Thông Báo Nhận xét tác phẩm dự thi tuần 5 cuộc thi viết Chuyện của mùa đông

Thy Việt
Thy Việt
Thông Báo Nhận xét tác phẩm dự thi tuần 5 cuộc thi viết Chuyện của mùa đông
Tuần 5 cuộc thi viết Chuyện của mùa đông với 30 tác phẩm dự thi, chất lượng viết tuần này đồng đều song có phần kém nhiệt hơn . Văn học trẻ gửi lời cảm ơn tới tất cả tác giả vì những nỗ lực đem tới những bài viết hay.

Nhiều bài viết đọc lên hay nhưng vẫn không đạt giải, thứ nhất vì có tác phẩm hay hơn, thứ hai BGK có xét đến giá trị gửi gắm mà tác phẩm mang lại sau khi đọc. Rất nhiều bài viết rất hoàn chỉnh, cũng có nhiều bài viết có lỗi song lại có sự sáng tạo và cách thể hiện tác phẩm thú vị.

tuan 5 nx.png

(Nhận xét tác phẩm dự thi tuần 5 cuộc thi viết Chuyện của mùa đông Diễn đàn Văn học trẻ tổ chức)

1. Một gánh hồng hoa – Cảnh Nguyên

Chuỗi truyện này, tách ra khá ổn, nhưng nếu gom chung vào, đặc biệt là điểm nhìn của ba nhân vật cho một sự việc thì nó khá là chán nếu không có sự việc đặc biệt nào xảy ra. Điểm không thống nhất nữa là ở tâm lí nhân vật, tuần trước (dịp Giáng sinh) Nhật Hạ thấy Đức thì trốn, bữa nay lại tới Đức, lần trước Đức đuổi theo, lần này Nhật Hạ tới tận nhà.

Xét riêng truyện ngắn này, chút lãng mạn học trò, tâm lí nhân vật được bạn khai thác rất tốt, có lẽ các bạn trẻ đang tuổi học đường sẽ thích.

2. Radio số 363: Tôi không có quyền lựa chọn -RayQ

Lấy bối cảnh một chương trình Radio để viết về nỗi lòng bày tỏ của một người thì phần dẫn này chưa hay lắm. Phần nội dung viết tốt, dù không lấy nước mắt của độc giả nhưng sự đồng cảm chắc chắn có. Từ hoàn cảnh, phát triển tâm lí đến cách lựa chọn giải thoát đều hợp lí. Với chủ đề cuộc thi, thì mình nghĩ bạn có thể miêu tả mùa đông và dẫn vào câu chuyện giữa mùa đông và phần kết thúc bức thư, thường người dẫn radio sẽ có câu kết: Giữa đêm đông lạnh, người không có đủ áo ấm mặc khiến người ta xót xa, nhưng người có đủ áo ấm, sống trong căn nhà giàu sang, hiện đại cũng chưa chắc tốt như chúng ta nghĩ. Câu chuyện xót xa này, nếu Gia Bảo còn sống, tôi mong bạn …. Các bậc phụ huynh…. (ở dạng chương trình radio tâm sự BTV sẽ đưa ra bàn luận đủ về mặt giáo dục, cách cư xử với con cái…).

Một bài viết tốt, tuy nhiên để chứng tỏ “đỉnh” của một tay viết thì bài này chưa đủ.

3. Đối diện – Hạt dẻ nâu​

Mùi hôi thối, với hàng trăm nghìn sắc thái khác nhau, từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của nó.
Gương mặt đỏ au kinh tởm của gã đàn ông với cái mồm hôi thối đang choáng hết tầm nhìn của nó.

> Lỗi dùng từ

Câu chuyện thú vị giữa một con chuột Nhắt với một lão chó già, tuy không có tình tiết khiến người ta vui sướng hay đau khổ nhưng lời văn tốt, gửi gắm nhiều triết lí cuộc đời, gợi lên nhiều suy nghĩ bạn đọc.

Tiêu đề đặt không được tốt lắm, chi tiết bức thư cũng là chi tiết không tốt. Mặc dù vốn là truyện hoang tưởng thì cái việc một chú chó viết bức thư là chuyện có thể chấp nhận. Nhưng với một con chó mù và hoàn cảnh không được tốt thì viết dài như thế không chặt chẽ. Một là nó viết một câu thật ngắn, 2 là có thể chào tạm biệt một cách đường hoàng hoặc không gì cả.

Đó là hai lỗi cần điều chỉnh. Tổng thể bài viết tốt. Ý nghĩa và cốt truyện gửi gắm thông điệp tốt nên có thể bỏ qua những thiếu sót trong dùng từ.

4. Những người bạn – Xuân Vũ​

Ngồi trên cửa sổ tầng hai, dù đã đóng kín cửa sổ lại mà Quỳnh Thy vẫn bất giác rùng mình trước cơn gió tinh nghịch luồn lách qua những khe hở. Gió đông như đứa trẻ con tinh nghịch cố ý chọc tức em, nó cứ lượn lờ qua lại, ra sức phủ đầy căn phòng này bằng cái lạnh giá băng của mẹ mùa đông. Chỉ cần nghĩ đến cảnh con người nhăn nhó than lạnh, gió lại vui vẻ đến lạ. Nhưng rồi đến cuối cùng phải phụng phịu tan biến vì Thy nào có chú ý đến. Cô gái của chúng ta vẫn đang chăm chú vào chiếc điện thoại nhỏ xinh trên tay, lòng thì mãi băn khoăn nghĩ đến những người bạn của mình.

Lỗi lặp từ. Gạch cuối cùng là lỗi về liên kết nội dung. Câu này có thể dùng để vào đề: Thy còn đang dỏng tai nghe cuộc trò chuyện giữa mẹ và một người bạn….(vì giúp chuyển cảnh tự nhiên hơn/ còn những người bạn của Thy, vì đây không phải cốt lõi nên sẽ biến thành dư thừa)

Thông điệp truyền tải tốt, có ý nghĩa, tính cách nhân vật nổi bật, rõ ràng. Đây là một câu chuyện hay.

5. Mùa đợi nắng – A Kha​

Bút lực của A Kha luôn vững chãi, những đoạn miêu tả mùa, nghề làm bánh thú vị. Giả dụ như đoạn:

Lại mưa rồi. Những cơn mưa vào độ này không phải kiểu dầm dề cả ngày mà là mưa phùn lất phất, vừa đủ làm lạnh đi niềm hy vọng nhen nhóm của người thợ tráng bánh thủ công về một ngày nắng tươi.

Chỉ là một câu chuyện đời thường, vụn vặt chứa chan tình cảm gia đình. Bài viết tốt, tuy nhiên sẽ khá thử thách độc giả thiếu kiên nhẫn.

6. Tình Hẹn Chớm Đông_Nguyễn Thị Bích Hiền

Bài viết chọn vấn đề khá tốt, những cảnh miêu tả đông ổn. Tuy nhiên cách chọn góc nhìn ngôi thứ ba dành cho tản văn không phát huy lợi thế. Nó có vẻ giống một bài báo và tác giả - nhân vật chính đi kể lại một chuyện tình yêu đẹp, về một chàng trai chiến đấu nơi tiền tuyến có trách nhiệm và một cô gái chờ đợi trong thầm lặng. Chuyện tình yêu đẹp, có nhiều bạn đọc sẽ muốn đọc kiểu bài viết thế này, song ở góc độ văn chương, người kể chuyện xuất hiện với vai trò gì? Nếu đơn giản là kể chuyện thì có thể viết thành một truyện ngắn về tình yêu của đôi lứa, còn nếu để tăng sự chân thực thì cũng không hẳn. Giống như bài báo trong tạp chí tình yêu, xã hội.

7. Ngày đông không lạnh – Ngô Thị Thanh Mai

giọt mưa đông lại ủ ê rót xuống gian trần.> ngược

câu chuyện cậu bé đang đọc dỡ trên tay >viết sai theo phát âm

hẳn bác mong tìm được 1 thứ gì đấy có thể bán được trong ngày ...Hẳn bác ấy thật rét dưới cái lạnh của buổi sáng mùa đông này, > lặp từ

ánh mắt như ánh lên nụ cười thân thiện> lỗi diễn đạt

Câu chuyện nhỏ ý nghĩa lớn. Lồng ghép lời dạy của mẹ có ý nghĩa truyền tải thông điệp tới mọi người mà không phô trương. Hai cậu bé lương thiện, đáng quý giúp bạn đọc thấy được xung quanh ta vẫn còn những điều tốt đẹp, đúng với tiêu đề “Ngày đông không lạnh”.

8. Một ngày cuối Đông - Hạ Vân

Viết vững chãi hơn rất nhiều. Câu chuyện thú vị, chuyện tình yêu ngọt ngào. Tuy nhiên, nếu không có tạo bối cảnh (giống như Quái vật mắt xanh lồng ghép được câu chuyện thời đại song song) thì khó lòng đạt được ý nghĩa cao hơn. Bài viết có tính giải trí cao, đọc thư giãn, thoải mái.

9. Tạm biệt - RayQ

Minh à, anh ấy khá đẹp, đá bóng rất cừ và học cũng đỉnh. > Minh à là một câu gọi dùng cho những câu tâm sự nội tâm hoặc viết lại là Minh ấy à, cậu ấy là người….

đứa mà ở lớp hay trêu tôi nhất làm bạn cùng bàn > người hay trêu tôi hoặc đổi xưng hô phía dưới là cậu mới hợp lí.

Ông ấy trêu tôi nhiều lắm/ hắn > không đồng nhất xưng hô, lỗi này quan trọng.

Truyện có bước ngoặt cuối khá vội. Tình yêu dù bất cứ ở phương diện nào cũng đều đáng quý, đáng trân trọng. Dù là người mới hay người cũ, chúng ta vẫn không thể quên được từng kỷ niệm đã có với nhau. Một khi đã yêu, dù có bao nhiêu thử thách thì chỉ cần một người đồng ý nắm tay, bạn dư sức để vượt qua tất cả. Ray Q đã trở lại với 1 truyện ngắn rất khác, một khía cạnh mà ít ai dám công khai đề cập đến. Vậy mới nói, văn học không có ranh giới, ở đó tác giả được tự do sáng tạo, tự do thể hiện quan điểm của bản thân. Truyện ngắn rất "đời" nhưng cũng không kém phần lãng mạn. Bất cứ ai trên đời này cũng xứng đáng có được hạnh phúc, có người để yêu thương. Bằng cách này hay cách khác, rồi sẽ có một người thuộc về bạn. Những gì đã qua hãy gói gọn nó trong chiếc hộp của kí ức, những gì ở hiện tại thì càng phải trân trọng hơn. Cảm ơn Ray Q về 1 truyện ngắn rất xúc động khiến chúng ta có thêm niềm tin với tình yêu trong cuộc sống này. Cảm ơn Minh đã xuất hiện đã đến bên Long và cho cậu ấy một phần thanh xuân không thể nào quên

10. Một câu chuyện nhỏ về Mùa Đông - Thiên Phong

2 câu chuyện trong một, viết khá thú vị, cái kết không có hậu với Vy nhưng lại chờ đợi được một điều khác. Cuộc đời luôn có buồn vui lẫn lộn.

Nhưng chính vì cú hé đoạn 3 thì ta nhận ra ông Vinh – bố Khang đã từng thích mẹ Vy. Vậy tại sao lúc đầu lại nói chuyện “nhục mạ” con bé như vậy? Nếu muốn thách thức ông bố nên viết một câu khác làm tổn thương người bố không biết dạy hơn là nói đứa bé.

Dạng mini hóa truyện dài, tạo ra trường tưởng tượng dài về truyện tình yêu. Nhưng nếu lồng ghép được nhiều thứ về giữ gìn hạnh phúc từ thế hệ trước, có chút yêu hận tình thù để tạo điểm nhấn thì sẽ tốt hơn.

11. Chúng ta đều tốt – Nguyễn Huy​

Bài viết về tình trai, câu từ hay, mình vẫn luôn thích cách dùng chữ của Huy, tuy nhiên cái kết là cái khiến mình không thích. Đọc tiêu đề thì có lẽ buộc phải buông tay vì cái nhìn xã hội hoặc chịu tổn thương chia tay và viết cái kết mới hợp. Chứ hẳn là hai con người không thắng nổi định kiến lại tự có gia đình riêng, đâu xứng đáng nói tới “đều tốt”. Điều đó là ích kỉ. Thực sự thích cách dẫn dắt câu chuyện của bạn

12. Lời nhắn gửi đến mùa Giáng Sinh lần thứ 20 của tôi – Trà Nhi​

Bày tỏ về tình yêu mến ngày Giáng sinh, tuy nhiên chất văn chương của bài viết chưa cao. Cần cố gắng để viết đúc kết hơn, chỗ cần miêu tả, chỗ cần bày tỏ cảm xúc, tránh các phần lặp từ.

Có lẽ bạn là người yêu văn học nhiều, song vẫn cần cố gắng luyện viết nhiều hơn.

13. Giờ tàn - Duyên

Miêu tả về cô gái nếu lược bớt đi thì sẽ hay hơn, miêu tả nhiều thứ quá kĩ lưỡng không cần thiết. Chỉ cần bạn đọc biết được cô gái này buồn bã với sự sống đã mất đi, rồi hành động của bà thím gặp được trong nghĩa trang dạy cô chấp nhận với hiện thực, đau buồn có nhưng biết đâu sang thế giới bên kia lại hạnh phúc hơn. Biến cô gái có hành động cứng đờ có vẻ “tỏ vẻ”, cố tình, không được tự nhiên lắm. Mình thực sự thích cách bạn tạo dựng nhân vật bà thím đó, văn rất đời, phần đau đầu nhớ về sự ra đi của người mẹ, ngoài làm nổi sự đối lập giữa ước nguyện với sự thật thì không có tác dụng gì nhiều, nếu nhớ về hành động khi sống để làm nổi bật sự mất đi niềm hạnh phúc có giá trị cao hơn.

Hành văn của bạn cũng rất tốt, có tiềm năng cao. Chúc bạn sẽ quay lại với cốt truyện tốt hơn và giành chiến thắng.

14. Giáng sinh trắng – Đinh Thành Trung​

<Ngoài lề chút: Tôi đã tìm đọc hết cuốn sách của anh và một số truyện ngắn khác anh viết, những bài viết thường có yếu tố tâm linh giống như quả báo, thần vật rất hay>

Bài viết sáng tạo, chọn một linh hồn phiêu đãng cõi trần để nhìn thấy những sự việc khác, có vui có buồn, nhiều nhất là những chuyện lẽ ra con người nên trân trọng nhưng để khi mất đi với chật vật khóc than đã muộn. Người ta sợ ma, ma có chi mà sợ, thường là do bất cẩn con người dẫn đến tiếc nuối.

Bài này nhịp tiết tấu hơi nhanh, giống như khúc giữa, viết ra mấy trường hợp được nhìn nhận bằng con mắt của con ma ấy. Đọc qua một lần không kịp hiểu, nếu chậm lại chút, kĩ hơn một số chỗ thì tốt. Tình tiết lướt như một cơn gió, thoáng chi tiết đời thực với trí nhớ của con ma nên đâm ra hơi lẫn lộn.

15. Bếp lửa mùa đông – Phùng Văn Định​

Ô! Chuyện thần thoại, khó quá…xuống dòng! > Phần sợ ma tuổi thơ đang viết tốt lại có câu này kết thúc không được hay.

Tác giả viết về bếp lửa hồng với rất nhiều kí ức xa xưa của nhiều lớp người. Giá trị văn hóa của một thời đã trôi vào dĩ vãng, tái hiện lại từ trí nhớ con người. Cảm ơn chú vì một bài viết đánh thức quá khứ vô cùng đẹp.

16. Đông lại về thêm mùa nữa vắng anh – Nguyễn Thị Hồng Ánh

Đông lại về thêm mùa nữa vắng anh của tác giả Nguyễn Thị Hồng Ánh một bài thơ xúc động và chạm được vào cảm xúc của tôi. Cũng vẫn là những từ quen thuộc “phía không anh” “phía không em” nhưng với sự khéo léo và uyển chuyển của Hồng Ánh bài thơ đã trở nên da diết lắng sâu. Câu kết của bài thơ như một lời nhắn gửi về sự đợi chờ trong em là mãi mãi:

“Thời gian trôi mọi thứ sẽ phôi pha
Trong sâu thẳm yêu thương là mãi mãi
Em vẫn đợi một ngày anh trở lại
Để nói rằng em sẽ chọn thứ tha.”

Mong rằng điều ước ấy sẽ trở thành hiện thực. Chúc mừng bạn vì một bài thơ hay. Nếu được góp ý với Hồng Ánh tôi mong bạn hãy chú ý đến vần giữa các chữ thứ 5, 6 câu 3 với chữ thứ 8 của câu 4 các khổ thơ. Như vậy bài thơ của bạn sẽ êm ái hơn đấy. Cảm ơn bạn đã gửi bài dự thi.

17. Hội tiễn Đông - Hoa Phù sa

Bài thơ “Hội tiễn đông” là một bài thơ vui nhộn của tác giả Hoa Phù Sa. Bằng biện pháp tu từ nhân hóa bạn đã thổi hồn vào cảnh vật khiến cho người đọc đặc biệt thích thú với bài thơ của bạn. Nếu được góp ý thì tôi mong bạn chú ý đến tính logic giữa câu thơ và thực tế cuộc sống. Ví dụ như 2 câu này:

Lọ ly thơm ngát sân nhà
Cành đào bung nụ khóc òa tiễn Đông


Nói đến cành đào là nói đến niềm vui xuân về nên câu “cành đào bung nụ khóc òa tiễn đông” không đúng lắm. Ngoài ra rất mong bạn chú ý đến việc soát lỗi chính tả khi đăng bài. Bởi lỗi chính tả khiến bài thơ của bạn không được đẹp lắm về mặt thẩm mĩ. Ví dụ ở câu này:

Ban thờ rực rỡ trật niêm
Ngoài sân bông bưởi trắng nền ngõ Xuân.


Chật nêm chứ không phải trật nêm bạn nha. Cảm ơn bạn gửi bài dự thi.

18. Nỗi nhớ chiều thứ bẩy - Thúy Vũ

Tác giả Vũ Thúy đã có những bước tiến rất rõ nét trong thơ. Thơ của chị giờ đây đã mang đến cho tôi một tâm lý “ngóng chờ” như một độc giả yêu mến chị. Quay lại với bài “nỗi nhớ chiều thứ bẩy” Vũ Thúy sử dụng thể thơ tám chữ làm chất liệu viết bài. Một bài thơ ổn về vần luật, êm về câu từ và hình ảnh rất đặc sắc. Tuy nhiên tiêu đề của bài thơ, thay vì để tên là “thứ bẩy” như trong văn nói thì chị nên chuyển thành “thứ bảy” để phù hợp với văn viết hơn. Cảm ơn chị đã dự thi.

19. Mùa đông - Thừa Tín

Bài thơ Mùa đông của tác giả Thừa Tín. Một bài thơ viết theo thể thơ tự do, ý thơ dịu dàng, lời thơ êm ái, tuy nhiên tôi chưa thật sự cảm nhận được vần điệu của bài thơ, nó như những câu văn xuôi ngắn nhịp xuống dòng một cách có chủ đích. Nếu bạn chú ý hơn về âm vận, tôi tin đây sẽ là một bài thơ rất hay. Cảm ơn bạn đã gửi bài dự thi.

20. Con vẫn mãi là con của mẹ - Hoàng Văn Thạnh

Con vẫn mãi là con của mẹ tác giả Hoàng Văn Thạnh một bài thơ nhiều cảm xúc. Có những câu thơ rất xúc động ví dụ như:

“Con về nhung lụa hay tay trắng
Mẹ vẫn ôm con nở nụ cười”


Quả đúng như vậy, các bà mẹ luôn dang tay ôm con của mình vào lòng. Dù nó thành công hay thất bại. Tôi mong Hoàng Văn Thạnh chú ý trau dồi thêm để các câu thơ không chỉ hay về nội dung, êm về câu từ mà còn ổn về vần luật. Như ở bài thơ này Hoàng Văn Thạnh chưa thật sự chú ý đến luật bằng trắc của thể thơ thất ngôn nên bài thơ đôi chỗ hơi trúc trắc khó đọc. Dù thé nào đi nữa thì cũng phải công nhận rằng bạn là một trong những thành viên tích cực nhất của cuộc thi. Cảm ơn bạn vì tất cả và mong rằng bạn sẽ luôn đồng hành cùng VHT trong những cuộc thi sắp tới. Trân quý!

21. Giấu mùa - Thúy Vũ

Giấu mùa tác giả Vũ Thúy một bài thơ lôi cuốn, độc đáo và hay. Nhịp thơ tự do mà chị viết cũng rất mượt mà, êm ái. Có lẽ khi thử sức với thể thơ này chị đã thật sự bứt phá và đạt được những thành công nhất định trog lòng độc giả. Tôi thích khổ cuối bài thơ của chị, tuy nhiên câu kết bài chưa thật thuyết phục tôi:

“Tạo hóa sinh chi những đóa hoa Quỳnh
Chỉ nở về đêm uống sương tàn của ngày đã cạn
Vừa chớm bình minh là lúc vừa mãn hạn
Thế thái nhân tình còn lại gì hay chỉ những thương mong”


Chị nghĩ sao nếu tôi thay “ thế thái nhân tình còn lại gì hay chỉ ngàn vạn nỗi thương mong”. Cảm ơn chị gửi bài dự thi.

22. Tàn đông tâm ngộ - Hoàng Văn Thạnh

Tàn đông tâm ngộ của tác giả Hoàng Văn Thạnh mang lại cho người đọc nhiều triết lý cuộc sống rất hay. Đọc bài thơ của bạn, tôi cơ hồ nhận ra bạn là người tìm hiểu giáo lý rất sâu mới có thể thấu hiểu lẽ vô thường của kiếp nhân sinh nhiều như vậy. Và cũng vì thấu hiểu lẽ vô thường nên tôi hơi thắc mắc khổ thơ này của bạn:

“Xuân hạ thu đông cứ luân phiên
Mùa nào cảnh ấy vẫn y nguyên
Đời ta cũng vậy bao thay đổi
Phải nhắc lòng mình sống an nhiên”


Ý từ thì có vẻ hay, nhưng nếu theo ý thơ của bạn thì mùa xuân, hạ, thu, đông…dù đến đi luân phiên nhau nhưng vẫn y nguyên thì không phải. Trong bài thơ “Cõi tạm” của Cỏ Phong Sương tôi có thấy câu “sát na đã đổi thay rồi” và tôi cho rằng điều này mới thật sự đúng với triết lý vô thường trong đạo Phật. Mong bạn xem xét lại. Đồng thời tôi có cảm giác bạn chưa chú ý nhiều đến vần luật thơ nên bài chưa thật sự êm mượt. Tiêu đề của bài thơ cũng chưa thật sự hấp dẫn với người đọc. Cảm ơn bạn gửi bài dự thi.

23. Con nhớ mẹ - Hoàng Văn Thạnh

Con nhớ mẹ của tác giả Hoàng Văn Thạnh. Một bài thơ lục bát hay và xúc động, cách gieo vần cũng đã mượt mà êm dịu hơn những bài thơ ở tuần thì trước rất nhiều, rõ ràng là những lời nhận xét của BGK đóng góp một phần không nhỏ trong sự tiến bộ của bạn ở tuần thì này. Có lẽ Mẹ luôn là một phần trong cảm xúc để thơ của Hoàng Văn Thạnh được thăng hoa. Tôi đặc biệt thích hai câu kết của bài thơ:

“Ai ôm con - giữa cuộc đời
Bếp hồng ai nhóm những lời ru xưa”


Tuy nhiên hai câu thơ đầu của khổ cuối thì chưa được vần cho lắm. Bạn có thể xem xét và sửa lại:

“Đêm đông nước mắt dâng trào
Quê nhà vắng Mẹ từ nay ai cười”


Cảm ơn bạn đã gửi bài dự thi.

24.Năm mới - Thanh

Năm mới tác giả Thanh một bài thơ thiếu nhi rộn rã vui tươi, lời thơ hồn nhiên trong sáng như của một bạn nhỏ đang gửi gắm những tâm tư tình cảm của mình. Tuy nhiên nếu bạn viết dài hơn để trong nội dung truyền tải và chia bài thơ thành các khổ thơ thì nhìn bài sẽ đẹp hơn. Cảm ơn bạn đã dự thi.

25. Câu chuyện mùa đông - Hoài Vũ

Câu chuyện mùa đông một bài thơ hay của tác giả Vũ Hoài viết về mẹ với những câu từ ngọt ngào, giản dị nhưng thấm đượm chữ tình của một người con. Tuy nhiên có thể bạn đã nhầm lẫn một chút trong bài thơ. Với từ mẹ ở đầu bài thơ độc giả mặc định bạn đang viết thơ gửi mẹ, nhưng với từ “mẹ tôi” trong câu thứ 3 khổ 2 “Vùng đất nghèo nên lưng áo mẹ tôi rất mặn” thì bạn làm độc giả phân vân: đối tượng mà bạn muốn tâm sự là mẹ hay độc giả? Bạn có thể sửa lại chỗ này để thống nhất về ngôi xưng hơn nhé ạ. Cảm ơn bạn đã dự thi.

26.Đông tàn tình cũng tan - Hoàng Văn Thạnh

Đông tàn tình cũng tan một bài thơ tình buồn của Hoàng Văn Thạnh vẫn êm về vần luật, tuy nhiên ý thứ của bài thơ chưa thật sự gây ấn tượng trong tôi. Bạn kết thúc bài thơ bằng một câu hơi cụt, tuy mang nghĩa gợi mở nhưng lại gây hút hẫng cho người đọc. Mong những lời nhận xét này có thể giúp một chút gì đó cho bạn. Cảm ơn bạn đã dự thi.

27.Ông già Noel – Yenlamtho

Ông già noel của tác giả Yenlamtho là một bài thơ thiếu nhi dựa trên câu chuyện “ai ngoan sẽ được thưởng”. Bạn đã rất khéo léo đan cài thông điệp “hãy biết tự yêu thương bản thân mình”. Lời thơ dễ thương và mang tới cho độc giả những năng lượng tích cực. Cảm ơn bạn gửi bài dự thi

28. Sao con làm mẹ khóc? - Hoàng Văn Thạnh

Sao con làm mẹ khóc của tác giả Hoàng Văn Thạnh là một bài thơ rất xúc động của một người chiến sĩ xa quê hương ra chiến trường để chiến đấu vì ngày mai độc lập. Trong bài thơ, bạn viết anh chiến sĩ làm mẹ khóc vì hứa về nhưng không giữ lời, để mẹ nơi quê nhà mòn mỏi chờ trông cho đến khi mẹ ra đi, không còn trên cõi đời này nữa. Đọc tới khổ thơ nào cũng khiến tôi nước mắt rưng rưng, xúc động nghẹn ngào. Cảm ơn bạn với một bài thơ rất hay.

29. Mẹ là người khâu vá cuộc đời con - Hoàng Văn Thạnh

Mẹ là người khâu vá cuộc đời con của tác giả Hoàng Văn Thạnh là một bài lục bát hay nhưng thú thật tôi không thích cái tựa của bạn lắm bởi trong bài thơ bạn chỉ nói về mẹ, chưa cho độc giả thấy được cuộc đời bạn như thế nào để cần mẹ khâu? Tôi mong bạn để ý hơn đến tính logic hợp lý của câu chữ để bài thơ hài hòa với tựa đề hơn. Cảm ơn bạn gửi bài dự thi.

30. Sáng nay lòng bỗng nhớ - Ngô Thị Thanh Mai

Sáng nay lòng bỗng nhớ của tác giả Thanh Mai đã gợi cho độc giả những kỷ niệm thân thương về mùa đông như: mùi cơm cháy cùi khô, mùi bắp rang, mùi thịt đông, mùi cá khô, mùi tóc thơm của hương nhu, bồ kết…chạm vào đâu cũng thấy bình yên. Nhờ vậy hương vị mùa đông cũng như được lan tỏa, mang lại ấm áp, yêu thương.

Thể thơ và vần luật bạn sử dụng ổn. Tôi thích khổ thơ cuối của bài thơ:

“Sáng nay lòng bỗng nhớ
Quá nhiều mùi thân thương
Xòe tay chạm ký ức
Quơ được... gùi bình yên”


Cảm ơn bạn vì bài thơ hay. Trân quý!

<3Một lần nữa cảm ơn các tác giả rất nhiều. Tuần thi thứ 6 cũng là tuần thi cuối đã bắt đầu, đích tới đã ngay gần, rất mong các tác giả có thể có được kết quả mình mong muốn. Sắp tới đây cũng sẽ có một thông báo về cuộc thi mới tưng bừng khai xuân. Các tác giả hãy luôn ủng hộ VHT nhé.

Admin
Thy Việt
 

Đính kèm

 • tuan 5 nx.png
  tuan 5 nx.png
  285 KB · Lượt xem: 519
Từ khóa
cuộc thi viết chuyện của mùa đông một gánh hồng hoa nhận xét tác phẩm dự thi tuần 5 những người bạn tôi không có quyền lựa chọn đối diện
1K
9
26

Lãnh Nguyệt Hàn

Thành Viên
29/7/21
49
87
18,000
27
Xu
48,906
Xin chào Hoàng Văn Thạnh

Hẳn bạn từng nghe câu “Không ai tắm hai lần trên một dòng sông” của Hegel. Nó chính là ứng với “vô thường” trong Phật giáo. Bạn nên nhìn nhận và hiểu sâu hơn về phần nhận xét của BGK.

Vô thường nghĩa cơ bản của nó là “không chắc chắn, không trường tồn”. Nếu Xuân Hạ Thu Đông bạn nói cứ luân phiên không thay đổi thì đó chỉ là tên gọi về mùa.

Còn bất kì thứ gì, dù là thời gian hay con người, sự việc thì khi đã quay lại, lặp lại đã có trong nó sự khác biệt rồi.
 
View previous replies…

Hoàng Văn Thạnh

Thành Viên
18/11/21
219
215
43,000
23
Xu
1,314
Xin chào Hoàng Văn Thạnh

Hẳn bạn từng nghe câu “Không ai tắm hai lần trên một dòng sông” của Hegel. Nó chính là ứng với “vô thường” trong Phật giáo. Bạn nên nhìn nhận và hiểu sâu hơn về phần nhận xét của BGK.

Vô thường nghĩa cơ bản của nó là “không chắc chắn, không trường tồn”. Nếu Xuân Hạ Thu Đông bạn nói cứ luân phiên không thay đổi thì đó chỉ là tên gọi về mùa.

Còn bất kì thứ gì, dù là thời gian hay con người, sự việc thì khi đã quay lại, lặp lại đã có trong nó sự khác biệt rồi.
Lãnh Nguyệt HànCám ơn bạn. Đó là mình thêm chút ý của mình vào cho rõ thôi bạn. Còn đạo thì cao vời và sự học của ta thì có hạn.Hiểu mà nói nhiều cũng thành không hiểu, đôi khi không nói cũng chắc gì người ta không hiểu!
 

Hạt Dẻ Nâu

Thành Viên
5/1/22
3
4
2,999
26
Xu
230
Cám ơn bạn. Đó là mình thêm chút ý của mình vào cho rõ thôi bạn. Còn đạo thì cao vời và sự học của ta thì có hạn.Hiểu mà nói nhiều cũng thành không hiểu, đôi khi không nói cũng chắc gì người ta không hiểu!
Hoàng Văn ThạnhHiểu mà nói nhiều cũng thành không hiểu, đôi khi không nói cũng chắc gì người ta không hiểu!

Bạn có thể ví dụ cho câu này không? Mình không nói nhiều nhưng cũng không hiểu lắm
 
 • Like
Reactions: Hoàng Văn Thạnh

Lãnh Nguyệt Hàn

Thành Viên
29/7/21
49
87
18,000
27
Xu
48,906
Ý là , anh tài khôn hay lãnh nguyệt nói về quan điểm của họ, còn mình nói quan điểm của mình. Ai cũng có ý riêng cả, không ai sai hay ai đúng. Ai cũng hiểu chính bản thân mình. Nhưng nếu đưa ra nói mãi thì dù hiểu mấy cũng thành ra không hiểu. Còn trong một cuộc tranh luận, có người họ im lặng, không phải vì họ nhu nhược hay không hiểu chuyện mà họ cảm thấy không cần thiết phải lên tiếng.
Như lúc Lục Tổ lạy Tổ Sư Đạt Ma 3 lạy, sau đó được Tổ Sư trao truyền y bát cho. Nhiều người đệ tử thấy vậy không phục, mới hỏi Tổ Sư. Ngài liền đáp :"Người nói không hiểu, người hiểu không nói"
Ý mình là vậy đó bạn

Còn có vị thượng toạ bảo là, không có cảnh giới ma quỷ, địa ngục hay Tây phương. Tất cả chỉ là trong tưởng tượng , người ta lấy ra bịp nhau. Vậy nó trái hết với đạo giáo à? Thật ra mà nói, khó thể cắt nghĩa ra là đúng hay sai. Có thể họ ngộ đạo theo một chiều hướng khác. Khó mà ta giải lý hết được. Giống như "gà có trước hay trứng có trước" vậy.

Ý mình là thế
Hoàng Văn ThạnhRiêng về khái niệm vô thường thì bạn đang hiểu sai. Cái này ko thể nói kiểu lửng lơ là ko đúng ko sai đc.
 

Tài Khôn

Thành Viên
29/7/21
16
20
3,000
25
Xu
0
Bạn cmt thì mình cmt lại. Chúng ta đang đưa quan điểm về khái niệm vô thường trong những tri kiến của mình. Và tôi cũng thế, tôi chỉ thấy những quan điểm luận bàn của bạn không đúng nên vào góp ý. Chứ ko phải nói tâm bạn ra sao. Bạn nên đọc kĩ lời tôi nói và hiểu cho chính xác.
 

Hoàng Văn Thạnh

Thành Viên
18/11/21
219
215
43,000
23
Xu
1,314
Bạn cmt thì mình cmt lại. Chúng ta đang đưa quan điểm về khái niệm vô thường trong những tri kiến của mình. Và tôi cũng thế, tôi chỉ thấy những quan điểm luận bàn của bạn không đúng nên vào góp ý. Chứ ko phải nói tâm bạn ra sao. Bạn nên đọc kĩ lời tôi nói và hiểu cho chính xác.
Tài KhônBạn đọc lại lời nhận xét của bạn về tâm ,cám ơn bạn. Bạn có biết tâm mình như thế nào à? Và bạn có biết mình hiểu nửa vời hay mấy vời à?
 

Hoàng Văn Thạnh

Thành Viên
18/11/21
219
215
43,000
23
Xu
1,314
Xuân hạ thu đông cứ luân phiên


Mùa nào cảnh ấy vẫn y nguyên


Đời ta cũng vậy bao thay đổi


Phải nhắc lòng mình sống an nhiên”Với chút kiến thức sơ sài, mong ad đọc và hiểu cho.

Ý của mình là thế này, dù 4 mùa thay đổi luân phiên, nhưng đó vẫn là Xuân, vẫn là mùa hạ, vẫn là mùa thu, vẫn là mùa đông. Thay nhau luân phiên đó nhưng cái bản chất cốt tủy nó vẫn là nó, không hề thay đổi . Xuân mang không khí quây quần thì xuân của năm này hay 100 năm sau nó đến đi bao nhiêu lần, bản chất nó vẫn là vậy, vẫn mang những điều trước giờ nó vẫn mang. Các mùa khác cũng như vậy. Đến đi 1 lần hay trăm ngàn lần thì nó vẫn luôn luôn là nó. Tựa như ta , dù cuộc sống bao thăng trầm ta vẫn giữ yên cái bản tâm của mình , đừng vì cảnh huống ngoài đời mà ta đánh mất đi " Bản lai diện mục- mặt mắt ngàn đời " xưa nay vốn có, tức là bản tánh chân thật-"Phật Tánh" nó là "Vô sinh vô diệt"

Như xưa,Thần Tú viết bài kệ

Thân thiệt Bồ đề thọ,
Lòng như minh cảnh đài,
Hằng hằng lau phủi sạch,
Chớ để vướng trần ai.

Lúc đó Lục Tổ Huệ Năng bèn nhờ người viết sửa lại.( Huệ Năng không biết chữ )

Bồ đề đâu phải thọ,
Minh cảnh có chi đài,
Xưa nay không một vật,
Nào chỗ vướng trần ai?Mình xin mượn mội đoạn của trang "kiến tánh" đoạn

* Bồ Đề vốn không cây*

Thần Tú trình kiến giải bằng bài kệ mà câu đầu là :
Thân là cây Bồ Đề
Huệ Năng đối lại bằng :
Bồ Đề vốn không cây
Các nhà chú giải thường bình rằng : Thần Tú quá chấp, còn Huệ Năng thì phá chấp. Sự thực thì không có gì là chấp với phá chấp. Bài kệ của sư Thần Tú rất sai lầm, ngay câu đầu :
Thân là cây Bồ Đề
đã hoàn toàn sai ! Phật thường giảng : chính cái thân của ta là nguyên nhân của sự khổ. Do đó, đem cái thân của ta so sánh với cây Bồ Đề , thì thật không còn gì lầm hơn. Tu là tu tâm, chứ nào phải là trau giồi cái thân ! Cư sĩ Huệ Năng vì thế mới đối lại là :
Bồ Đề vốn không cây !
 
Sửa lần cuối:
 • Like
Reactions: Hoa Phù Sa
View previous replies…

Tài Khôn

Thành Viên
29/7/21
16
20
3,000
25
Xu
0
Xuân hạ thu đông cứ luân phiên


Mùa nào cảnh ấy vẫn y nguyên


Đời ta cũng vậy bao thay đổi


Phải nhắc lòng mình sống an nhiên”Với chút kiến thức sơ sài, mong ad đọc và hiểu cho.

Ý của mình là thế này, dù 4 mùa thay đổi luân phiên, nhưng đó vẫn là Xuân, vẫn là mùa hạ, vẫn là mùa thu, vẫn là mùa đông. Thay nhau luân phiên đó nhưng cái bản chất cốt tủy nó vẫn là nó, không hề thay đổi . Xuân mang không khí quây quần thì xuân của năm này hay 100 năm sau nó đến đi bao nhiêu lần, bản chất nó vẫn là vậy, vẫn mang những điều trước giờ nó vẫn mang. Các mùa khác cũng như vậy. Đến đi 1 lần hay trăm ngàn lần thì nó vẫn luôn luôn là nó. Tựa như ta , dù cuộc sống bao thăng trầm ta vẫn giữ yên cái bản tâm của mình , đừng vì cảnh huống ngoài đời mà ta đánh mất đi " Bản lai diện mục- mặt mắt ngàn đời " xưa nay vốn có, tức là bản tánh chân thật-"Phật Tánh" nó là "Vô sinh vô diệt"

Như xưa,Thần Tú viết bài kệ

Thân thiệt Bồ đề thọ,
Lòng như minh cảnh đài,
Hằng hằng lau phủi sạch,
Chớ để vướng trần ai.

Lúc đó Lục Tổ Huệ Năng bèn nhờ người viết sửa lại.( Huệ Năng không biết chữ )

Bồ đề đâu phải thọ,
Minh cảnh có chi đài,
Xưa nay không một vật,
Nào chỗ vướng trần ai?Mình xin mượn mội đoạn của trang "kiến tánh" đoạn

* Bồ Đề vốn không cây*

Thần Tú trình kiến giải bằng bài kệ mà câu đầu là :
Thân là cây Bồ Đề
Huệ Năng đối lại bằng :
Bồ Đề vốn không cây
Các nhà chú giải thường bình rằng : Thần Tú quá chấp, còn Huệ Năng thì phá chấp. Sự thực thì không có gì là chấp với phá chấp. Bài kệ của sư Thần Tú rất sai lầm, ngay câu đầu :
Thân là cây Bồ Đề
đã hoàn toàn sai ! Phật thường giảng : chính cái thân của ta là nguyên nhân của sự khổ. Do đó, đem cái thân của ta so sánh với cây Bồ Đề , thì thật không còn gì lầm hơn. Tu là tu tâm, chứ nào phải là trau giồi cái thân ! Cư sĩ Huệ Năng vì thế mới đối lại là :
Bồ Đề vốn không cây !
Hoàng Văn ThạnhĐến ngay cả tâm bạn còn thay đổi nữa huống chi là cảnh vật bên ngoài. Bạn nghĩ bản chất của Xuân Hạ Thu Đông vẫn thường hằng với thuộc tính của nó á. Thế thì bạn sai rùi.
Còn cái triết lý "Tâm Phật vô sinh vô diệt" mà bạn đưa ra, bạn dã thật sự hiểu về nó chưa. Một niệm ác, một niệm tham sân si thôi tâm ma liền xuất hiện. Cái triết lý mà bạn hiểu nó nửa vời quá mà bạn lại đi bàn tới nhận xét của BGK. Haizz
 
 • Like
Reactions: Ngu Van

Hoàng Văn Thạnh

Thành Viên
18/11/21
219
215
43,000
23
Xu
1,314
Đến ngay cả tâm bạn còn thay đổi nữa huống chi là cảnh vật bên ngoài. Bạn nghĩ bản chất của Xuân Hạ Thu Đông vẫn thường hằng với thuộc tính của nó á. Thế thì bạn sai rùi.
Còn cái triết lý "Tâm Phật vô sinh vô diệt" mà bạn đưa ra, bạn dã thật sự hiểu về nó chưa. Một niệm ác, một niệm tham sân si thôi tâm ma liền xuất hiện. Cái triết lý mà bạn hiểu nó nửa vời quá mà bạn lại đi bàn tới nhận xét của BGK. Haizz
Tài KhônĐây không phải là bàn về lời nhận xét của BGK đúng hay không đúng, đây là quan điểm khi Thy Việt hỏi câu đó, nên mình chỉ nêu ra cái ý mà mình đưa trong đạo ra. Chứ mình không có ý là trách cứ hay gì cả, và cũng không nói mình là người ngộ đạo , hay mình nói tâm mình tốt rồi. Bạn hãy hiểu cái ý mình nó rồi lại đi phán, nhé. Lời mình thì bên BGK họ sẽ phản hồi và họ chính là những người góp ý có giá trị , ta hiểu được lòng nhau. Còn bạn , thay vì tập trung vào người khác hãy tập trung vào chính bản thân cho tốt.
 

Đính kèm

 • 67B90EEE-39D1-46E4-A307-010B15C76890.png
  67B90EEE-39D1-46E4-A307-010B15C76890.png
  187.4 KB · Lượt xem: 3

Phong Cầm

Administrator
Thành viên BQT
17/5/21
892
882
363,000
31
Xu
7,391,577
Xuân hạ thu đông cứ luân phiên


Mùa nào cảnh ấy vẫn y nguyên


Đời ta cũng vậy bao thay đổi


Phải nhắc lòng mình sống an nhiên”Với chút kiến thức sơ sài, mong ad đọc và hiểu cho.

Ý của mình là thế này, dù 4 mùa thay đổi luân phiên, nhưng đó vẫn là Xuân, vẫn là mùa hạ, vẫn là mùa thu, vẫn là mùa đông. Thay nhau luân phiên đó nhưng cái bản chất cốt tủy nó vẫn là nó, không hề thay đổi . Xuân mang không khí quây quần thì xuân của năm này hay 100 năm sau nó đến đi bao nhiêu lần, bản chất nó vẫn là vậy, vẫn mang những điều trước giờ nó vẫn mang. Các mùa khác cũng như vậy. Đến đi 1 lần hay trăm ngàn lần thì nó vẫn luôn luôn là nó. Tựa như ta , dù cuộc sống bao thăng trầm ta vẫn giữ yên cái bản tâm của mình , đừng vì cảnh huống ngoài đời mà ta đánh mất đi " Bản lai diện mục- mặt mắt ngàn đời " xưa nay vốn có, tức là bản tánh chân thật-"Phật Tánh" nó là "Vô sinh vô diệt"

Như xưa,Thần Tú viết bài kệ

Thân thiệt Bồ đề thọ,
Lòng như minh cảnh đài,
Hằng hằng lau phủi sạch,
Chớ để vướng trần ai.

Lúc đó Lục Tổ Huệ Năng bèn nhờ người viết sửa lại.( Huệ Năng không biết chữ )

Bồ đề đâu phải thọ,
Minh cảnh có chi đài,
Xưa nay không một vật,
Nào chỗ vướng trần ai?Mình xin mượn mội đoạn của trang "kiến tánh" đoạn

* Bồ Đề vốn không cây*

Thần Tú trình kiến giải bằng bài kệ mà câu đầu là :
Thân là cây Bồ Đề
Huệ Năng đối lại bằng :
Bồ Đề vốn không cây
Các nhà chú giải thường bình rằng : Thần Tú quá chấp, còn Huệ Năng thì phá chấp. Sự thực thì không có gì là chấp với phá chấp. Bài kệ của sư Thần Tú rất sai lầm, ngay câu đầu :
Thân là cây Bồ Đề
đã hoàn toàn sai ! Phật thường giảng : chính cái thân của ta là nguyên nhân của sự khổ. Do đó, đem cái thân của ta so sánh với cây Bồ Đề , thì thật không còn gì lầm hơn. Tu là tu tâm, chứ nào phải là trau giồi cái thân ! Cư sĩ Huệ Năng vì thế mới đối lại là :
Bồ Đề vốn không cây !
Hoàng Văn ThạnhRất vui khi thấy mọi người tranh luận. Phật học là vô biên, biết đâu nhờ những tranh luận này lại vỡ ra trong mỗi người nhưng suy tư riêng.
 
 • Like
Reactions: Hoàng Văn Thạnh

Hoàng Văn Thạnh

Thành Viên
18/11/21
219
215
43,000
23
Xu
1,314
Rất vui khi thấy mọi người tranh luận. Phật học là vô biên, biết đâu nhờ những tranh luận này lại vỡ ra trong mỗi người nhưng suy tư riêng.
Phong CầmVâng chị ạ, em nói lại cái ý của em đưa trong thơ thôi ấy chị. Cho rõ Một chút thôi mà các anh đó cứ làm rùm beng lên như nên" mang tiền về cho mẹ hay nên "mang vợ về cho mẹ"vậy.:)))
 

Lãnh Nguyệt Hàn

Thành Viên
29/7/21
49
87
18,000
27
Xu
48,906
anh hay chị gì thì mình chưa thấy bạn nên chưa rõ. Còn đây mình đáp lại cái bạn cho là ý kiến của mình không hợp lý. Người nói người nghe người trả lời. Chứ bạn cho bạn là hợp lý và mình phải nghe theo ý của bạn à. Mong bạn hiểu cho đúng và đừng có hoang tưởng
Hoàng Văn ThạnhVâng, em hoang tưởng. Anh thì kinh rồi, anh nhất.
 

Hoàng Văn Thạnh

Thành Viên
18/11/21
219
215
43,000
23
Xu
1,314
Vâng, em hoang tưởng. Anh thì kinh rồi, anh nhất.
Lãnh Nguyệt HànĐáp lại bạn nha
Các anh là ai đấy bạn? Người ta chỉ thấy kiến thức bạn đưa ra là không hợp lý nên người ta góp ý. Thế mà thay vì lắng nghe bạn lại phân bua rồi bảo người ta rùm beng. Chịu bạn
 

RayQ

Thành Viên
15/12/21
27
44
13,000
22
Xu
9,877
Cám ơn ad đã nhận xét chi tiết về bài của mình. Về phần "tạm biệt", mình định sử dụng nhiều ngôn xưng để cho đỡ bị lặp từ, sợ mn bị ngán khi cứ minh minh nên mình mới việt vậy. "Radio" mình cũng chưa nghe nhiều radio lắm, mình tính phần cuối để trống, để mọi người tự nhìn theo chiều mà mọi người muốn. Rất cám ơn những nhận xét vô cùng quý giá của ad ạ. Mình sẽ rút kinh nghiệm để phát triển thêm. Cám ơn btc :hon:
 
 • Like
Reactions: Ngu Van

Phong Cầm

Administrator
Thành viên BQT
17/5/21
892
882
363,000
31
Xu
7,391,577
Cám ơn ad đã nhận xét chi tiết về bài của mình. Về phần "tạm biệt", mình định sử dụng nhiều ngôn xưng để cho đỡ bị lặp từ, sợ mn bị ngán khi cứ minh minh nên mình mới việt vậy. "Radio" mình cũng chưa nghe nhiều radio lắm, mình tính phần cuối để trống, để mọi người tự nhìn theo chiều mà mọi người muốn. Rất cám ơn những nhận xét vô cùng quý giá của ad ạ. Mình sẽ rút kinh nghiệm để phát triển thêm. Cám ơn btc :hon:
RayQLặp xưng hô là lặp cần thiết, nếu muốn không chán thì bạn phải tìm trường tương đương như: Minh = cậu ấy, cậu ta, con gấu bự này.... khoảng 3 cái, tên riêng - ngôi xưng cố định và biệt danh thường gọi. Lặp từ mới đáng lo, trong một bài viết mà bạn đổi mới ngôn xưng cho một nhân vật khá là nguy hiểm đấy.
 
Trò chuyện ngay
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
 1. Thanh Triệt @ Thanh Triệt:
  @Phong Cầm hay quá, nên có 1 cuộc thi như vậy lắm
 2. Q @ QuangNhat:
  Cảm ơn VHT.
 3. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Được bạn. Vẫn đang mùa xuân, bạn sáng tác và để tiền tố tùy ý. BQT luôn đón nhận, biên tập để có tác phẩm hay đề xuất với bạn đọc
 4. Q @ QuangNhat:
  Mình muốn hỏi là sau khi đã có thông báo tặng thưởng sáng tác mới "về tết" (tức là đã ngừng nhận bài đăng trong mục "sáng tác", thì từ giờ khi đăng bài viết mới mình sẽ dùng tiền tố "sáng tác" có được không?
 5. Triều Anh @ Triều Anh:
  @Phong Cầm xa chợ huyện thì ít ồn ào. Chỗ chị tiếng ồn dữ lắm, có khi không làm việc được.
 6. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @Triều Anh, chợ huyện là cũng đông rồi, chỗ em cách huyện 30km lận.
 7. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Phần thưởng nhỏ thôi hổng cần lớn đâu ad
 8. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  ad tổ chức viết ngoại truyện đi ad, ngoại truyện hoặc fanfic đều được. Box đó ít quá à
 9. H @ Haneul:
  Cả nhà onlien vui quá
 10. Triều Anh @ Triều Anh:
  Nhà chị cũng không phải thành phố, chỉ là chợ huyện thôi mà mọi người mua hoa, trái cây, vàng dữ lắm!
 11. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  @Triều Anh, chỗ em ở quê, dân làm nông nên cũng không bị ảnh hưởng của ngày vía thần tài nhiều. Người kinh doanh và có ít tiền bạc mới thường chú trọng ngày này hơn.
 12. Triều Anh @ Triều Anh:
  Sáng nay mọi người có mua vàng tích trữ cho may mắn cả năm không? Mình đi dạy về ngang tiệm bán vàng thì người ta xếp hàng như đi rạp xem phim. Khủng thật
 13. Triều Anh @ Triều Anh:
  Chắc hành trình lên top còn dài. Mong được gần Lan Hương và Phong Cầm đã là phấn đấu lớn của bản thân rồi
 14. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Sáng nay tôi có nên đi mua 1 phân vàng không :v
 15. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Với tốc độ đỉnh cao của chị thì lên top 1 là sớm muộn :v
 16. Lan Hương @ Lan Hương:
  @Triều Anh dạo này em xuống rồi chị @Triều Anh lên ngôi nha :smile:
 17. Triều Anh @ Triều Anh:
  Không thể nào đâu Phong Cầm.Làm sao mà có khả năng vượt qua Lan Hương và em cơ chứ
 18. Phong Cầm @ Phong Cầm:
  Top 1 sever VHT là của mình rồi muahaha. Nhưng mà nguy cơ chị Triều Anh chuẩn bị đẩy mình xuống top 2 là rất cao :v
 19. Triều Anh @ Triều Anh:
  Mai Triều Anh cũng hết tết. Năm nay đi nhiều. Mệt có. Vui có. Và có bài chia sẻ với diễn đàn nhé. Chúc mọi người năm mới làm việc thuận lợi và như ý!
 20. Nguyên Vương @ Nguyên Vương:
  Mọi người ăn Tết vui vẻ chứ ạ? Ngày mai là đi làm lại rồi nhỉ :uq:
 21. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Chúc năm mới Diễn Đàn vạn sự như ý, Phát tài phát lộc.
 22. Triều Anh @ Triều Anh:
  Chúc mọi người năm mới An Khang Thịnh Vượng, Vạn Sự Như Ý!
 23. T @ Trương Thị Diễm Phúc:
  29 Tết r, mọi người đã dọn nhà xong chưa
 24. Vanhoctre @ Vanhoctre:
  Chúc Tất Niên vui vẻ!
 25. Hà Nội Honey @ Hà Nội Honey:
  Bạn chỉ việc copy link Youtube và dán trực tiếp vào khung soạn thảo văn bản bth là dc thôi

Sáng Tác Mới

Định hướng forum.vanhoctre.com

 • Văn Học Trẻ Online (VHTO) - Diễn đàn Học văn, sáng tác văn học mở. Nơi bạn có thể chia sẻ và cập nhật kiến thức văn học mới nhất. Tham gia sáng tác tự do, dự thi các cuộc thi sáng tác văn học mở với nhiều giải thưởng hấp dẫn, thường xuyên. Tâm sự, cafe văn chương.
  VHTO đang hoạt động thử nghiệm chờ xin giấy phép .

Đang có mặt

Kiến thức Văn Học 12

Top