nếu ra bỏ qua bài viết này.

4.Trở Về - Thanh Nga

Mùa Đông miền Bắc lúc này trong tôi thật thâm trầm, lạnh đến hao gầy và khẳng khiu. >

Anh hi vọng mùi hương của nó có thể chiết xuất thành thứ nước hoa sóng sánh như thứ mùi dịu nhẹ đặc trưng giống như mùi hương đã có thương hiệu từ chốn Paris hoa lệ.


Mình rất thích cách vào đề và dẫn sang nhân vật của bạn, rất tự nhiên và cũng có chất văn chương cao. Đoạn đầu miêu tả cái tiết trời mùa đông bằng giọng văn hoài niệm, song tôi không thể bỏ qua sự thiếu gắn kết của tính từ dành cho đối tượng.

Nơi người ta được uống li cà phê đen đá không đường sang chảnh trong ly cốc thủy tinh đắt tiền. >

Minh lững thững ra đi trong một ngày chiều nghiêng vạt nắng
. > một ngày… hoặc một chiều… và đây là đoạn chia tay, Minh không níu kéo được cô gái, nên câu này không hợp.

Đoạn tả quê hương của bạn đẹp quá, thay đổi của quê hương qua nắm tre đan rổ rất hay, thật tiếc thì bạn đã không mài giũa ý kĩ hơn. Đoạn văn tả cảnh không có gì có thể chê về mặt câu từ và ý tưởng song tính logic trong câu lại mắc lỗi, xen lẫn tiếng Anh (có thể thay thế bằng tiếng Việt như: test).

Truyện ngắn này có cách miêu tả, so sánh rất tuyệt, chuyển tải thông điệp về cái lĩnh lặng và ồn ào, thể hiện sự chuyển đổi nhận thức giữa khao khát nơi phồn hoa đô thị với nhận ra cái đẹp trong bình yên quê nghèo rất hay. Tác giả tài năng.

5. Mùa đông không lạnh - Đinh Thị Ngọc Linh

Lỗi trình bày khá nhiều: viết hoa/ viết thường chưa phân rõ, phần cách sau dấu phẩy, chấm chưa được tuân thủ, lỗi chính tả như: trạn (chạn), tiết khiệm (tiết kiệm), lãm lũ này để khiếm tiền, không quyên viết thư, giận giữ (giận dữ)….

Câu còn chưa gọn, ngắt ý chưa chuẩn:

VD: Hậu đã đặt ra cho mình một hướng đi ,hậu quyết tâm học thật giỏi để đỗ vào trương cấp ba ngoài huyện ,lúc đó Hậu nghĩ mình vừa học vừa làm ./ Hay bị bác ấy quát tháo nhưng nghe nhiều cũng quen nhưng bác Ba không để trong lòng .Ba năm ở với bác Ba ,đã được bác dạy bao điều hay lẽ phải .Ngoài miệng bác ý nói thế thôi nhưng Bác vẫn đồng ý .

Cần luyện tập cách viết nhiều hơn (luyện từ, luyện trình bày câu/ý/ hình thức…), cốt truyện cũng còn khá non nớt, dễ đoán, chưa biết cách viết nhấn tạo xúc động.

Cám ơn bạn đã tham dự cuộc thi, mong rằng bạn luôn giữ tình yêu văn học và cố gắng rèn viết nhiều hơn.

6. Thế Giới Mới - RayQ

Anh đã quá mạnh mẽ, mạnh mẽ đến mức tôi phải khóc nấc lên từng đêm vì sự mạnh mẽ ấy của anh… > câu này viết không hay.

Tổng thể câu chuyện viết khá hay, lần này khai thác chủ yếu thuần về tình yêu, kí ức buồn. RayQ tỏ ra là một người dẫn truyện tốt. Những người yêu đồng tính cũng đâu khác chuyện tình yêu lứa đôi đúng không, vẫn có hạnh phúc, buồn đau, có ngăn cấm và có hứa hẹn, có khác chỉ là giới tính .
Cảm ơn RayQ vì những câu chuyện tình yêu suốt cuộc thi qua, kể cho tất cả mọi người chuyện của đôi lứa- những cặp đôi đồng tính trong con đường tìm sự đồng thuận của xã hội.

7. Lạc - Xuân Vũ

Chi tiết gây mâu thuẫn đỉnh điểm cuối cùng là đống thư mẹ gửi. Người đàn bà bỏ bẵng hai anh em đi lấy chồng mới, thậm chí đưa một đứa theo cũng hàm chứa toan tính, nếu có mớ thư đó chắc hẳn thằng Sáo đã đỡ hận hơn nhiều. Thậm chí Sen còn không biết mình có mẹ, thì “đống thư” xuất hiện hơi vô lí. Chi tiết đó chỉ cần thay bằng thứ gì đó gần đây chứng tỏ được cuộc gặp gỡ của người mẹ với đứa con sẽ hợp hơn với tính cách của người mẹ trong câu chuyện.

Truyện viết về tình cảnh của hai anh em có chút thảm thương khi bố nát rượu, đánh đập con cái, mẹ bỏ đi từ lâu để có cuộc sống tốt hơn. Cuộc sống của Sáo khi phải gánh đòn roi và gánh cả một đứa em gây xúc động bạn đọc, những đoạn miêu tả hình dáng bên ngoài, ánh mắt đứa trẻ và câu nói của người mẹ trước khi bỏ đi được xoáy sâu trong tâm trí đứa trẻ là chi tiết tác giả làm tốt.

8. Đêm Đông - Đinh Văn Nam

Cái chớm của cô liêu nó giống như thứ đặt điều của giá rét > câu mở đầu này hay mà cũng không hay, “Cô liêu” là tính từ nên khi viết “của cô liêu” là không đúng.

Sai chính tả: quận tròn (cuộn tròn)

“Chả giấu gì anh, ở cái đất Lâm Hà này nó không mang đến cho tôi sự sung túc mà càng này nó lại lấy đi của tôi những giá trị kinh tế, hạnh phúc nên tôi đi. Tôi đi để kiếm tìm cuộc sống mới, tìm lại bản năng vốn đã là của tôi. Ừ! Như thế lại hay, cuộc sống nơi vùng đất mới yên bình hơn anh ạ, tôi cảm thấy thoải mái và những mưu cầu hạnh phúc của tôi đã đôi phần nhen nhóm. Tốt, hôm nào rảnh rỗi tôi phải ghé lên thăm chú phát. Thế còn anh thì sao, anh Hải.” > Bạn không có trình bày phân cách giữa lời thoại và lời trần thuật, nếu không dùng định dạng chữ nghiêng/gạch đầu dòng thì có thể dùng ngoặc kép. Các lời thoại giữa các nhân vật bạn đều viết liền vào nhau gây khó đọc.

Câu chuyện ngắn qua buổi tụ họp gặp gỡ những người quen cũ để bày tỏ vài điều về cuộc sống. Cách dùng từ chuyên nghiệp, rất có phong phạm, kiểu viết giống như bài báo giấy ngày trước, ngắn nhưng vừa đủ bày tỏ về một điều gì đó (ở bài viết và thói ganh ghét trong nơi làm việc). Cám ơn bạn về bài viết.

9. Cừu và sói - Phan Hoa

Câu chuyện đáng yêu, nếu là lần đầu tiên bạn viết thì tiềm năng của bạn rất lớn đấy. Chúc bạn có những tác phẩm hay trong tương lai.

Câu chuyện này viết về chuyện một đêm đông, chú cừu bị lạc gặp con sói bị thương, chúng ủ ấp cho nhau trong đêm lạnh. Sói tuy ác, nhưng cũng biết cảm ơn bằng cách không xuất hiện ở thung lũng này lần nữa.

10. Tuyết tan - Mỹ Trà

Xét về cách viết, đáng đạt trọn điểm, nhưng viết lôi cuốn quá để rồi kết thêm hụt, đang đọc hay mà bắt người đọc dừng chuyện một cách tiếc nuối, tiếc cho cả câu chuyện còn đang dang dở.

Những miêu tả của bạn rất hay, có độ phiêu như giọng cô ca sĩ, dù truyện ngắn thể hiện lát cắt cuộc sống nhưng lát này hơi ngắn quá, chưa đủ cảm nhận điều gì đem lại. BGK khẳng định bạn là một người viết tài năng, cảm ơn bạn với áng văn rất đẹp.

11. Cái ấm - Linh Ann

Lồng ghép câu chuyện của những vật dụng và câu chuyện của loài người xen kĩ rất hay. Câu chuyện nhẹ nhàng nhưng lại chứa đựng vấn đề xung đột giữa cái cũ với cái mới. Bà Lan giống như đại diện cho người gắn kết gia đình xưa cũ, từ những vật dụng hàng ngày cũng mang hơi ấm và được sử dụng, xung đột tuy không gay gắt nhưng lại dai dẳng và ngày càng phổ biến quanh ta. Nếu bàn ra, quá nhiều thứ để viết về nó, trong đó Linh Ann đã khai thác một mặt của câu chuyện ấy.

Cảm ơn Linh Ann về một bài viết hay.

12. Sen tàn - Thyus

Mô - típ một người chết giúp một người được sống khá phổ biến ngay cả ở cuộc thi mùa đông này, song Thyus viết vẫn rất mới mẻ, hấp dẫn, logic tình tiết.
Cách bạn dùng hình tượng con chim xanh - sen rất đẹp và ngụ ý phù hợp: hoa sen dù tàn cũng đã từng nở rộ suốt mùa hè khiến người ta nhớ mãi không quên cả màu sắc và hương thơm của nó.
Bài viết tốt.

13. Gió nghịch mùa - Hạ Vân

Lỗi chính tả: nứt lẻ (nứt nẻ)/ Lặp từ: Và quan trọng là tôi không thể mặc được chiếc áo sơ mi bên ngoài. Quan trọng nhất là bản thân trông lố bịch, không bắt mắt như thường ngày.

Cơn gió Bấc chẳng thể làm bớt ấm của mẹ tôi.> Câu chốt này về có thể hiểu là gió đông lạnh lẽo cũng chẳng thể xua đi được hơi ấm của mẹ (chỉ tình cảm), nhưng diễn đạt không được hay.

Ngôn từ chân thật, có rất nhiều hình ảnh thôn quê miền Bắc được tái hiện trong kí ức của tác giả khiến tôi thấy đồng cảm. Tình thương của mẹ bao la như thế, dù mỗi người có cách thể hiện khác nhau nhưng có nhiều điểm chung đến lạ: kem dưỡng mua tặng không bôi toàn kêu đừng tốn tiền, sợ con ốm, chăm cháu cho con mà không kể công lao, rau khô cũng là một chi tiết mà vùng trồng rau vụ đông ở miền Bắc thường gặp.

Bài viết này gợi sự đồng cảm cao, chọn tình tiết đặc trưng. Cảm ơn Hạ Vân đã gửi bài viết chứa nhiều tình cảm của mình như thế.

14. Thứ bánh ngọt của mùa đông - Huyền Lam

Tiếp cận mùa đông ở phương diện ẩm thực, Huyền Lam đã mang đến một cảm giác quen thuộc cho độc giả. Chắc hẳn trong chúng ta không ai lạ gì với món bánh trôi nước, một món ăn gắn liền với sự đoàn viên. Còn gì thú vị hơn khi sau một ngày làm việc mệt mỏi, cả gia đình ngồi quây quần bên nhau thưởng thức món bánh trôi nước mềm dẻo, đậm đà với nước cốt dừa thơm ngon, béo ngậy. Đáng tiếc là phần mở đầu của bài tản văn khá dài dẫn đến việc "thứ bánh ngọt của mùa đông" chưa được đặc tả để nổi bật, khiến bài tản có phần rời rạc. Có thể xem xét trong việc đặt một tiêu đề "mềm" hơn.

15. Buổi chiều ở vùng quê - Đậu biếc

Buổi chiều ở vùng quê của đậu biếc là một bài tản mà bất cứ ai cũng có thể bắt gặp tuổi thơ của mình trong đó, đặc biệt là những ai lớn lên từ đồng ruộng. Tuy nhiên, gắn bài tản vào chủ đề mùa đông, yếu tố mùa đông chưa ghi được dấu ấn đậm nét để khiến người ta phải gật gù. Và nếu bỏ qua yếu tố mùa đông, bài tản chỉ đơn giản là một buổi chiều mà chúng ta có thể nhìn thấy ở đâu đó, chưa đủ sức lôi cuốn.

16. Du đãng trong mộng tưởng đông tan - Nauyeee

Bài viết khá tốt về sử dụng câu chữ và hình ảnh. Tác giả dùng các hình ảnh rời rạc để mô tả ấn tượng mùa đông. Song tổng thể rời rạc cũng cần có sự gắn kết bằng một câu trong đoạn. Kiểu viết ấn tượng này không dễ để thành công, bài viết hơi thả bay quá, cần kết nối kéo lại để người đọc hiểu được toàn bộ sự diễn đạt này.

17. Đêm đông của những người làm đẹp đô thị - Phùng Văn Định

Góc nhìn về những người ngày đêm làm đẹp cho đời nhưng ít được chú ý, Phùng Văn Định đã có có một bài viết tỏ bày những cơ cực của nghề lao công này.

Đề tài chọn lựa và tình cảm của người viết rất đáng trân trọng. Cảm ơn tác giả đã gửi bài dự thi.

18. Chuyện mùa đông Hà Nội - Trang Chu

Trang Chu đã có một cái nhìn khá toàn diện về mùa đông ở Hà Nội. Những gì đặc trưng nhất, phổ biến nhất đều được tác giả khắc họa thông qua những kỉ niệm của bản thân. Từ đó, Trang Chu khiến người ta cảm thấy yêu mùa đông, thích mùa đông và muốn mùa đông mãi mãi ở bên ta. Đọc Chuyện mùa đông Hà Nội của Trang Chu, có thể nhận thấy không phải chỉ riêng xuân, hạ, thu, mùa đông cũng có sắc đẹp yêu kiều của riêng nó. Có chăng bài tản cần một chút "gia vị" riêng của tác giả sẽ trọn vẹn hơn nhiều.

19. Nguồn ấm ngày đông - Lam Thu

Nguồn ấm ngày đông của Lam Thu đã khéo léo dẫn dắt người đọc vào thế giới riêng mình. Ở đó, hình ảnh mùa đông được khắc họa bởi "mái tóc của cha", "giọt mồ hôi của mẹ",... một cách diễn đạt mùa đông rất khác, thể hiến sự biết ơn đối với đấng sinh thành. Mùa đông đến cũng là thời điểm báo hiệu một năm sắp kết thúc, là lúc người con nơi xa nôn nao được trở về với mái ấm gia đình. Và đương nhiên không thể thiếu những hình ảnh mùa đông rất dễ dàng nhìn thấy trên mỗi con đường như khoai nướng,..
Giá như mấy câu thoại của bố mẹ với con được tự nhiên và phần sau gợi nhiều hình ảnh hơn về sự tảo tần của bố mẹ thì bài tản sẽ đong đầy cảm xúc hơn. Đọc tản của Lam Thu, những người con chỉ muốn chạy về ôm lấy bố mẹ và nói lời yêu thương chân thành

20. Đông qua nhắc lại chuyện tình- Thanh Nga

Có chút nhói lòng khi đọc chuyện của cô gái ấy, người đến sau vẫn là người đến sau. Câu chuyện buồn được vẽ bằng ngòi bút lãng mạn, không bi ai nhưng làm lòng người day dứt. Nhiều tiếc nuối được để lại sau bài viết.

21. Duyên tình chị em - Hoàng Văn Thạnh

Duyên tình chị em của Hoàng Văn Thạnh là một bài thơ nhiều cảm xúc nhưng vần điệu và luật thơ chưa có gì đặc sắc và gây ấn tượng mạnh trong lòng tôi.

Tôi xin góp ý với bạn một chút với thơ thất ngôn 1 khổ thơ 4 câu sẽ êm hơn nếu chữ thứ bảy của các câu 1,2,4 bạn chèn các thanh ngang và thanh huyền xen kẽ nhau thì bài thơ của bạn sẽ có nhạc tính hơn đó. Cảm ơn bạn đã gửi bài dự thi.

22. Bản tình ca mùa đông - Hà Lâm

Bản tình ca mùa đông của tác giả Đinh Văn Nam viết về Đà Lạt với thể thơ lục bát rất hay và chuẩn về niêm luật. Có những từ bạn dùng rất đặc sắc như: “biêng biêng, nứt đọt. Nó khiến tôi dễ hình dung ra một mùa đông Đà Lạt, không rét cắt da cắt thịt như những ngày miền Bắc trở lạnh, không nóng như miền Nam – thành phố chỉ có hai mùa mưa nắng. Trời Đà Lạt khi vào đông thì sương mù dày đặc, một chút gió, một chút thơ, một chút đốm lửa bừng lên bên rượu cần là đủ để thấy ấm lòng rồi.

Câu cuối của bài thơ bạn viết cũng rất hay:

“Bâng khuâng rót chút mặn nồng
Pha thêm nét đẹp thinh không quyện vào
Trầm tư nhấm thứ thanh tao
Vô vàn sắc thái ngã vào chênh vênh.”


Cảm ơn bạn đã gửi bài dự thi.

23. Đêm Đông Cuối Cùng - Trần Hà

Lão nhìn thật lâu vào khoảng không vô tận ấy, đến tận khi nền trời ngả sắc đêm mới lặng lẽ trút một hơi thở dài > trút hơi thở thường dùng cho người vừa qua đời. Nếu tách câu dễ gây hiểu lầm này.
Tưởng tượng về một thế giới ở một nơi khác mà một đời người chỉ dài bằng một năm rất thú vị, ngày cuối cùng của mùa đông cũng là ngày kết thúc đời người.

Những triết lý không áp đặt kinh nghiệm sống lên người khác, và giây phút cuối đời thay vì lo sợ chúng ta nên tiếc nuối vì không được yêu thêm nhiều hơn, câu chuyện nhẹ nhàng và gửi gắm thông điệp rất hay. Nhưng sau khi đọc xong thì mình phát hiện ra thế giới này bạn viết chưa hề logic.

Bất cứ ai cũng sẽ từ biệt kiếp sống của mình vào đêm cuối cùng của mùa đông. > Vậy cậu con trai sinh ra có thể là vào mùa thu thì sao? Nên viết về một thế giới đặc biệt mà đời người tròn một năm, chẳng ai thấy mùa xuân lần thứ hai sẽ ổn hơn.

Bài viết khá, có nhiều câu có điểm nhấn, góc khai thác đề tài cũng sáng tạo. Thu hẹp đời người để thấy mỗi giây sống có ý nghĩa hơn và đặt câu hỏi lên bạn đọc: Bạn đã sống hết mình, yêu thương và trân trọng cuộc sống này chưa?

24. Đông sáng - Thu Nhiên

Bài thơ “Đông sáng” của tác giả Thu Nhiên là một bài thơ 5 chữ với những tình cảm của mẹ dành cho con rất xúc động. Tuy nhiên về nhịp điệu của bài thơ thì chưa được vần cho lắm, có những câu thơ tối nghĩa như:

“Bờ môi mẹ là đường.” - Với người yêu, người tình ta thường dùng câu thơ thế này, còn mẹ - con có thể đổi sang ý lời ru/ câu ca của mẹ là đường mới hợp lí.

Từ “Ạ ơi” cũng khiến câu thơ trở nên nặng hơn, thay vào đó bạn có thể dùng từ “À ơi” để câu thơ có thể trở nên mượt mà uyển chuyển. Lời thơ đều đều chưa thật sự nổi bật đã trở thành điểm trừ của bài thơ. Mong bạn cố gắng nhiều hơn. Cảm ơn bạn đã gửi bài dự thi

25. Đông ngày bão - Đinh Văn Nam

Đông ngày bão về tác giả Đinh Văn Nam là một bài thơ viết về những ngày mà huyện Lâm Hà của tỉnh Lâm Đồng bị ảnh hưởng nhẹ bởi gió bão, với những khung cảnh được miêu tả rất đặc sắc trong thơ của bạn:

“Nhem nhép mặt đường phả hơi lành lạnh
Con mắt đèn giao thông giữa ngã tư khu khố nheo một bên như đương thèm ngủ nướng
Rặng liễu ven hồ ôm bọng nước tương tư
Công viên trống đồng ngâm mình ủ sương đêm
nhỏ tòn tọt xuống nền gạch thẫm
Bên kia đường
Những chiếc áo màu đặc của người lao công kín mít
chỉ còn thò đôi bàn tay thô ráp
đang gom nhặt những tàn tích đêm qua
Cho khu phố thêm mượt mà nồng ấm
Và hình như
Có chút xuân hồng chợt quá giang nơi mùa đông đặc quánh.”

Tuy nhiên bài thơ kết thúc hơi đột ngột khiến tôi cũng như độc giả chưa giữ được trọn vẹn cảm xúc của mình. Nếu được bạn có thể thêm tình tiết vào để người đọc cơ hồ hình dung ra được đằng sau những ngày mưa bão dầm dề thì Lâm Hà đang trở mình để đón một mùa xuân miên viễn tròn đầy. Tiêu đề của bài thơ cũng chưa được hay cho lắm, nếu được bạn có thể sửa lại để phù hợp hơn với nội dung của bài thơ. Cảm ơn bạn đã dự thi.

26. Nghiêng chiều - Thúy Vũ

Thơ của Vũ Thúy luôn có những điều thu hút độc giả, khiến người đọc say như nhấp môi chút rượu cần vậy đó. Tôi thích 2 câu kết bài:

“Trăng nghiêng buông cả đêm dài
Còn em nghiêng hết trang đài trong đông.”

Tuy nhiên ở khổ đầu của bài thơ chị đã viết lặp từ “nắng”. Nếu được chị có thể xem và sửa lại cho hợp hơn chị nhé:

“Nắng nghiêng vành nắng trên đầu
Mưa nghiêng xối xả một màu trắng trong”

Cảm ơn chị vì 1 bài thơ hay.

27. Đi qua mùa nhớ - Vũ Thúy

Một bài thơ ngọt ngào giàu cảm xúc. Tuy nhiên mong rằng chị chú ý tới nghĩa của từ trong các câu thơ ví dụ từ điển tiếng Việt không có từ chiu chắt chỉ có từ chắt chiu thôi cho nên câu thơ :

Bên phố vắng cây bàng còn lá đỏ
Như võ vàng chiu chắt gói mùa thu

Có thể sửa thành:

Bên phố vắng cây bàng còn lá đỏ
Như võ vàng gom nhặt chút tình thu

Một số câu cũng rất tối nghĩa như:

“Lý trí dừng nhưng nó có dừng đâu”
“Một kiếp thơ gói không kín ngôn lời” (vì “ngôn” nghĩa là “lời”)

Cảm ơn chị gửi bài dự thi

28. Đông ơi! - Hoàng Văn Thạnh

Bài thơ Đông ơi của Hoàng Văn Thạnh chưa chỉnh luật đối của thể thơ thất ngôn bát cú Đường luật, có hiện tượng trùng từ trong bài thơ. Đây là điều tối kỵ của thơ Đường luật mong bạn chú ý hơn.

29. Quê nghèo - Hoa Phù Sa

Một bài thơ rất tình cảm và có chút xót xa khi quê nghèo nghèo từ cảnh đến tình nhưng Hoa Phù Sa ơi bạn có quá bi quan không vậy? Cá nhân tôi không thích sự bi quan của bài thơ này. Trong hai khổ thơ đầu bạn viết cũng thiếu tính logic của mạch thơ. Khổ trên thì bạn viết “Cá tôm không đủ no lòng ấm quanh”. Câu dưới bạn lại viết:

“Cá về bơi lội từng đàn
Cua ông cua cháu mơ màng phơi sương”


Cách ví von “cua ông, cua cháu” cũng không hợp lý trong khổ thơ này.

Câu thơ:

“Quê nghèo vắng tiếng mẹ ru
Trẻ con quên cả câu từ ca dao”


cũng khiến tôi cảm thấy khó hiểu. Bởi gần như ai cũng nhận ra tiếng mẹ ru được hun đúc từ làng quê nghèo cả. Có chăng trẻ con quên mất chỉ vì những trò chơi điện tử mà thôi. Tóm lại, cả bài thơ này gần như tối nghĩa. Mong rằng với sự góp ý này, bạn sẽ viết ngày một tiến bộ hơn.

30. Mùa đông Hà Nội dành em - Hiên Huyền

Mùa Đông Hà Nội dành em tác giả Hiên Huyền bài thơ ngũ ngôn vần tréo, nhiều ý thơ khá hay như:

Tôi về lả lơi giữa phố
Rủ ong bướm ghẹo gót hài
Ngỡ lòng chẳng mang thương nhớ
Sao đành chỉ thấy dấu ai…”


Tuy nhiên tiêu đề của bài thơ chưa hợp lý cho lắm. Nếu được bạn có thể sửa lại là: “mùa đông Hà Nội dành cho em.” Cảm ơn bạn gửi bài dự thi.

31. Lỡ - Nguyên

“Lỡ” của tác giả Nguyên một bài thơ ngọt ngào và ca từ du dương như một bản nhạc. Tôi thấy ngạc nhiên và thú vị bởi khả năng sáng tác thơ tràn đầy cảm xúc của Nguyên, bởi trước giờ tôi biết đến Nguyên phần nhiều là những truyện ngắn hay trong các cuộc thi cũng như chương trình nhuận bút của VHT nhiều hơn. Tôi thích chút đắng đót trong bài thơ của bạn. Nhất là ở câu này

“Một tuýp màu đen làm sao tô nổi sắc hồng cho tình yêu đôi lứa,
rồi làm sao tìm nhau được nữa?
Dang dở một đời…”


Cảm ơn bạn gửi bài dự thi

32. Đông vắng chị - Xuân Vũ

“Đông vắng chị” của tác giả Xuân Vũ một bài thơ tình buồn nhưng ý thơ chưa thực sự nổi bật để có thể gây ấn tượng cho độc giả. Giọng thơ giống với ngôn ngữ nói. Ví dụ như khổ thơ này:

Trọn chữ hiếu, chị đành quên người tình
Đi theo chồng, lòng chị có vui không?
Sao không nói, sao cứ mãi lặng thinh?
Chị đi rồi, em lạc vào hư không


33. Cho tôi - Cảnh Nguyên

Cho tôi tác giả Cảnh Nguyên một bài thơ với ý thơ cũ nhưng lời thơ êm mượt khá hay. Tuy nhiên nội dung truyền tải của bài thơ hơi ngắn, nếu được bạn có thể viết dài hơn chút để độc giả có thể nắm bắt được ý thơ và đồng cảm với mạch cảm xúc cùng tác giả. Mong chờ những sáng tác hay từ bạn. Cảm ơn bạn gửi bài dự thi.

34. Bất toại - Hoàng Văn Thạnh

“Bất toại” của tác giả Hoàng Văn Thạnh. Luật thơ Đường luật không chuẩn cách đặt tựa đề lạm dụng từ Hán Việt nhưng không sáng ý và thật sự không hay. Hi vọng bạn chú ý cách lựa chọn và sử dụng từ Hán Việt của bài. Cảm ơn bạn gửi bài dự thi.

35. Sầu đông - Hoàng Văn Thạnh

Sầu đông Hoàng Văn Thạnh lục bát hay và buồn. Tôi thực sự nể khả năng sáng tác của bạn. Cảm ơn bạn đã gửi bài dự thi

36. Đông nhớ xuân – Lý Tiêu Hoàng

Bài thơ chưa chuẩn vần luật và có cách chia khổ lạ có 1 vài ý hay:

“Chút kỷ niệm xuân
Dệt thành tấm áo
Sưởi ấm mùa đông.””


Nhưng cách viết này chưa thuyết phục được giám khảo. Mong bạn cố gắng hơn

37. Tạ ơn mùa đông cũ - Ngô Thị Thanh Mai

Bài thơ của bạn vừa có tình vừa có ý vừa có nhạc rất hay. Tôi đặc biệt thích khổ cuối bài thơ:

“Tạ ơn, tôi tạ ơn
Những mùa đông năm ấy
Người thương giờ dưới mộ
Đông vẫn về trong thơ”

Cảm ơn bài thơ hay của bạn

38. Thương lắm một mùa đông - Nguyễn Thị Hồng Ánh.​

Bạn đã chứng tỏ mình là người có bút lực dồi dào. Bài thơ lần này bạn viết thiết tha tình cảm khiến người đọc như được say trong thơ. Tôi thích khổ thơ:

“Nếu có thể được một lần chọn lựa
Chắc đông về chẳng mang đến giá băng
Nên ai ơi xin hãy hiểu nỗi lòng
Để cảm thông cho mùa đông lạnh giá.”

Cảm ơn bạn với một sáng tác hay

39. Cổ tích mùa đông - Thành Ngọc Lê​

Không đăng forum
Bài thơ như một câu chuyện tình yêu bằng thơ dù lời thơ chưa thực êm mượt nhưng cảm xúc bài thơ mang lại cho độc giả là điều đáng ghi nhận

40. Còn chút gì để nhớ không em - Thành Ngọc Lê​

Không đăng forum
tha thiết buồn mang chút nuối tiếc tình yêu cũ. Câu hỏi còn chút gì để nhớ không em lặp đi lặp lại tạo điểm nhấn cho bài . Cảm ơn bạn gửi bài dự thi

41. Hỏi đông bao nhiêu tuổi? - Ngô Thị Thanh Mai

bài thơ làm tôi có cảm giác đông như một nàng thiếu nữ làm người ta yêu. Cảm ơn bài thơ của bạn

42. Mùa đông năm ấy - Xương rồng​

Không đăng forum
Tràn ngập kỷ niệm cũ lời thơ êm mượt có chút trách móc người xưa. Cảm ơn bạn gửi bài dự thi

43. Tiếng còi tàu đêm đông - Ngô Thị Thanh Mai

Một sáng tác đẹp nghệ thuật và nội dung đều ổn. Tôi thích cách bạn kết bài, nhức nhối làm sao:

Lặng lẽ...mình ta ở lại.
Nhập nhoà...mình ta với ta.
Nghẹn...
Giữa đêm đông...
Một mình tỉnh, thức....”

Tuy nhiên nhịp điệu của bài thơ thì chưa được êm mượt cho lắm. Cảm ơn bạn đã dự thi.

44. Chị ơi! - Hoàng Văn Thạnh

45. Mùa đông khóc - Hoàng Văn Thạnh

Bài thơ ổn về vần luật. Có những câu với ý thơ khá hay như:
“Tay anh bút ngọc cầm chưa nổi
Sao viết cho em chữ lụa là”
Lỗi chính tả: mảnh chăng => mảnh trăng

46. Hẹn với Hà Giang - Vũ Thúy

Một loạt các địa danh được chị đưa vào thơ một cách khá mượt mà, uyển chuyển và êm dịu. Khiến Hà Giang như được mở ra trước mắt người đọc với những khung cảnh đẹp đến mê hồn, cùng với những lễ hội làm say đắm lòng người. Cảm ơn chị với một bài thơ hay về điểm hẹn Hà Giang. Mong nhận được nhiều hơn nữa những tác phẩm hay từ chị. Trân quý!

47. Nguyệt tà - Hoàng Văn Thạnh

Vẫn là những lỗi cũ trong cách làm thơ Đường luật của bạn. Không đúng luật vế đối, đặt tiêu đề Hán Việt không hợp lý. Nếu bạn đã viết tiêu đề là Hán Việt thì cả bài thơ phải viết bằng Hán Việt chứ không phải nửa nọ nửa kia như vậy. Mong bạn chú ý và có hướng viết mới trong những bài thơ sau. Cảm ơn bạn đã dự thi.

48. Đông kết - Hoàng Văn Thạnh

Bài thơ khá hay, nội dung ổn tuy nhiên chưa thật sự đặc sắc về mặt câu từ. Tiêu đề cũng chưa gây được hấp dẫn đối với người đọc.
Lỗi chính tả: chị hằng => chị Hằng, thằng cuội => thằng Cuội

49. Thương cha - Hoàng Văn Thạnh

Bài thơ khá hay. Tuy nhiên có lẽ bạn làm thơ khá nhiều mà ý thơ không mới khiến tôi có cảm giác hơi bị “ngộp”, đọc bài nào cũng na ná nhau. Bạn có thể thử sức mình với những thể thơ mới để bài thơ đặc sắc hơn trong mắt người đọc. Nếu nội dung không quá khác biệt mà chỉ quanh quẩn bên tinh cha, tình mẹ thì bạn nên tìm những từ có tính chất gợi hình để câu thơ mượt mà và lột tả được nhiều hơn.
Lỗi dùng từ: nấng nuôi. Từng đợi => từng đợt

50. Cảnh đông - Hoàng Văn Thạnh

Lỗi diễn đạt từ “Trải bằng khắp chốn câu tâm ái” => “tâm ái” là trạng thái tâm, không phải câu từ để diễn đạt bằng lời nói.
“Vọng niệm ừ nay không vọng nữa
Trước sau bản ngã cứ thường hằng?”
=> Vọng niệm không còn mà bản ngã còn thì không biết tu kiểu gì. Câu thơ sai về mặt nghĩa.
Tóm lại: Bạn sử dụng khá nhiều từ Phật giáo trong thơ nhưng có những từ bạn dùng không đúng. Nội dung thơ bạn truyền tải cũng chưa thật sự sáng để độc giả có thể nắm bắt được ý bài thơ. Mong bạn lưu ý ở những lần sau để có những tác phẩm hay hơn nữa.

51. Ngày ấy con trở về - Hoàng Văn Thạnh

Bài thơ rất xúc động và chạm tới tâm khảm người đọc. Có lẽ tình cảm gia đình, tình mẫu tử, tình cha con luôn là đề tài khiến độc giả dễ rung động nhiều hơn. Bạn cũng đã cải thiện nhiều trong cách viết khiến bài thơ êm và mượt hơn những lần tôi đọc trước đó.
Lỗi dùng từ: “bổi hổi”, “dăng”=> giăng.

52. Đông sang - Vũ Hoài

Bài thơ khá hay, vẫn là thế mạnh của Vũ Hoài trong cách dùng từ. Tuy nhiên câu thơ này hơi tối nghĩa và lặp từ một cách không cần thiết:

“Mùa đông về nào ai có ngóng trông
Đã là rét sao ngọt ngào đến thế
Đã là rét vẫn không gì có thể
Quên vị mặn mà nồng ấm tay trong tay”

Cảm ơn bạn đã gửi bài dự thi.

53.Bản tình ca mùa đông - Hải Anh Boo​

Bài viết có đoạn tả mùa đông tốt – cảnh mùa đông hiu quạnh kết hợp với tình cảnh tuổi già cô đơn của hai vợ chồng ông bà lão càng làm nổi bật lên sự tuyệt diệu mà tiếng hót líu lo mang lại.

Bạn làm nổi bật được điều đó, tạo sự đối lập vô cùng tốt. Cảm ơn Hải Anh đã tham gia dự thi. Chúc bạn có bút lực dồi dào để có bài thi trong cuộc thi Mùa Tết sớm.


Thay mặt BTC
admin

Thy Việt
 
Sửa lần cuối:
Từ khóa
cuộc thi viết chủ đề chuyện của mùa đông cuộc thi viết chuyện của mùa đông gió đông muộn màng đêm đông cuối cùng
1K
6
18

Hải Anh boo

Bảo Bảo
29/9/21
11
17
3,000
20
Quảng Ninh
Xu
3,226
BTC ơi, cho em hỏi là em có gửi bài dự thi rồi ạ. Nhưng tại sao trong các bài đã gửi không có bài của em ạ? Và em cũng không thấy bài mình trong phần nhận xét của BGK ạ? Rất mong nhận được sự hồi đáp sớm nhất! Em cảm ơn!
 
 • Like
Reactions: Ngu Van
View previous replies…

Thy Việt

Maruco chan
23/7/21
118
458
63,000
30
Hà Nội
vanhoctre.com
Xu
45,708
BTC ơi, cho em hỏi là em có gửi bài dự thi rồi ạ. Nhưng tại sao trong các bài đã gửi không có bài của em ạ? Và em cũng không thấy bài mình trong phần nhận xét của BGK ạ? Rất mong nhận được sự hồi đáp sớm nhất! Em cảm ơn!
Hải Anh booXin lỗi bạn, thực sự sơ sót khi lầm tưởng bài này là bài dự thi Mùa Tết. BTC đã rad soát lại nhiều lần mà vẫn để lọt bài này. Bọn mình sẽ chấm lại so với tổng thể bài dự thi và đưa ra kết quả cho bạn. Nếu bài viết hay vẫn có thể trao giải bù. Câu trả lời cho bạn sẽ đưa ra sớm nhất. Chân thành xin lỗi bạn lần nữa.
 
 • Like
Reactions: Ngu Van

Hải Anh boo

Bảo Bảo
29/9/21
11
17
3,000
20
Quảng Ninh
Xu
3,226
Xin lỗi bạn, thực sự sơ sót khi lầm tưởng bài này là bài dự thi Mùa Tết. BTC đã rad soát lại nhiều lần mà vẫn để lọt bài này. Bọn mình sẽ chấm lại so với tổng thể bài dự thi và đưa ra kết quả cho bạn. Nếu bài viết hay vẫn có thể trao giải bù. Câu trả lời cho bạn sẽ đưa ra sớm nhất. Chân thành xin lỗi bạn lần nữa.
Thy Việtvâng ạ, em cảm ơn ạ!
 
 • Like
Reactions: Xuân Hòa

Thy Việt

Maruco chan
23/7/21
118
458
63,000
30
Hà Nội
vanhoctre.com
Xu
45,708
Xin lỗi bạn, thực sự sơ sót khi lầm tưởng bài này là bài dự thi Mùa Tết. BTC đã rad soát lại nhiều lần mà vẫn để lọt bài này. Bọn mình sẽ chấm lại so với tổng thể bài dự thi và đưa ra kết quả cho bạn. Nếu bài viết hay vẫn có thể trao giải bù. Câu trả lời cho bạn sẽ đưa ra sớm nhất. Chân thành xin lỗi bạn lần nữa.
Thy ViệtBài viết có đoạn tả mùa đông tốt – cảnh mùa đông hiu quạnh kết hợp với tình cảnh tuổi già cô đơn của hai vợ chồng ông bà lão càng làm nổi bật lên sự tuyệt diệu mà tiếng hót líu lo mang lại.

Nếu như chưa đọc “Gò đất cuối đồng” – xếp top thách đấu cuộc thi viết về môi trường, mình sẽ đánh giá cao truyện này. Bài viết có mô tip đôi chim, lòng yêu đôi chim và tự nhiên tương đồng. Đương nhiên, cách viết và văn phong không giống nhau. Minh Phong viết về đôi chim như người thân và sự yêu mến tự nhiên, niềm an ủi tuổi già của ông lão, còn bạn viết đôi chim như sự cứu rỗi, kết thúc cũng mỗi người một hướng đi.

Hải Anh Boo viết tốt, từ những cuộc thi trước đã có thể nhận ra tài năng văn chương của bạn. Song, trong tuần thi này cạnh tranh quá lớn, BGK vẫn quyết định không bổ sung giải. Cảm ơn bạn đã luôn yêu mến VHT và chân thành xin lỗi bạn về sơ suất lần này.
 

Xuân Vũ

Thành Viên
5/11/21
192
234
43,000
19
Xu
2,678,371
Trong bài "Lạc" của mình chi tiết những lá thư xuất hiện ngay sau cuộc gặp gỡ của hai đứa bé với người mẹ: "Từ ngày ấy, tháng nào chúng nó đi mua gạo cũng được bà chủ ở đó gửi cho một phong bì đựng tiền và thư, lúc một trăm, khi hai trăm, mẹ nó nhờ người ta đưa hộ". Trước đó Sen không biết đến sự hiện diện của mẹ là đúng nhưng sau cuộc gặp gỡ thì rõ ràng nó đã nhận ra: "Mẹ nó bỏ đi hồi con Sen còn nhỏ quá, thực ra nó còn chẳng nhớ rõ mặt của bà, nhưng nó cũng thấy thích thích khi được gọi mẹ như bao đứa bạn khác, hóa ra nó cũng có mẹ như ai kia, cũng được mẹ mua quà vặt, được dẫn đi chơi, nó không thấy phiền". Không biết vì sao BGK lại bảo chi tiết này là vô lí ạ?
 
View previous replies…

Xuân Hòa

Thành Viên
26/7/21
156
154
43,000
Xu
1,660,339
Trong bài "Lạc" của mình chi tiết những lá thư xuất hiện ngay sau cuộc gặp gỡ của hai đứa bé với người mẹ: "Từ ngày ấy, tháng nào chúng nó đi mua gạo cũng được bà chủ ở đó gửi cho một phong bì đựng tiền và thư, lúc một trăm, khi hai trăm, mẹ nó nhờ người ta đưa hộ". Trước đó Sen không biết đến sự hiện diện của mẹ là đúng nhưng sau cuộc gặp gỡ thì rõ ràng nó đã nhận ra: "Mẹ nó bỏ đi hồi con Sen còn nhỏ quá, thực ra nó còn chẳng nhớ rõ mặt của bà, nhưng nó cũng thấy thích thích khi được gọi mẹ như bao đứa bạn khác, hóa ra nó cũng có mẹ như ai kia, cũng được mẹ mua quà vặt, được dẫn đi chơi, nó không thấy phiền". Không biết vì sao BGK lại bảo chi tiết này là vô lí ạ?
Xuân VũNhưng mình cũng thấy nó khá là bất ổn ấy. Nếu tỏ ra là bà mẹ tốt thì lại cần diễn biến nội tâm của Sáo vừa yêu vừa hận, suy nghĩ về những điều lá thư viết, nếu người mẹ xấu hẳn thì lại không phù hợp với tính cách. Dù là lí do gì thì nó đều thiếu.
 

Xuân Vũ

Thành Viên
5/11/21
192
234
43,000
19
Xu
2,678,371
Nhưng mình cũng thấy nó khá là bất ổn ấy. Nếu tỏ ra là bà mẹ tốt thì lại cần diễn biến nội tâm của Sáo vừa yêu vừa hận, suy nghĩ về những điều lá thư viết, nếu người mẹ xấu hẳn thì lại không phù hợp với tính cách. Dù là lí do gì thì nó đều thiếu.
Xuân HòaMình xây dựng nhân vật người mẹ theo chiều hướng một kẻ tham lam ấy ạ, việc gặp lại hai đứa con chỉ là một phút tình mẫu tử lóe lên khi bà đang mang thai đứa con của người chồng sau thôi ấy và Sáo cũng thể hiện rõ là nó vẫn còn hận mẹ. Hiểu đơn giản rằng người mẹ đang ở trạng thái "lạc", bị tha hóa bởi đồng tiền ấy.
 
 • Like
Reactions: Xuân Hòa

Xuân Hòa

Thành Viên
26/7/21
156
154
43,000
Xu
1,660,339
Mình xây dựng nhân vật người mẹ theo chiều hướng một kẻ tham lam ấy ạ, việc gặp lại hai đứa con chỉ là một phút tình mẫu tử lóe lên khi bà đang mang thai đứa con của người chồng sau thôi ấy và Sáo cũng thể hiện rõ là nó vẫn còn hận mẹ. Hiểu đơn giản rằng người mẹ đang ở trạng thái "lạc", bị tha hóa bởi đồng tiền ấy.
Xuân VũViệc bạn đọc phổ thông như mình cũng thấy không được logic thì mình đồng ý với BGK.
Để bình luận ở đây để bạn nào đọc tác phẩm của XV có thể cho quan điểm của bạn giúp nhé.
 
 • Love
Reactions: Xuân Vũ

Thy Việt

Maruco chan
23/7/21
118
458
63,000
30
Hà Nội
vanhoctre.com
Xu
45,708
Trong bài "Lạc" của mình chi tiết những lá thư xuất hiện ngay sau cuộc gặp gỡ của hai đứa bé với người mẹ: "Từ ngày ấy, tháng nào chúng nó đi mua gạo cũng được bà chủ ở đó gửi cho một phong bì đựng tiền và thư, lúc một trăm, khi hai trăm, mẹ nó nhờ người ta đưa hộ". Trước đó Sen không biết đến sự hiện diện của mẹ là đúng nhưng sau cuộc gặp gỡ thì rõ ràng nó đã nhận ra: "Mẹ nó bỏ đi hồi con Sen còn nhỏ quá, thực ra nó còn chẳng nhớ rõ mặt của bà, nhưng nó cũng thấy thích thích khi được gọi mẹ như bao đứa bạn khác, hóa ra nó cũng có mẹ như ai kia, cũng được mẹ mua quà vặt, được dẫn đi chơi, nó không thấy phiền". Không biết vì sao BGK lại bảo chi tiết này là vô lí ạ?
Xuân VũChi tiết không hợp lí như BGK đã nói thực chất để hợp lí bạn cần có đoạn miêu tả nội nhân nhân vật người mẹ/Sáo thích hợp mới rõ ràng vấn đề được.
 
 • Like
Reactions: Xuân Vũ

Ngô Thị Thanh Mai

Thành Viên
6/1/22
29
35
13,000
47
Xu
234
Cảm ơn BTC đã tổ chức 1 kỳ thi thật ý nghĩa. Ban đầu mình join vào chỉ với mong muốn được sửa bài để hoàn thiện, ai dè mình vào tuần 5 và tuần 6 gửi bài dự thi đều có giải ở hai tuần, thật sự rất vui và vui hơn nữa là phát hiện ra mình cũng có chút năng khiếu thơ. Mình thích được nhận xét để được cải thiện hơn và viết chắc tay hơn, cảm ơn BTC đã tận tụy nhận xét cho từng bài. Số lượng bài dự thi càng nhiều mới càng trân trọn sự làm việc nhiệt tâm của BTC ạ,
 
 • Like
Reactions: Thy Việt

Thy Việt

Maruco chan
23/7/21
118
458
63,000
30
Hà Nội
vanhoctre.com
Xu
45,708
Cảm ơn BTC đã tổ chức 1 kỳ thi thật ý nghĩa. Ban đầu mình join vào chỉ với mong muốn được sửa bài để hoàn thiện, ai dè mình vào tuần 5 và tuần 6 gửi bài dự thi đều có giải ở hai tuần, thật sự rất vui và vui hơn nữa là phát hiện ra mình cũng có chút năng khiếu thơ. Mình thích được nhận xét để được cải thiện hơn và viết chắc tay hơn, cảm ơn BTC đã tận tụy nhận xét cho từng bài. Số lượng bài dự thi càng nhiều mới càng trân trọn sự làm việc nhiệt tâm của BTC ạ,
Ngô Thị Thanh MaiVề thơ của Thanh Mai, giám khảo chấm thơ nói rất thích ý thơ của bạn. Rất trong trẻo
 

Thanh Nga

Thành Viên
10/1/22
66
119
33,000
36
Xu
73,991
Cá nhân mình thấy cuộc thi thật ý nghĩ, những bài viết của mỗi tác giả đều được nhận xét tỉ mỉ. Ngày xưa hồi đi học. Mỗi khi cô giáo chấm điểm văn, cái mình mân mê đọc đi đọc lại là phần nhận xét của cô. Cảm giác ấy lại ùa về khi mình tham gia diễn đàn này. Thật trân trọng biết ơn QTV Thy Việt và BTC nhiều lắm ạ!
 
 • Like
Reactions: Vanhoctre

Thy Việt

Maruco chan
23/7/21
118
458
63,000
30
Hà Nội
vanhoctre.com
Xu
45,708
Cá nhân mình thấy cuộc thi thật ý nghĩ, những bài viết của mỗi tác giả đều được nhận xét tỉ mỉ. Ngày xưa hồi đi học. Mỗi khi cô giáo chấm điểm văn, cái mình mân mê đọc đi đọc lại là phần nhận xét của cô. Cảm giác ấy lại ùa về khi mình tham gia diễn đàn này. Thật trân trọng biết ơn QTV Thy Việt và BTC nhiều lắm ạ!
Thanh NgaBài bạn viết có vài lỗi, song tổng thể khiến mình rất thích. Chúc bạn sớm có giải nhất ^^
 

Đinh văn nam

Thành Viên
15/1/22
9
10
3,000
Xu
230
Bài nào cũng hay và đặc sắc. Chúc mừng các tác giả nhé. <3<3<3
 
 • Like
Reactions: Thy Việt

BBT đề xuất

Đang có mặt

Top