Baivanhay Hãy viết một bài văn nghị luận trình bày suy nghĩ của anh (chị): Chiếc hộp thời gian

Baivanhay Hãy viết một bài văn nghị luận trình bày suy nghĩ của anh (chị): Chiếc hộp thời gian
Ở các nước phương Tây có một hoạt động rất thú vị là chiếc hộp thời gian (time capsule). Các bạn học sinh sẽ lựa chọn những đồ vật đặc trưng cho thời đại mình sống, cho vào chiếc hộp thời gian và chôn xuống đất. Mấy chục năm sau, người ở tương lai đào chiếc hộp thời gian lên, và nhờ đó có thể hiểu thêm về thời đại hiện nay.

Em sẽ chọn đồ vật gì để cho vào chiếc hộp thời gian đó? Vì sao? Qua đồ vật ấy, em muốn gửi gắm thông điệp gì đến người tương lai.

4901Hãy viết một bài văn nghị luận trình bày suy nghĩ của anh (chị): Chiếc hộp thời gian.

Bài làm số 1

Nếu như có một cái rương, giờ tôi sẽ làm một thứ như là một "báu vật". Đó là chiếc hộp thời gian. Theo tôi, chúng ta cần có rất nhiều thứ để bỏ vào báu vật thần kì này cho người tương lai hiểu biết hơn về đời sống của chúng ta chứ nhỉ! Nhưng thể tích cái hộp thì có hạn, nên chúng ta cần phải cân nhắc thật kĩ trước khi cho đồ vào.

Chuẩn bị thôi! Trước tiên tôi sẽ cho vào đó hai tờ tiền mới tinh, một tờ có trị giá thấp nhất là 1,000 đồng và tờ có giá cao nhất, 500,000 đồng, vì khi có người đào được nó lên sau này, lúc đó ngân hàng nhà nước ta đã rất có thể đã cho phát hành một loại tiền giấy mới, thân thiện với môi trường hơn. Hay có khi những tờ giấy bạc làm bằng nhựa Pô-li-me này sẽ được thay thế bằng thẻ thanh toán tiện lợi thì họ sẽ biết ngày xưa, thời ba mẹ, cha ông cụ kị của họ đã nâng niu, trân trọng nó bằng cả hai bàn tay vì họ đã nỗ lực để làm ra nó như thế nào!

Xong chuyện tờ tiền, tôi lại băn khoăn hồi lâu, không nghĩ ra nên cho thêm thứ gì vào. À! Tôi sẽ cho một máy trò chơi điện tử cầm tay vào đó, để nhắc khéo cho họ lại về cái thời quá khứ tươi đẹp, có kỉ niệm về thời đứa nào có điều kiện lắm mới mua được, mà cảm giác cứ háo hức chờ thằng bạn chơi xong cho mượn xài thử nó vui và đã lắm! Một thứ mà tương lai sau này cũng chưa chắc đã có được như ngày xưa, vì giờ đây, ít ai còn quan tâm đến ai, tất cả chỉ chăm chú vào màn hình điện thoại, một thế giới mạng xã hội Facebook, Zalo hay Twiter. Họ không còn sống có nghĩa nữa mà khi đã vô tình cà khịa tới ai thì có lẽ cái kết thường là bị chửi, xúc phạm và dìm người đó xuống tới vực thẳm của nhục nhã thì thôi. Chắc là thế nhờ?

Thêm một quyển sách bằng chữ vào nữa! Con người sau này hẳn sẽ không còn mấy ai đọc sách, mà cũng chỉ quen thói dựa dẫm, ỷ lại vào công nghệ mà không muốn dí mắt vào quyển sách nữa, vì họ cho rằng: "đọc làm gì cho mỏi mắt ra, cứ lên chị Google hay anh Cốc Cốc là ngon ngay, cả kho truyện tranh, sách nói đầy rẫy ra đấy, chả mất tí sức gì cả, thế là khỏe re!". Nhưng ai ôi, thế thì ngày xưa mấy ông nhà văn cứ hi vọng thế hệ sau này sẽ tận mắt được trông thấy nguyên văn công sức chất xám của họ làm gì mất công! Bây giờ cái văn, cái tốt đẹp thì chả có ai thích, họ chỉ toàn chờ ăn sẵn thôi! Quyển sách, rất quan trọng và có ý nghĩa lớn lao đó chứ!

Cuối cùng, trước khi bật mí về thứ mình sẽ bỏ vào hộp, cho tôi hỏi các bạn sẽ cho thứ gì vào đó? Riêng phần tôi, thứ đó sẽ là một chiếc ra-đi-ô là một cục pin. Hai món này sẽ gợi lại cho họ một thời gian khó, có khi cả xóm có mỗi một nhà là mua được cái máy phát hình và tiếng, nên khi có bóng đá, cả xóm sẽ bu lại nhà đó để xem. Nhưng bất ngờ bị mất điện, lúc này cái máy phát thanh sẽ là thứ để cho mọi gia đình giải trí, nghe thông tin và các sự kiện quanh ta. Còn cứ theo tình hình này, tương lai sau này sẽ chỉ có ti vi, máy tính hay điện thoại thôi. Đâu còn cảm giác cả khu quây quần nữa, phải không?

Chiếc hộp thời gian của tôi đã đầy. Sau khi chôn nó, tôi lại suy nghĩ, liệu sau này họ có hiểu được thông điệp tôi muốn gửi cho thế giới sau này của họ không. Đó chỉ là tâm sự của tôi. Còn các bạn, nếu có một cái hộp, hãy làm chiếc hộp như tôi nhé! Và liệu rằng suy nghĩ mách bảo các bạn cho gì vào đó? Chúc bạn thành công!
 
Từ khóa
bài văn hay bài văn nghị luận chiếc hộp thời gian ngữ văn 8 đề học sinh giỏi lớp 8
 • Like
Reactions: Tiến 2021
295
1
1

Trần Ngọc 2021

Moderator
24/5/21
754
417
63,000
31
Xu
219,411
4902

Bài làm số 2

Em sẽ bỏ vào chiếc hộp thời gian một chiếc túi ni lông. Vì em muốn cho người tương lai biết rằng: rác thải nhựa là một trong những vấn đề làm cho Trái Đất ngày càng nóng lên, bởi sự thiếu nhận thức của con người. Qua chiếc tui ni lông em muốn gửi gắm đến người tương lai rằng là một con người chúng ta bước đi trên Trái Đất, chúng ta không nên phá hoại đi điểm bước của mình mà phát bảo vệ và nói không với rác thải nhựa.

''Rác thải nhựa'' một cụm từ chẳng hề lạ cũng chẳng hề mới chúng ta, nó được coi là vật có tuổi thọ dài nhất so với hàng nghìn đồ vật mà con người phát hiện và sáng chế ra. Theo các nhà khoa học, khi rác thải nhựa được thải ra môi trường thì phải trải qua hàng triệu năm một vật nhựa đó mới có thể phân hủy. Do sự thuận lợi của chiếc túi ni lông mang lại, nó đã trở vật một vật thế được ưu chuộng nhiều nước trên thế giới và trong đó có cả Việt Nam. Chúng ta hiểu tầm quan trọng của môi trường là như thế nào đối với cuộc sống của chúng ta. Một khi môi trường bị phá hủy thì chúng ta sẽ không còn có thể tồn tại trên Trái Đất này nữa. Chiếc túi ni lông đã có mặt trên Trái Đất hơn một thế kỉ, nên chúng ta cần loại bỏ vật có hại này ngay từ bây giờ, trước khi điều tồi tệ nhất xảy ra với hành tin xanh, không có gì là quá muộn.

Để cuộc sống ''nói không với rác thải nhựa'' yếu tố cần thiết nhất đó chính là ý thức của con người. Mỗi con người có ý thức nhặt rác, không thải rác ,...v..v.. cũng đã có thể góp phần lớn làm cho môi trường ngày càng xanh. Phải trải qua hàng ngàn thập kỉ thì một con chim mới có thể bắt đầu vỗ cách và ca hát giữa bầu trời. Trải qua hàng triệu năm các loài côn trùng và động vật mới xuất hiện trên Trái Đất, tất cả chúng đều vô tội khi bị ảnh hưởng bởi rác thải nhựa mà con người thải ra, chính rác thải đó đã ảnh hưởng không hề nhỏ đến những loài côn trùng, động vật và cả hệ sinh thái . Con người chúng ta đặt chân trên Trái Đất và sở hữu một bộ óc tư duy hơn những loài khác, vì vậy sự nhận thức xuất phát từ suy nghĩ của mỗi cá nhân. Để bảo vệ một hành tinh xanh và ''nói không với rác thải nhựa'' cũng không phải là quá khó đối với chúng ta, vậy nên chúng ta hãy loại bỏ ''rác thải nhựa'' ngay từ bây giờ. Chúng ta cần tìm những vật có thể thay thế những loại như đó, chẳng hạn như: thay ống hút nhựa bằng ống trúc; thay túi ni lông bằng túi vải; thay chai nhựa đựng nước bằng lon đựng nước và tìm ra giải pháp tối ưu nhất để xử lý rác thải hiện tại.

Nếu hiện tại chúng ta vẫn chưa có thể khắc phục hết được rác thải nhựa, thì hi vọng người tương lai sẽ hiểu ý nghĩa của đồ vật mà tôi bỏ vào chiếc hộp thời gian. Để người tương lai có thể khuyên bảo nhau và cùng nhau tạo nên một thế giới tuyệt vời khi không có rác thải nhựa.
 
 • Like
Reactions: Tiến 2021
Trò chuyện ngay
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
 1. Q @ QuangNhat:
  Cảm ơn VHT.
 2. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Được bạn. Vẫn đang mùa xuân, bạn sáng tác và để tiền tố tùy ý. BQT luôn đón nhận, biên tập để có tác phẩm hay đề xuất với bạn đọc
 3. Q @ QuangNhat:
  Mình muốn hỏi là sau khi đã có thông báo tặng thưởng sáng tác mới "về tết" (tức là đã ngừng nhận bài đăng trong mục "sáng tác", thì từ giờ khi đăng bài viết mới mình sẽ dùng tiền tố "sáng tác" có được không?
 4. Triều Anh @ Triều Anh:
  @Phong Cầm xa chợ huyện thì ít ồn ào. Chỗ chị tiếng ồn dữ lắm, có khi không làm việc được.
 5. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @Triều Anh, chợ huyện là cũng đông rồi, chỗ em cách huyện 30km lận.
 6. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Phần thưởng nhỏ thôi hổng cần lớn đâu ad
 7. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  ad tổ chức viết ngoại truyện đi ad, ngoại truyện hoặc fanfic đều được. Box đó ít quá à
 8. H @ Haneul:
  Cả nhà onlien vui quá
 9. Triều Anh @ Triều Anh:
  Nhà chị cũng không phải thành phố, chỉ là chợ huyện thôi mà mọi người mua hoa, trái cây, vàng dữ lắm!
 10. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @Triều Anh, chỗ em ở quê, dân làm nông nên cũng không bị ảnh hưởng của ngày vía thần tài nhiều. Người kinh doanh và có ít tiền bạc mới thường chú trọng ngày này hơn.
 11. Triều Anh @ Triều Anh:
  Sáng nay mọi người có mua vàng tích trữ cho may mắn cả năm không? Mình đi dạy về ngang tiệm bán vàng thì người ta xếp hàng như đi rạp xem phim. Khủng thật
 12. Triều Anh @ Triều Anh:
  Chắc hành trình lên top còn dài. Mong được gần Lan Hương và Phong Cầm đã là phấn đấu lớn của bản thân rồi
 13. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Sáng nay tôi có nên đi mua 1 phân vàng không :v
 14. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Với tốc độ đỉnh cao của chị thì lên top 1 là sớm muộn :v
 15. Lan Hương @ Lan Hương:
  @Triều Anh dạo này em xuống rồi chị @Triều Anh lên ngôi nha :smile:
 16. Triều Anh @ Triều Anh:
  Không thể nào đâu Phong Cầm.Làm sao mà có khả năng vượt qua Lan Hương và em cơ chứ
 17. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Top 1 sever VHT là của mình rồi muahaha. Nhưng mà nguy cơ chị Triều Anh chuẩn bị đẩy mình xuống top 2 là rất cao :v
 18. Triều Anh @ Triều Anh:
  Mai Triều Anh cũng hết tết. Năm nay đi nhiều. Mệt có. Vui có. Và có bài chia sẻ với diễn đàn nhé. Chúc mọi người năm mới làm việc thuận lợi và như ý!
 19. Nguyên Vương @ Nguyên Vương:
  Mọi người ăn Tết vui vẻ chứ ạ? Ngày mai là đi làm lại rồi nhỉ :uq:
 20. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Chúc năm mới Diễn Đàn vạn sự như ý, Phát tài phát lộc.
 21. Triều Anh @ Triều Anh:
  Chúc mọi người năm mới An Khang Thịnh Vượng, Vạn Sự Như Ý!
 22. T @ Trương Thị Diễm Phúc:
  29 Tết r, mọi người đã dọn nhà xong chưa
 23. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Chúc Tất Niên vui vẻ!
 24. Hà Nội Honey @ Hà Nội Honey:
  Bạn chỉ việc copy link Youtube và dán trực tiếp vào khung soạn thảo văn bản bth là dc thôi
 25. Q @ QuangNhat:
  Cảm ơn admin Phong Cầm. Mình đã đăng được video.

Sáng Tác Mới

Định hướng forum.vanhoctre.com

 • Văn Học Trẻ Online (VHTO) - Diễn đàn Học văn, sáng tác văn học mở. Nơi bạn có thể chia sẻ và cập nhật kiến thức văn học mới nhất. Tham gia sáng tác tự do, dự thi các cuộc thi sáng tác văn học mở với nhiều giải thưởng hấp dẫn, thường xuyên. Tâm sự, cafe văn chương.
  VHTO đang hoạt động thử nghiệm chờ xin giấy phép .

Đang có mặt

Không có thành viên trực tuyến.

Kiến thức Văn Học 12

Top