Bình giảng "Phong cách Hồ Chí Minh" của nhà văn Lê Anh Trà

Bình giảng "Phong cách Hồ Chí Minh" của nhà văn Lê Anh Trà
Vẻ đẹp trong phong cách Hồ Chí Minh – sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, dân tộc và nhân loại, vĩ đại và bình dị, đó là nội dung mà tác phẩm “Phong cách Hồ Chí Minh” của Lê Anh Trà đã mang đến cho độc giả. Tác giả đã giúp người đọc có thêm những sự hiểu biết về nếp sống đời thường vô cùng giản dị của Bác. Vì vậy, mời các bạn cùng tham khảo bài bình giảng tác phẩm "Phong cách Hồ Chí Minh" của nhà văn Lê Anh Trà dưới đây nhé!

6332“Suốt mấy hôm rày đau tiễn đưa

Đời tuôn nước mắt, trời tuôn mưa...

Chiều nay con chạy về thǎm Bác

Ướt lạnh vườn cau, mấy gốc dừa!

Con lại lần theo lối sỏi quen

Đến bên thang gác, đứng nhìn lên

Chuông ôi chuông nhỏ còn reo nữa?


Phòng lặng, rèm buông, tắt ánh đèn!”

Lặng lòng những dòng suy tư về từng năm tháng trôi qua, những câu tâm tình trong bài thơ “Bác ơi” của Tố Hữu như tiếng kêu than của muôn triệu người con đất Việt về sự ra đi vĩnh hằng của Bác. Dẫu Người đã đi xa nhưng những đức tính tốt đẹp mà Người để lại vẫn là tấm gương quý báu cho hơn chín mươi triệu con người Việt Nam hôm nay và mai sau mãi mãi nương theo. Trong chương trình Ngữ văn 9, tập 1, nhà văn Lê Anh Trà đã thể hiện tấm lòng kính mến của nhà văn bằng những dòng văn nghị luận thể hiện đầy đủ những phẩm chất thanh cao ở Bác.

Mở đầu bằng những câu từ khái quát về nguồn gốc cội nguồn văn hóa của chủ tịch Hồ Chí Minh, Lê Anh Trà tái hiện lại chặng đường bôn ba nơi đất khách, trải dài từ nhiều châu lục như châu Phi, châu Á, châu Mĩ của Bác. Cũng nhờ vậy mà Người đã tích lũy được vốn ngôn ngữ phong phú. Cùng với đó là vốn uyên thâm về văn hóa của các dân tộc trên thế giới. Không phải chỉ tiếp nhận mà thiếu đi sự chọn lọc, Người vừa tiếp tu những điều tốt đẹp từ những nền văn hóa ấy vừa phê phán những quan niệm tiêu cực để không ngừng học hỏi và làm đầy vốn sống của bản thân. Chính vì những lý do trên đã nhào nặn nên “một lối sống rất bình dị, rất Việt Nam, rất phương Đông, nhưng đồng thời cũng rất mới, rất hiện đại”.

Tiếp đến, người đọc được dịp hiểu rõ ràng hơn về cuộc sống của Bác thông qua ngòi bút miêu tả hoàn cảnh sống vô cùng giản dị của Người. “Chiếc nhà sàn nhỏ bằng gỗ bên cạnh chiếc ao” là nơi mà Bác nghỉ ngơi mỗi khi mỏi mệt. Khác hẳn với tưởng tượng của nhiều người về cảnh xa hoa, trang hoàng khi nghĩ đến nơi ở của chủ tịch nước thì Bác lại chọn cho mình một nơi mà “chỉ có vỏn vẹn vài phòng tiếp khách”. Đó vừa là nơi Bác “tiếp khách, họp Bộ Chính trị” cũng vừa là nơi Bác “làm việc và ngủ”. Thật đơn sơ biết bao! Bên cạnh sự mộc mộc của nơi sinh hoạt hằng ngày thì trang phục của Bác cũng chỉ có “bộ quần áo bà ba nâu, chiếc áo trấn thủ, đôi dép lốp” cùng với thực phẩm “rất đạm bạc” và “những món ăn dân dã không chút cầu kì, như cá kho, rau luộc, dưa ghém, cà muối, cháo hoa”. Đôi khi những sự giản dị ấy lại là thách thức không hề nhỏ đối với những người chỉ quen ăn uống cầu kì. Đó chính là điểm đặc biệt trong cách sinh hoạt của Bác, một nét giản dị quá đỗi thanh cao.

Qua đoạn thứ ba, tác giả đã thể hiện sự kính mến của mình trước lối sống giản dị của Bác bằng nhận định như một lời thốt lên từ sâu thẳm tâm can: “Tôi dám chắc không có một vị lãnh tụ, một vị tổng thống hay một vị vua hiền nào ngày trước lại sống đến mức giản dị và tiết chế như vậy”. Để rồi, bất chợt nhà văn nghĩ đến đời sống của những vị hiền triết xưa kia. Đây cũng là dịp để người đọc từ nhìn nhận lại cuộc sống của chính mình. Khi cuộc sống xô bồ với đủ sự hưởng thụ vật chất cao sang thì một sống bình an mới thật sự là một liều thuốc hiệu nghiệm để làm tiêu tan những sự muộn phiền của cuộc sống thường nhật.

Cuối cùng, tác giả Lê Anh Trà đã khẳng định một cách mạnh mẽ rằng: “Nếp sống giản dị và thanh đạm của Bác Hồ, cũng như các vị danh nho xưa, hoàn toàn không phải là cách tự thần thánh hóa, tự làm cho khác đời, hơn đời, mà đây là lối sống thanh cao, một cách di dưỡng tinh thần, một quan niệm thẩm mỹ về cuộc sống, có khả năng đem lại hạnh phúc thanh cao cho tâm hồn và thể xác”. Đây là một nhận định của một người con đất Việt, thể hiện lòng kính yêu đối với Bác bằng cách nhìn trọn vẹn về sự giản dị thanh cao của Bác.

Tóm lại, từng câu từng chữ tái hiện cuộc sống dù giản dị nhưng hết sức thanh cao của Bác đã mang đến một bài học quý giá cho giới trẻ Việt Nam hôm nay và cả mai sau: “Suốt đời học tập và làm theo tấm đạo đức Hồ Chí Minh”.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này của chúng tôi. Nếu bạn muốn đọc thêm các tài liệu liên quan thì có thể đọc lại các bài viết dưới đây:


Lê Anh Trà - Tiểu sử và sự nghiệp sáng tác
Sự nghiệp văn học của nhà văn Lê Anh Trà
Hỏi đáp Lê Anh Trà là ai?
Những sáng tác nổi bật của nhà văn Lê Anh Trà
 
Từ khóa
lê anh trà nhà văn lê anh trà phong cách hồ chí minh của nhà văn lê anh trà tác giả lê anh trà
208
0
0
Trò chuyện ngay
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
 1. Q @ QuangNhat:
  Cảm ơn VHT.
 2. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Được bạn. Vẫn đang mùa xuân, bạn sáng tác và để tiền tố tùy ý. BQT luôn đón nhận, biên tập để có tác phẩm hay đề xuất với bạn đọc
 3. Q @ QuangNhat:
  Mình muốn hỏi là sau khi đã có thông báo tặng thưởng sáng tác mới "về tết" (tức là đã ngừng nhận bài đăng trong mục "sáng tác", thì từ giờ khi đăng bài viết mới mình sẽ dùng tiền tố "sáng tác" có được không?
 4. Triều Anh @ Triều Anh:
  @Phong Cầm xa chợ huyện thì ít ồn ào. Chỗ chị tiếng ồn dữ lắm, có khi không làm việc được.
 5. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @Triều Anh, chợ huyện là cũng đông rồi, chỗ em cách huyện 30km lận.
 6. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Phần thưởng nhỏ thôi hổng cần lớn đâu ad
 7. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  ad tổ chức viết ngoại truyện đi ad, ngoại truyện hoặc fanfic đều được. Box đó ít quá à
 8. H @ Haneul:
  Cả nhà onlien vui quá
 9. Triều Anh @ Triều Anh:
  Nhà chị cũng không phải thành phố, chỉ là chợ huyện thôi mà mọi người mua hoa, trái cây, vàng dữ lắm!
 10. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @Triều Anh, chỗ em ở quê, dân làm nông nên cũng không bị ảnh hưởng của ngày vía thần tài nhiều. Người kinh doanh và có ít tiền bạc mới thường chú trọng ngày này hơn.
 11. Triều Anh @ Triều Anh:
  Sáng nay mọi người có mua vàng tích trữ cho may mắn cả năm không? Mình đi dạy về ngang tiệm bán vàng thì người ta xếp hàng như đi rạp xem phim. Khủng thật
 12. Triều Anh @ Triều Anh:
  Chắc hành trình lên top còn dài. Mong được gần Lan Hương và Phong Cầm đã là phấn đấu lớn của bản thân rồi
 13. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Sáng nay tôi có nên đi mua 1 phân vàng không :v
 14. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Với tốc độ đỉnh cao của chị thì lên top 1 là sớm muộn :v
 15. Lan Hương @ Lan Hương:
  @Triều Anh dạo này em xuống rồi chị @Triều Anh lên ngôi nha :smile:
 16. Triều Anh @ Triều Anh:
  Không thể nào đâu Phong Cầm.Làm sao mà có khả năng vượt qua Lan Hương và em cơ chứ
 17. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Top 1 sever VHT là của mình rồi muahaha. Nhưng mà nguy cơ chị Triều Anh chuẩn bị đẩy mình xuống top 2 là rất cao :v
 18. Triều Anh @ Triều Anh:
  Mai Triều Anh cũng hết tết. Năm nay đi nhiều. Mệt có. Vui có. Và có bài chia sẻ với diễn đàn nhé. Chúc mọi người năm mới làm việc thuận lợi và như ý!
 19. Nguyên Vương @ Nguyên Vương:
  Mọi người ăn Tết vui vẻ chứ ạ? Ngày mai là đi làm lại rồi nhỉ :uq:
 20. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Chúc năm mới Diễn Đàn vạn sự như ý, Phát tài phát lộc.
 21. Triều Anh @ Triều Anh:
  Chúc mọi người năm mới An Khang Thịnh Vượng, Vạn Sự Như Ý!
 22. T @ Trương Thị Diễm Phúc:
  29 Tết r, mọi người đã dọn nhà xong chưa
 23. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Chúc Tất Niên vui vẻ!
 24. Hà Nội Honey @ Hà Nội Honey:
  Bạn chỉ việc copy link Youtube và dán trực tiếp vào khung soạn thảo văn bản bth là dc thôi
 25. Q @ QuangNhat:
  Cảm ơn admin Phong Cầm. Mình đã đăng được video.

Sáng Tác Mới

Định hướng forum.vanhoctre.com

 • Văn Học Trẻ Online (VHTO) - Diễn đàn Học văn, sáng tác văn học mở. Nơi bạn có thể chia sẻ và cập nhật kiến thức văn học mới nhất. Tham gia sáng tác tự do, dự thi các cuộc thi sáng tác văn học mở với nhiều giải thưởng hấp dẫn, thường xuyên. Tâm sự, cafe văn chương.
  VHTO đang hoạt động thử nghiệm chờ xin giấy phép .

Đang có mặt

Kiến thức Văn Học 12

Top