Từ câu chuyện của đại bàng, anh/chị hãy viết bài nghị luận xã hội với tiêu đề : Lột xác

Từ câu chuyện của đại bàng, anh/chị hãy viết bài nghị luận xã hội với tiêu đề : Lột xác

Hành trình biến đổi đau đớn trong 100 ngày
Đại bàng là loài chim có tuổi thọ rất cao, có thể kéo dài đến 70 năm. Nhưng để sống sót trong thời gian dài đến như vậy, nó phải vượt qua một giai đoạn thay đổi khó khăn, đau đớn, có tính chất sống còn.
Ở năm 40 tuổi, móng vuốt đại bàng dài ra và không còn linh hoạt, chiếc mỏ dài và không còn sắc bén, bộ lông mọc rậm, nặng nề bởi mất dần khả năng chống thấm nước. Lúc này, đại bàng đứng trước hai lựa chọn: chịu chết hoặc vượt qua một quá trình biến đổi đau đớn kéo dài 150 ngày để có thể tiếp tục làm “chúa tể bầu trời”.
Nó bay lên đỉnh núi cao làm tổ, bắt đầu hành trình tự thay đổi đầy “đau đớn” kéo dài nhiều tháng. Nó tự đập mỏ mình vào đá cho đến khi chiếc mỏ cũ rơi ra, đợi đến khi mỏ mới mọc ra và dùng mỏ này để tự nhổ từng sợi lông trên cơ thể, rồi đợi lông mới mọc ra. Quá trình nhổ lông cũng khiến đại bàng phải chịu nhiều tổn thương, đau đớn, thậm chí có thể khiến con chim mất mạng vì chảy máu hay nhiễm trùng. Nhưng nếu vượt qua được 5 tháng, đại bàng có thể bay lượn với bộ cánh mới, chào mừng cuộc đời một lần nữa và sống thêm 30 năm.

Từ câu chuyện của đại bàng, anh/chị hãy viết bài nghị luận xã hội với tiêu đề : Lột xác

Bài làm

Loài bướm trước khi trưởng thành, tung bay trên bầu trời với những màu sắc của cánh bướm đầy rực rỡ, nó đã phải trải qua cả một quá trình đầy đau đớn và gian nan. Hình thành trứng, rồi sâu non đến nhộng và cuối cùng mới có thể vươn mình đón những tia nắng, những hương thơm đầu tiên của vũ trụ. Con người cũng như thế ấy, nào có khác gì đâu. Ta sinh ra, chập chững những bước đi đầu tiên rồi dần dần trưởng thành, thay đổi bản thân- cái mà người ta hay gọi là sự lột xác để phù hợp hơn với hoàn cảnh sống. Lột xác vốn dĩ là điều gì đó nghe tưởng như là đớn đau, khổ sở vô cùng nhưng kết quả mà nó đem lại thì đầy ngọt ngào, đáng giá. Qua câu chuyện của chú đại bàng, khi phải lựa chọn giữa việc đương đầu hoặc là chết, sự lột xác cao quý ấy đã giúp nó tái sinh thêm lần nữa, đã khiến chúng ta phải thực sự suy ngẫm

Một câu chuyện đem đến những ý nghĩa nhân văn cao cả, tác động mạnh mẽ vào chúng ta, để rồi phút chốc trong sự vội vã của con đường đời, ta phải dừng chân lại, nghĩ ngợi thật nhiều về chính mình, về cuộc sống bao la mà cũng rất đỗi thú vị này. Trải qua hơn 40 năm, đại bàng dường như đã dần đuối sức, móng chân hay cái mỏ của nó không còn được sắc lẹm như ban đầu, vị trí chúa tể của bầu trời có phần bị lung lay. Nhưng nó nào đầu chấp nhận khoảng thời gian nhàn hạ ấy mà chết dần chết mòn, lột xác và đương đầu với nỗi đau là cách để nó tìm lại với chính mình. Đau đớn, vất vả khôn cùng và rồi nó lại trở về là chú đại bàng hùng mạnh năm xưa, như chưa hề có sự thay đổi. Lột xác, không chấp nhận cái chết phải chăng là điều mà con người cần hướng đến, có thể thay đổi , tạo nên một cuộc tái sinh. Tôi tin đó chính là quy luật của cuộc sống này. Lột xác tức là từ ngữ dùng để miêu tả khi ta có sự thay đổi về cơ thể, phẩm chất con người, trở thành điều gì đó mới mẻ hơn, phù hợp hơn và đặc biệt là tạo cho bản thân một cảm giác rằng bản thân thực sự đã được sống thêm một cuộc đời khác. Với con người mà nói, đó có lẽ là cách duy nhất để ta tìm thấy những điều tốt đẹp nhất, khám phá được hàng ngàn lớp sóng ẩn chứa trong bên trong nội tâm, tâm hồn. Phẫu thuật thẩm mỹ với những điểm chưa hoàn hảo trên cơ thể, tập thể dục rèn luyện cơ bắp để có thân hình thon gọn hay tạo cho mình một lối sống khác đều là những sự lột xác đáng trân trọng. Cuộc sống vốn dĩ luôn thay đổi như vòng xoay tự nhiên của nó, không biết phía trước sẽ xảy ra chuyện gì, chỉ biết rằng khi bạn biết lột xác chính mình để phù hợp hơn với cuộc sống hiện tại và sau này, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc, thực sự vô cùng hạnh phúc như chính con đại bàng kia lại tiếp tục được sống thêm một cuộc đời, được bay lượn trên không trung như chú phượng hoàng vậy đấy..

Liệu rằng lột xác có thực sự mở ra một con đường rực rỡ hơn cho con người? Và liệu có mấy ai sẽ dám đánh đổi, chịu đớn đau như việc tự đập gãy mỏ, nhổ từng chiếc lông mà đại bàng đã làm? Từ trước đến nay, cuộc sống xung quanh chúng ta luôn xoay chuyển theo chiều vận động của nó, hoặc là trở nên đẹp đẽ hơn, học là trở nên bế tắc hơn, tùy thuộc ít nhiều vào cách con người ứng xử và đối đãi với nó. Chúng ta không thể lúc nào cũng ở thế chủ động, chắc chắn sẽ bị kiểm soát bởi môi trường xung quanh. Để trở nên hoàn thiện và phát triển hơn, ta không có cách gì khác ngoài việc lột xác chính mình. Sự lột xác ở đây không cần thiết phải làm điều gì quá điên rồ, khác biệt mà từ trong thâm tâm của bạn, hãy nỗ lực để từng mảnh ghép tâm hồn, ngoại hình của chính mình trở nên hoàn hảo nhất có thể. Lột xác để ta mạnh mẽ hơn, cương quyết đối đầu với những khó khăn ở phía trước, không dễ dàng bị những con sóng xô vào bờ cuốn đi. Hoặc là bạn sẽ trở thành phiên bản tốt nhất, hoặc là bạn sẽ tìm thấy con đường thành công cho riêng mình, được tái sinh và cảm thấy mình như được sống thêm hàng nghìn cuộc đời khác nhau, được khám phá mọi vẻ kì diệu đến lạ lùng của cuộc đời này. Hoặc là bạn được tiếp thêm sức mạnh, trở thành những chú lính chì dũng cảm hay gà trống vô loa cất cao tiếng gáy. Hoặc là lột xác để tiếp tục được yêu thương, được sống thật hạnh phúc, bình yên và thảnh thơi, hoặc là để cuộc đời đỡ chật vật, mệt mỏi hơn. Một hoa hậu chuyển giới Hương Giang đã từng thay đổi, lột xác chấp nhận đau đớn về thể xác, bao lời hoài nghi khổ cực đến nhường nào để giờ cô có thể được sống là chính mình, được tự tin sải từng bước catwalk như siêu mẫu, truyền cảm hứng cho biết bao bạn trẻ. Những cô gái có thân hình mũm mĩm, tròn trịa hơn các bạn cùng lứa mà bị trêu chọc, nhận lại những lời lẽ xúc phạm, không hay và rồi họ quyết tâm giảm cân, thay đổi chính mình, trở lại đầy bản lĩnh và xinh đẹp. Hay bản thân tôi trước đây cũng là một cô gái rất ương bướng, nghịch ngợm, dần dần những vấp ngã trong cuộc sống khiến tôi phải thay đổi, thay đổi cả về mặt tâm lí lẫn cảm xúc, nói rõ hơn chính là lột xác trở thành một con người khác haonf tòa theo chiều hướng tích cực hơn. Nhờ vào các công nghệ thẩm mỹ hiện đại mà bao người đã được đổi đời. ấy hà cớ chẳng phải là sự lột xác sẽ đem đến sự sống cho mỗi con người trên thế gian này hay sao. Bản tính của đời chính là thay đổi “Con người không bao giờ được lãng phí thời gian vô ích để tiếc nuối quá khứ hay phàn nàn về những thay đổi khiến mình khó chịu, bởi thay đổi là bản chất của cuộc sống”

Bạn có nghĩ đến nếu cuộc sống không chấp nhận sự thay đổi, làm mới mình theo thời gian thì chuyện gì sẽ xảy đến hay không. Vốn dĩ chúng ta sinh ra chưa có một ai là hoàn hảo, là tài sắc vẹn toàn. Những khuyết điểm nơi cơ thể chính là lí do để bạn thay đổi. Việc tìm ra khuyết điểm nơi chính mình rồi tìm cách thay đổi và sửa chữa nó là cả một hành trình dài, đầy dũng cảm và kiên cường. Đó là biểu hiện của một con người có ý chí tiến thủ. Khi bạn mất đi bản tính cần có ấy, đột nhiên bạn sẽ trở nên tụt hậu với xã hội, thấy suy nghĩ của bản thân như khác xa hàng nghìn dặm với thời đại văn minh với xu thế toàn cầu hóa như hiện nay. Bạn trở nên nhỏ bé hơn, tự ti hơn, cô độc và hơn hết là sự sống ấy sẽ hoàn toàn đánh mất đi ý nghĩa. Cảm giác bơ vơ, lạc lõng giữa xã hội thật sự rất khó chịu, nó làm mất đi bản lĩnh của một con người, vẻ đẹp của một hình hài đang tràn trề nhựa sống. Thời gian luôn tạo ra nhiều sự biến đổi hơn là lý lẽ, lí thuyết suông. Sống trong bế tắc rồi ngậm ngùi chịu đựng, dồn nén vào bước đường cùng, không dám đứng lên thay đổi và lột xác. Đó không khác gì việc tự mang đến nỗi đau cho bản thân rồi nhìn nó hằng ngày rỉ máu trong tâm hồn đang dần dần kiệt sức. Liệu nó có đáng không? Sự tái sinh sẽ đáng giá và cao quý gấp trăm lần. Tái sinh là để ta viết tiếp nên câu chuyện mình còn dong dở, tài sinh là để thời gian còn lại trên thế giới này không chút nào lãng phí, và khi không lựa chọn tái sinh là lúc ta bỏ lỡ tất cả sự may mắn như cách mà ai đó có thể bỏ lỡ người từng thương yêu mình, chẳng hẹn ngày trở lại

Ở đây chúng ta nên hiểu rằng thế giới cần một sự lột xác theo chiều hướng tích cực, y nghĩa chứ không phải như một số bộ phận đang dần khiến cho hai chữ “ lột xác” đi xuống một cách trầm trọng như việc thi nhau đi làm đẹp, chỉ nghĩ đến việc ăn sung mặc sướng, thay đổi tính cách hoàn toàn mới để trở nên nhẫn tâm hơn, vô cảm hơn giữa cái tấp nập, xô bờ của đời sống hiện đại hóa. Tất cả đều đáng cho chúng ta lên án một cách mạnh mẽ, đơn thuần cái mà cuộc sống cần không phải như thế ấy. Tôi hiểu rằng cuộc sống phía trước của bạn sẽ vô cùng trắc trở, những cơ hội mới có thể được mở ra mà cũng có thể được khép lại, chúng ta chắt chiu từng chút một, chỉ mong rằng dẫu cho bạn lột xác ra sao, thay đổi nhiều như thế nào thì cũng đừng đánh mất chính mình. Việc đánh mất đi bản thân còn mang lại hậu quả khủng khiếp hơn là khi bạn bị đánh quật ngã bởi những cơn gió bão. Chăm sóc, yêu thương chính mình, hiểu được bạn còn thiếu sót ở đâu để bù đắp, điều gì nên được phát huy. Nên nhớ rằng chỉ khi biết yêu bản thân thì bạn mới dám đương đầu với đớn đau để chấp nhận sự lột xác. Tôi tin rằng giữa 7 tỉ người, bạn vẫn sẽ sẵn sàng để trở nên khác biệt, hạnh phúc, vui vẻ, biến bản thân mình thành một người có giá trị

Những lời hành văn này có thể với ai đó chỉ là những lời nói của bà cụ non khi tôi còn quá trẻ để hiểu được sự đời nhưng bạn ơi, đây chính là tâm huyết của tôi mà tôi muốn dành tặng cho bạn, hãy ngẫm nghĩ, hãy lắng nghe, thật biết ơn nhường nào khi nó có thể giúp thay đổi một phần suy nghĩ trong bạn. “Hãy để nỗi đau sản sinh ra mục đích. Hãy để rắc rối trở thành thông điệp. Hãy để chuyện này trở thành bàn đạp chứ không phải vật cản. Hãy thay đổi.” ( Tony Gaskins). Nhớ lấy điều này nhé.
 
5K
0
0

BBT đề xuất

Tin nội bộ

Đang có mặt

Không có thành viên trực tuyến.

Bình luận mới

Top