Chia Sẻ Làm sao thuyết phục mẹ cho dùng kem chống nắng bây giờ?

Van 12

Thành Viên
19/8/19
9
9
3
Thành Viên
Mình bắt gặp 1 đề văn khá hay và cũng có tính thời sự nữa nhưng không biết bài này dành cho lớp mấy. Mình đặt ở box này để coi như "một bài giãi bày, tâm sự" với đấng toàn năng tên là Mẹ ^^ Đề này có trong Nhóm FB diễn đàn viết văn.

Đề : Hãy thuyết phục mẹ cho em dùng kem chống nắng
_chủ yếu quay quanh chuyện bạn có tàn nhan là do không dùng kem chống nắng bla bla
_ bạn đang trong độ tuổi dậy thì nên mẹ không cho dùng

Hãy dùng dẫn chứng lí lẽ để thuyết phục mẹ

---

Năm nay là một năm rất đặc biệt với toàn nhân loại, trong đó có học sinh chúng ta. Nào là nghỉ vì virut Corona quá lâu, rồi phải đi học trở lại trong cái nắng, cái nóng của mùa hè. Thời gian này đang nhẽ là của nghỉ hè, của ở nhà vi vu rồi chứ đâu phải chịu cái nắng chang chang thế này. Một năm quá đặc biệt!

Thế rồi trong hoàn cảnh ấy chuyện học sinh có được dùng kem chống nắng hay không trở lên đáng quan tâm với mẹ mình. Mẹ có lí do của mẹ còn mình chỉ muốn gìn giữ làn da và có được sự thoải mái khi đi học. Vậy làm sao bây giờ?

Với tuổi học sinh chúng ta thì làn da với cả nữ hay nam đều khá yếu. Không những thế lại ít phải hoạt động ngoài trời nên thường nhạy cảm với thời tiết. Không những vậy, mùa hè nắng nóng, có những đợt tin đài báo tia UV ở mức độ nguy hiểm cao có thể gây cháy da. Đặc biệt không khí, môi trường ô nhiễm nhiều học sinh không được trang điểm nên da càng dễ tổn thương.

Kem chống nắng ra đời là để giải quyết các nhu cầu bảo vệ làn da của chúng ta khi di chuyển, hoạt động ngoài trời. Sử dụng kem chống nắng có thể giúp ngăn ngừa khối u ác tính và ung thư biểu mô tế bào vảy, hai loại ung thư da. Có rất ít bằng chứng cho thấy nó có hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư biểu mô tế bào đáy.

Học sinh dùng kem chống nắng.jpg

Học sinh, sinh viên Hàn Quốc dùng kem chống nắng từ rất sớm và thường xuyên. Nhiều phụ huynh cho con sử dụng từ khi còn học tiểu học. Ảnh st​

Một nghiên cứu năm 2013 đã kết luận rằng việc siêng năng thoa kem chống nắng hàng ngày có thể làm chậm hoặc tạm thời ngăn ngừa sự phát triển của nếp nhăn và da chảy xệ. Nghiên cứu có sự tham gia của 900 người da trắng ở Úc và yêu cầu một số người trong số họ phải bôi kem chống nắng phổ rộng mỗi ngày trong bốn năm rưỡi. Nó phát hiện ra rằng những người làm như vậy có làn da đàn hồi và mịn màng hơn đáng kể so với những người được chỉ định tiếp tục thực hành thông thường của họ.

Giảm thiểu thiệt hại do tia cực tím đặc biệt quan trọng đối với trẻ em và những người có làn da trắng và những người nhạy cảm với ánh nắng mặt trời vì lý do y tế.

Vậy kem chống nắng có đặc điểm gì? Kem chống nắng, là một loại kem dưỡng da, xịt, gel hoặc các sản phẩm đặc trị khác giúp hấp thụ hoặc phản xạ một số bức xạ tia cực tím (UV) của mặt trời và do đó giúp chống lại cháy nắng. Sử dụng siêng năng kem chống nắng cũng có thể làm chậm hoặc tạm thời ngăn ngừa sự phát triển của nếp nhăn, nốt ruồi và da chảy xệ.

Tùy thuộc vào chế độ tác động, kem chống nắng có thể được phân loại thành kem chống nắng vật lý (nghĩa là những loại phản chiếu ánh sáng mặt trời) hoặc kem chống nắng hóa học (tức là những loại chống lại tia cực tím). Các tổ chức y tế như Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị sử dụng kem chống nắng vì nó giúp ngăn ngừa ung thư biểu mô tế bào vảy.

Việc sử dụng kem chống nắng thường xuyên cũng có thể làm giảm nguy cơ u ác tính. Tuy nhiên, nhiều loại kem chống nắng không ngăn chặn bức xạ tử ngoại (UVA), tuy nhiên việc bảo vệ khỏi UVA đã được chứng minh là rất quan trọng để ngăn ngừa ung thư da.

Kem chống nắng thường được đánh giá và dán nhãn với hệ số chống nắng (SPF) để đo tỷ lệ tia UV sản sinh ra ánh nắng chiếu vào da. Ví dụ, "SPF 15" có nghĩa là 1/15 của bức xạ Mặt Trời sẽ chạm đến da qua độ dày đề nghị của kem chống nắng. Các hệ thống đánh giá khác cho thấy mức độ bảo vệ khỏi bức xạ UVA không cháy nắng. Kem chống nắng được thiết kế để duy trì hiệu quả ở cường độ ban đầu trong tối đa ba năm.

Tuy vậy, bên cạnh những lợi ích của kem chống nắng thì nó cũng có những khiếm khuyết đó là khả năng ngan cản da hấp thụ vitamin D từ ánh nắng mặt trời. Để khắc phục nhược điểm này, và cũng là lưu ý sử dụng: chỉ nên dùng khi nắng nóng gần trưa trở đi, nắng nóng kéo dài.

----
Bài làm này hi vọng một số lập luận, thông tin này hữu ích với các bạn :)
Có sử dụng tài liệu wiki.
 
Shoutbox
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
  1. No shouts have been posted yet.

Bài viết mới

Đang có mặt

Không có thành viên trực tuyến.

Top Poster