Dự thi Tháng Sáu riêng tôi- Thanh Nga

Thanh Nga
Thanh Nga
Dự thi Tháng Sáu riêng tôi- Thanh Nga
Tháng Sáu về, hè đã đỉnh đầu xuất hiện trên những tán lá bàng xanh biêng biếc. Những nhánh bằng lăng đã tím tàn phai rồi rụng xuống. Đã quá độ hè, cái nắng gay gắt đến thiêu đốt, thiêu đốt cả những cạn khô ủ dột trong tâm hồn.

Tháng Sáu về tôi bỗng thèm một cơn mưa mùa hạ. Mưa xối xả những giọt rơi, sấm chớp trên không sáng lóe, xé toạc bầu trời. Những gào thét ấy như muốn xua tan đi cái tĩnh lặng ngủ mê của mùa cũ. Mùa hè thật ồn ã đến cả từng cơn mưa. Mưa ướt nhẹp trên mái ngói phủ rêu, cả ký ức tôi trượt ngã trong đó. Nhưng người xưa đã quá xa rồi, xa khoảng cách, xa câu chuyện kể. Tôi sợ những điều đã cũ, tháng Sáu về vô tình khơi dậy trong tôi. Những điều đã cũ như vết thương đến ngày trở trời lại đau nhói, người ta không thể níu kéo thời gian quay trở lại. Người ta vọng tưởng chờ một điều gì đó sẽ trở nên tốt hơn, nhưng chờ mãi có khi điều tốt đẹp đó đi qua rồi cũng không nhận thấy, đi qua như tháng Sáu năm nào cũng trở về tròn vạnh ba mươi ngày trong năm.

Thị trấn nhỏ bé nơi tôi sống, những con người trên phố đông nhưng chẳng ai quen biết nhau. Họ đi qua nhau, chừa khoảng trống cho nhau và lạ lẫm trong từng ánh mắt. Chỉ có quán cà phê vẫn văng vẳng những tình khúc ngày xưa từ chiếc loa ẩn mình đâu đó trên tường. Trong nội dung bài hát ấy, tháng Sáu hiện về buồn bã khi gặp lại cơn mưa, gặp lại cảm xúc cũ. Lời bài hát da diết những cung bậc cảm xúc đủ đầy hỉ, nộ, ái, ố của con người. Chỉ có điều họ hát những điều đã cũ và câu chuyện cũ. Tôi lắng tai nghe ở hiện tại, ở tháng Sáu, nhưng là nghe một điều sẽ chẳng bao giờ có ở tương lai.

Em như hạt mưa trên phố xưa
Nuôi kỷ niệm bám hoài trí nhớ
Kỷ niệm như rêu, anh níu vào trượt ngã
Tình xưa giờ quá xa
” (Khúc Mưa- Phú Quang)

Nhưng cuộc sống này, nếu như không có cảm xúc, không có những cái “chạm” vào trái tim để từng tế bào thần kinh rung cảm lên mọi nhạc điệu tâm hồn thì cuộc sống này hẳn vô nghĩa lắm. Niềm vui là tính động nên thường không đọng lại, chỉ rạng rỡ một nụ cười ào ạt rồi tắt. Chỉ có nỗi buồn như mặt hồ phẳng lặng kia, nỗi buồn luôn đẹp như hàng liễu rủ, nỗi buồn chạm khắc vào trái tim khiến lòng người khôn nguôi nhớ. Tháng Sáu về mang theo cái ồn ã của thiên nhiên, vậy mà tháng Sáu chẳng đánh tan được nỗi buồn của một kẻ mênh mang nhớ những điều chẳng có thật.

Người ta bảo có những khoảng cách xa nhau chẳng bao giờ có thể chạm. Ví như sao Hôm và sao Mai nhất định không chịu gặp nhau, sao Hôm mọc khi hoàng hôn vừa kịp buông mành thì sao Mai lại ẩn mình chờ màn đêm đã chìm sâu mới chịu khoe ánh sáng. Đất và trời cũng chẳng bao giờ chạm nhau dù chúng luôn nhìn nhau và hiện hữu để làm nên hai nửa trái đất này. Hai bờ đại dương không gặp nhau, nhưng chúng được an ủi, vỗ về bởi những con sóng ở hai đầu. Còn lòng người thiện, ác được nối với nhau bởi điều gì? Chẳng ai trả lời được điều đó, chỉ có tháng Sáu vẫn vẹn nguyên đi qua giữa mùa hè, giữa trong, đục, nông, sâu của nhân thế. Tháng Sáu thả ánh nắng tươi vàng óng trên từng tán lá sấu, tiếng ve ẩn mình rồi cất dàn đồng ca vào hai thời khắc quen thuộc bình minh và hoàng hôn. Còn lại ve chìm vào im lặng, tháng Sáu đi qua, ve kêu ra rả rồi cũng thoát xác ẩn mình chờ mùa hè sau trở lại. Vậy là giữa đất trời xoay vần, có bao giờ ta nghĩ những lo lắng bất an trong tâm ta nhỏ nhoi như hạt bụi. Vậy mà ta cố phóng đại nó lên to tát lắm. Chẳng để làm gì, chỉ để những vết thương thêm khoét sâu và đớn đau.

Thì thôi người ơi đừng mong nhớ những điều đã cũ, đừng quá xôi xôi những điều không biết trong tương lai. Tháng Sáu là thời khắc rất ngắn ngủi trong một năm, hãy trân trọng tháng Sáu trở về nhắc nhở thời khắc của hiện tại. Những gì đã cũ và những gì ở tương lai chính là hai khoảng cách chẳng bao giờ chạm nhau đấy. Chúng được nối với nhau bởi điều gì? Bởi những tình cảm chân thành trong tâm luôn hướng về những ý niệm tốt đẹp. Có như vậy ta mới cảm nhận được ý nghĩa những mùa đi qua. Vậy mà có kẻ vẫn níu kéo quá khứ, đổ lỗi cho “kỷ niệm như rêu” để trượt ngã dài vào quá khứ. Ngã vào đó chỉ thấy đớn đau bởi cái gặp lại chỉ là một ảo ảnh không có thật. Bài hát xưa cũ lại chầm chậm trong giai điệu xưa cũ, một thời khắc đã qua, ta chẳng có mặt trong bài hát đó, nhưng vịn cớ vào sự đồng cảm để rồi buồn và chếnh choáng.

Tôi đứng dậy bên ly cà phê đã hết, tiếng guốc va vào nền gạch buốt đau. Vài nhánh hoa dạ yến thảo khoe sắc hương nơi ban công thật đẹp mắt, hoa nhắc khéo tôi trở về với thực tại. Tháng Sáu rớt vài sợi nắng vàng trên tay. Tôi bước đi về phía con đường trên phố, con đường sẽ dẫn tôi về nơi an yên trong lòng. Tôi biết mọi chuyện rồi sẽ qua, mọi thứ nên trở về tĩnh lặng. Tháng Sáu rồi sẽ ngủ vùi như một giấc mơ trưa.


tháng Sáu riêng tôi.jpg
 
Sửa lần cuối:
477
2
3

Trầm Từ Thương

Thành Viên
7/3/22
139
151
43,000
36
Xu
1,302
Bài viết hay, độc lạ. Dùng những hình ảnh so sánh thật hay, " ví như sao Hôm và sao Mai nhất định không chịu gặp nhau". Hay " tiếng guốc va vào nền gạch buốt đau". Ngay cả những thứ vô tri như guốc cũng biết đau qua ngòi bút của nhà văn, thì những thứ cảm xúc ấy vang vọng lại trong tâm trí qua nhạc phẩm xưa sẽ hay, êm ả như những tiếng dương cầm cất tiếng trong gió, để rồi tác giả sẽ vớt được những " sợi nắng vàng trên tay" để rồi đi về phía con đường nơi có sự an yên trong lòng.
 
 • Like
Reactions: Thanh Nga

Thanh Nga

Thành Viên
10/1/22
67
121
33,000
35
Xu
106,321
Bài viết hay, độc lạ. Dùng những hình ảnh so sánh thật hay, " ví như sao Hôm và sao Mai nhất định không chịu gặp nhau". Hay " tiếng guốc va vào nền gạch buốt đau". Ngay cả những thứ vô tri như guốc cũng biết đau qua ngòi bút của nhà văn, thì những thứ cảm xúc ấy vang vọng lại trong tâm trí qua nhạc phẩm xưa sẽ hay, êm ả như những tiếng dương cầm cất tiếng trong gió, để rồi tác giả sẽ vớt được những " sợi nắng vàng trên tay" để rồi đi về phía con đường nơi có sự an yên trong lòng.
Trầm Từ Thươngbình hay thế bạn!
 

Trầm Từ Thương

Thành Viên
7/3/22
139
151
43,000
36
Xu
1,302
Bài viết hay, độc lạ. Dùng những hình ảnh so sánh thật hay, " ví như sao Hôm và sao Mai nhất định không chịu gặp nhau". Hay " tiếng guốc va vào nền gạch buốt đau". Ngay cả những thứ vô tri như guốc cũng biết đau qua ngòi bút của nhà văn, thì những thứ cảm xúc ấy vang vọng lại trong tâm trí qua nhạc phẩm xưa sẽ hay, êm ả như những tiếng dương cầm cất tiếng trong gió, để rồi tác giả sẽ vớt được những " sợi nắng vàng trên tay".
 
Trò chuyện ngay
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
 1. Triều Anh @ Triều Anh:
  @Phong Cầm xa chợ huyện thì ít ồn ào. Chỗ chị tiếng ồn dữ lắm, có khi không làm việc được.
 2. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @Triều Anh, chợ huyện là cũng đông rồi, chỗ em cách huyện 30km lận.
 3. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Phần thưởng nhỏ thôi hổng cần lớn đâu ad
 4. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  ad tổ chức viết ngoại truyện đi ad, ngoại truyện hoặc fanfic đều được. Box đó ít quá à
 5. H @ Haneul:
  Cả nhà onlien vui quá
 6. Triều Anh @ Triều Anh:
  Nhà chị cũng không phải thành phố, chỉ là chợ huyện thôi mà mọi người mua hoa, trái cây, vàng dữ lắm!
 7. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @Triều Anh, chỗ em ở quê, dân làm nông nên cũng không bị ảnh hưởng của ngày vía thần tài nhiều. Người kinh doanh và có ít tiền bạc mới thường chú trọng ngày này hơn.
 8. Triều Anh @ Triều Anh:
  Sáng nay mọi người có mua vàng tích trữ cho may mắn cả năm không? Mình đi dạy về ngang tiệm bán vàng thì người ta xếp hàng như đi rạp xem phim. Khủng thật
 9. Triều Anh @ Triều Anh:
  Chắc hành trình lên top còn dài. Mong được gần Lan Hương và Phong Cầm đã là phấn đấu lớn của bản thân rồi
 10. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Sáng nay tôi có nên đi mua 1 phân vàng không :v
 11. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Với tốc độ đỉnh cao của chị thì lên top 1 là sớm muộn :v
 12. Lan Hương @ Lan Hương:
  @Triều Anh dạo này em xuống rồi chị @Triều Anh lên ngôi nha :smile:
 13. Triều Anh @ Triều Anh:
  Không thể nào đâu Phong Cầm.Làm sao mà có khả năng vượt qua Lan Hương và em cơ chứ
 14. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Top 1 sever VHT là của mình rồi muahaha. Nhưng mà nguy cơ chị Triều Anh chuẩn bị đẩy mình xuống top 2 là rất cao :v
 15. Triều Anh @ Triều Anh:
  Mai Triều Anh cũng hết tết. Năm nay đi nhiều. Mệt có. Vui có. Và có bài chia sẻ với diễn đàn nhé. Chúc mọi người năm mới làm việc thuận lợi và như ý!
 16. Nguyên Vương @ Nguyên Vương:
  Mọi người ăn Tết vui vẻ chứ ạ? Ngày mai là đi làm lại rồi nhỉ :uq:
 17. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Chúc năm mới Diễn Đàn vạn sự như ý, Phát tài phát lộc.
 18. Triều Anh @ Triều Anh:
  Chúc mọi người năm mới An Khang Thịnh Vượng, Vạn Sự Như Ý!
 19. T @ Trương Thị Diễm Phúc:
  29 Tết r, mọi người đã dọn nhà xong chưa
 20. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Chúc Tất Niên vui vẻ!
 21. Hà Nội Honey @ Hà Nội Honey:
  Bạn chỉ việc copy link Youtube và dán trực tiếp vào khung soạn thảo văn bản bth là dc thôi
 22. Q @ QuangNhat:
  Cảm ơn admin Phong Cầm. Mình đã đăng được video.
 23. Q @ QuangNhat:
  Mình sẽ thử với fb.
 24. Q @ QuangNhat:
  Cảm ơn ad Phong Cầm. Mình đã up lên YouTube rồi tải từ YouTube về mà forum VHT. Vậy mà vẫn không được.
 25. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @QuangNhat, bạn có thể up bài hát đó lên youtube hoặc mạng xã hội khác trước sau đó gắn link video vào bài viết sẽ hiện ra video đó và mn xem được ạ

Sáng Tác Mới

Định hướng forum.vanhoctre.com

 • Văn Học Trẻ Online (VHTO) - Diễn đàn Học văn, sáng tác văn học mở. Nơi bạn có thể chia sẻ và cập nhật kiến thức văn học mới nhất. Tham gia sáng tác tự do, dự thi các cuộc thi sáng tác văn học mở với nhiều giải thưởng hấp dẫn, thường xuyên. Tâm sự, cafe văn chương.
  VHTO đang hoạt động thử nghiệm chờ xin giấy phép .

Đang có mặt

Không có thành viên trực tuyến.

Kiến thức Văn Học 12

Top