Văn chương là giọt lệ trước những nỗi đau người

Văn chương là giọt lệ trước những nỗi đau người

D
Dieu Hoee
Bản chất của văn chương, ngay từ khởi thủy, đã luôn tồn tại như một tượng đài để yêu thương, nâng đỡ và bảo vệ con người trước những giông bão của đời sống. Văn chương cần tới nước mắt để nở rộ, bởi chỉ khi cắm rễ sâu vào mảnh đất của khổ đau và bất công, nó mới có thể lắng nghe được những rung động chân thành nhất của nhân loại. Một tác phẩm nghệ thuật đích thực phải là kết tinh của những huyết lệ, là nơi nhà văn dám ngụp lặn trong bể đời để thấu cảm, để dằn vặt và để khóc cùng những nỗi đau của chúng sinh.

Thiên chức chân chính của người cầm bút là trở thành người gom nhặt những mảnh vỡ của số phận. Nhà văn không thể đứng bên ngoài lề cuộc sống để quan sát một cách lạnh lùng, mà phải trực tiếp dấn thân vào những nơi khốn cùng nhất, nơi nước mắt đang đổ xuống vì những ngang trái của xã hội. Việc đứng về phe nước mắt không chỉ là một lựa chọn thái độ, mà là một yêu cầu sống còn đối với tư cách nghệ sĩ. Làm sao một nhà văn có thể ngoảnh mặt làm ngơ hay khước từ những tiếng kêu cứu thầm kín của những kiếp người nhỏ bé? Nếu trái tim người nghệ sĩ đã nguội lạnh và cửa sổ tâm hồn đã đóng kín trước nỗi đau của đồng loại, thì những dòng chữ viết ra sẽ chỉ là xác chữ vô hồn, không bao giờ có đủ sức mạnh để làm thổn thức triệu trái tim trong hàng triệu năm dài.

Sức mạnh của văn chương nằm ở khả năng đồng cảm và hòa nhập. Người nghệ sĩ phải sở hữu một tâm hồn giàu lòng trắc ẩn để có thể biến hóa những cảm xúc đời thường thành những cao trào mãnh liệt của nghệ thuật. Nhiệm vụ của họ không chỉ dừng lại ở việc lột tả hay bóc trần những thực trạng đày đọa con người, mà còn phải thâm nhập vào đối tượng bằng một trái tim ấm áp và rộng mở. Khi nhà văn hòa mình vào cuộc sống vĩ đại của nhân dân, họ không còn là những cá nhân cô độc, mà đã trở thành điểm tựa tinh thần cho nhân loại. Như cách An-đéc-xen đã lượm lặt những hạt thơ trên luống đất của người dân cày, ấp ủ chúng bằng nhịp đập của chính mình để gieo vào những túp lều rách nát, văn chương chân chính mang sứ mệnh an ủi và xoa dịu những trái tim cùng khổ, thắp lên niềm tin nơi bóng tối bủa vây.

Chính vì vậy, văn chương phải được viết nên từ huyết lệ. Nếu lệ nóng không tràn trề trong huyết quản và giàn giụa trên gương mặt nhà văn khi chứng kiến những cảnh đời bất hạnh, họ sẽ không bao giờ có thể thiết lập được sự kết nối linh thiêng với những người đang vật lộn trong bể khổ. Một tác phẩm có giá trị vị nhân sinh cao cả phải mang trong mình sức mạnh tố cáo sự độc ác của xã hội, đồng thời mở ra con đường giải thoát cho con người. Nước mắt trong văn chương không phải là biểu hiện của sự yếu đuối hay ủy mị, mà là minh chứng cho một nhân cách lớn, một trái tim biết đau nỗi đau của người khác như của chính mình.

Tóm lại, văn chương chỉ thực sự hoàn thành sứ mệnh khi nó trở thành tiếng nói của những người không có tiếng nói, là giọt nước mắt hòa chung với đại dương huyết lệ của nhân gian. Một nhà văn chân chính là người biết "sống đã rồi hãy viết", biết dùng ngòi bút của mình để bảo vệ phẩm giá con người giữa những biến động. Khi văn chương đứng về phe nước mắt, nó không chỉ phản ánh sự thật khốc liệt của đời sống, mà còn kiến tạo nên một thế giới của sự thấu cảm, nơi tình yêu thương và lòng trắc ẩn trở thành phương cách duy nhất để cứu rỗi và đưa nhân loại thoát khỏi những nỗi thống khổ triền miên.
 
5
0
0
Trả lời

Đang có mặt

Không có thành viên trực tuyến.